Nguồn vốn chính sách giúp đồng bào vùng cao xóa đói, giảm nghèo

Thứ tư, 19/07/2017 10:15

Hiện nay, nguồn vốn chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho hộ nghèo đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân tỉnh Gia Lai. Nguồn vốn này đã đi vào cuộc sống tiếp thêm sức mạnh là niềm tin và cơ hội để người nghèo của tỉnh Gia Lai vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

20170718-m13.jpg
Người dân tại xã Kon Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đến giao dịch trong buổi giao dịch định kỳ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai.
 
Thông qua hệ thống Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai, nguồn vốn chính sách ưu đãi của Nhà nước đã giúp cho gần 132.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thoát nghèo, giải quyết việc làm cho trên 23.000 lao động, tạo điều kiện cho hơn 57.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được đi học… 

Điều này góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn dưới 17%; trong đó, phần lớn là hộ nghèo ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước ổn định dân sinh tiến tới giảm nghèo bền vững. 

Với phương châm đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, nguồn vốn chính sách ưu đãi đã đến với cộng đồng và được người nghèo tiếp cận một cách nghiêm túc bằng những mô hình phát triển kinh tế cụ thể mang lại hiệu quả đáng khích lệ. 
 
20170718-m14.jpg
Gia đình anh H’Nhưih, dân tộc Jrai, ở làng Tờ Pé 1, xã Chư Long, huyện Kông Chro vui mừng bên vườn sắn (mì) có được từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai.
 
Điển hình cho việc sử dụng vốn vay hiệu quả trong phát triển kinh tế là gia đình anh H’Nhưih, dân tộc Jrai, ở làng Tờ Pé 1, xã Chư Long, huyện Kông Chro. Nhìn cơ ngơi với đàn bò 13 con, 6 ha đất canh tác lúa, ngô, sắn và một máy cày trị giá 60 triệu đồng của gia đình anh H’Nhưih ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình anh từng là hộ đói nghèo. 

Để có được thành quả này, anh H’Nhưih đã được Hội Nông dân huyện Kông Chro hướng dẫn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện ba lần, trong đó lần nhiều nhất là 50 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế. 

Giống như gia đình anh H’Nhưih, hộ chị Đinh Thị Ngơnh, dân tộc Ba Na, ở làng Ơr, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang cũng là một điển hình trong xóa đói, giảm nghèo. Là hội viên Hội Phụ nữ nên chị được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Có vốn, chị quyết định đầu tư mua hai con bò, sau đó bò sinh sản chị bán mua đất trồng thêm các loại cây trồng khác để tăng thu nhập. 

Nhờ biết học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các hộ người Kinh trong làng nên đến nay chị đã có hơn 2 ha mía, môt đàn bò cho thu nhập bình quân 60 triệu đồng/năm. 
 
20170718-m15.jpg
Chị Đinh Thị Ngơnh, dân tộc Ba Na, ở làng Ơr, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang vui mừng bên đàn bò có được từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai.

Chị Ngơnh chia sẻ, do tập quán cũ mình chỉ biết làm rẫy nên gia đình khó khăn lắm. Mình biết ơn Nhà nước nhiều lắm, nếu không có số tiền vay và sự hướng dẫn của cán bộ cách làm ăn, cuộc sống gia đình mình không biết đến bao giờ mới hết đói, hết nghèo. Bây giờ kinh tế gia đình mình đã ổn định, các con đều ăn học đến nơi đến chốn. 

Anh Đinh Văn Vinh, Chủ tịch Hội nông dân xã Kông Lơng Khơng cho biết, những năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đến với các hội viên rất hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần theo đó được nâng lên rõ rệt. Sau khi vay vốn, các hội viên đã sử dụng đúng mục đích, tăng thu nhập cho gia đình và không có tình trạng nợ xấu đối với ngân hàng. Thời gian tới, anh mong muốn Nhà nước nâng thêm hạn mức cho vay, để người nghèo có thể tăng mức đầu tư cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn. 

Qua 15 năm hoạt động với 13 chương trình tín dụng như cho vay với hộ nghèo, giải quyết việc làm, đối tượng chính sách, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến nay Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai đã cho hơn 140.000 đối tượng khách hàng vay với tổng dư nợ đạt 3.700 tỷ đồng giúp cho gần 132.000 hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo. 

Ông Lê Văn Chí, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai cho hay: "Mục tiêu của chúng tôi là làm sao đồng vốn vay đến được với người nghèo, người gặp khó khăn nhanh nhất, thuận lợi nhất thông qua mạng lưới cộng tác viên và đội ngũ cán bộ trải khắp 222 xã phường, thị trấn. 

Để tạo điều kiện cho các hộ vay tiết kiệm chi phí đi lại, hàng tháng ngân hàng phối hợp với các hội, đoàn thể xây dựng kênh dẫn vốn cho vay, thu nợ, thu lãi và giao dịch tại 192 điểm đặt tại trụ sở các xã, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của các gia đình khó khăn nhưng không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng thương mại. Nhờ vậy, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn cũng như tham gia xóa đói, giảm nghèo bền vững ở địa phương." 

Cũng theo ông Lê Văn Chí, năm 2017, ngoài một số chương trình cho vay theo đúng các đối tượng đã triển khai, ngân hàng sẽ ưu tiên vốn tăng trưởng hàng năm cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kinh tế khó khăn. Đồng thời, chủ động huy động các nguồn vốn từ ngân sách trung ương, địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là tập trung cho chương trình hỗ trợ người nghèo chưa có nhà ở, nhà tạm bợ, hư hỏng, dột nát ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số. 

Để nguồn vốn chính sách đến được tận tay người nghèo đang cần, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai sẽ chú trọng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, chính quyền địa phương bình xét đúng đối tượng để bảo đảm tính công khai minh bạch giải ngân nhanh kịp thời cho người dân giúp họ sớm có điều kiện ổn định nơi cư trú và tránh được những thất thoát và tiêu cực không đáng có.
Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top