Nghiên cứu của Phần Lan: Khoảng cách tới nơi mua thuốc lá tác động tới thói quen hút thuốc

Thứ ba, 10/01/2017 14:26

Trong nỗ lực đẩy lùi tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, các nhà hoạch định chính sách bắt đầu chú ý đến vai trò của các cửa hàng bán lẻ như một tác nhân duy trì thói quen hút thuốc.

20170224-n1.jpg

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Anna Pulakka thuộc Đại học Turk, Phần Lan, khoảng cách giữa cửa hàng thuốc lá và nhà người nghiện thuốc có tác động đáng kể đến thói quen hút thuốc của người đó.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra dữ liệu của một cuộc khảo sát trên 15.218 người đang hoặc từng hút thuốc và một nghiên cứu trên 5.511 người khác. Họ nhận thấy, nếu phải di chuyển thêm 536m để đến cửa hàng thuốc lá, người hút sẽ có thêm 57% khả năng bỏ thuốc. Tình trạng tài chính, hôn nhân và sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng họ hút thuốc trở lại.

TS Mika Kivimaki - Viện Y tế lao động Phần Lan, đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết, hầu hết người hút thuốc cảm thấy khó từ bỏ thói quen này do các chất gây nghiện có trong thuốc lá. Tuy nhiên, họ sẽ dễ ngừng hút hơn nếu phải đi bộ một quãng đường dài để đến cửa hàng thuốc lá. Đây chính là yếu tố then chốt mà các nhà hoạch định chính sách có thể khai thác nhằm hạn chế tình trạng hút thuốc.

“Những phát hiện của chúng tôi phù hợp với nguyên tắc “Hãy để sức khỏe có sự lựa chọn dễ dàng hơn” - ông Kivimaki nói. Ông và các cộng sự lưu ý rằng nghiên cứu của họ cũng có các hạn chế, chẳng hạn như khả năng khái quát các kết quả của nó.

Nguyên nhân là tất cả các dữ liệu mà họ đã kiểm tra được thu thập từ Phần Lan - nơi chính phủ rất nỗ lực thực thi chính sách chống lại việc hút thuốc lá.

Thu Hà
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top