Nghị lực vươn lên làm giàu từ các gia đình chính sách

Thứ hai, 14/08/2017 09:44

Trở về sau chiến tranh khi một phần cơ thể đã “gửi lại” chiến trường hoặc mang theo những thương tật nhưng những người thương binh, những người lính năm nào vẫn vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Người lính già với quyết tâm vươn lên làm giàu

Xuất ngũ năm 1981, với một tai không nghe được cộng với chấn thương cột sống, Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Cảnh (sinh năm 1948, TB 21%, BB 51%) trở về quê hương (Thôn Dân Hiệp – xã Hàm Kiệm – Hàm Thuận Nam) phát triển kinh tế gia đình với những khó khăn chồng chất: Sức khoẻ bản thân kém, con nhỏ, điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp… Tự ý thức được phải vươn lên trong khó khăn, ông Cảnh đã bắt đầu xây dựng kinh tế bằng việc khai phá khoảng 06 hecta đất và trồng lương thực ngắn ngày. Với suy nghĩ “Thương binh tàn nhưng không phế” ông Cảnh đã mạnh dạn chuyển sang trồng 100 trụ thanh long, sau đó ông đã vay thêm Ngân hàng NNPTNT Hàm Mỹ và vay tiền đồng đội của Hội cựu chiến bình để trồng thêm 500 trụ thanh long. Tiếp theo đó, mỗi năm gia đình ông trồng thêm 500 trụ và hạ bình điện 50kw phục vụ cho việc trong đèn trái vụ; đến nay, tổng số thanh long đã lên tới 6.000 trụ. Từ sự mạnh dạn đó, kinh tế gia đình ông bớt khó khăn và dần ổn định; có thể trả hết số tiền đã vay nợ và xây dựng nhà cửa khang trang.

20170814-ta10.jpg

 
Nhờ tích cực trong lao động sản xuất cùng với đức tính kiên trì, chịu khó, tiếp thu cái mới để áp dụng trong sản xuất, mà vườn thanh long nhà ông mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hàng năm, sau khi đã trừ ra chi phí đầu tư chăm sóc thì số tiền gia đình ông thu được khoảng 300 triệu/năm.
 
Không chỉ chuyên tâm làm giàu, nuôi dạy con cái ăn học thành tài, gia đình ông Cảnh luôn quan tâm đến các hoạt động của địa phương; các phong trào của các cấp hội: Hội Cựu Tù chính trị, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Người cao tuổi, Câu lạc bộ hưu trí….
 
Với ông Cảnh công việc luôn là niềm vui và thôi thúc ông phấn đấu hơn nữa để có thể giúp cho gia đình có cuộc sống tốt đẹp và góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.
 
Tiếp tục phát huy truyền thống cha anh - vượt khó vươn lên
 
Là thân nhân liệt sĩ và mang trên người khiếm khuyết ở chân, ông Bùi Kim Toàn (sinh năm 1963, con liệt sĩ) không vì thế mà bị khó khăn quật ngã. Ở ông luôn thể hiện được tinh thần “tự lực, tự cường”, phát huy truyền thống của cha anh trong phong trào vươn lên làm giàu, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Năm 1989, ông Toàn lập gia đình, được Nhà nước cấp cho 01 lô đất để cất nhà và làm ăn (xã Hồng Sơn – huyện Hàm Thuận Bắc). Khoảng thời gian đầu, gia đình ông sống bằng nghề chăn nuôi và dựa thêm một phần vào thu nhập kiếm được từ việc buôn bán ngoài chợ của vợ. Dù hàng tháng được nhận sự trợ cấp của Nhà nước, nhưng ông Toàn tự nhận thấy phải đi lên bằng chính sức của mình. Năm 2002, gia đình ông vẫn chưa thoát khỏi hộ nghèo của xã, vì vậy, ông Toàn đã mạnh dạn chuyển hướng kinh doanh qua thu mua thanh long; cùng với đó còn làm thêm các việc khác như: Bán phân hữu cơ vi sinh cho cây thanh long, mở quán ăn, nấu rượu, nuôi heo… Từ đó, cuộc sống có phần đỡ vất vả hơn trước, đến năm 2005, gia đình ông đã thoát diện hộ nghèo của xã.
 
Mọi chuyện đang chuyển biến tốt đẹp, tưởng chừng tương lai tươi sáng đang gần kề với gia đình ông, nhưng không may mắn một lần nữa lại ập đến, ông bị tai nạn giao thông phải ngồi xe lăn vĩnh viễn. Dù khó khăn chồng chất khó khăn nhưng ông Toàn đã không chùng bước trước hiện tại đó. Ông tiếp tục với nghề buôn bán thanh long trong những năm tiếp đó. Tuy nhiên, năm 2010 tình thanh long có sự chuyển biến bất ổn, khiến việc kinh doanh của ông gặp phải khó khăn, làm ăn thua lỗ.
 
Vừa lo kinh tế gia đình, vừa nuôi hai con học đại học, gia đình ông quyết định đóng cửa vựa thanh long và ngừng cung cấp phân bón, để mạnh dạn chuyển hưởng làm ăn một lần nữa qua trồng thanh long. Bước đầu gặp rất nhiều khó khăn vì không có nhân lực và đất đai cằn cỗi. “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, vợ ông lo chăm sóc giống, ông lo tìm nguồn lực để cày xới, xuống trụ và học hỏi những biện pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả nhất để áp dụng… Trước những nỗ lực không ngừng trên, hiện nay gia đình ông đã có hơn 2.000 trụ thanh long đang trong giai đoạn ăn trái cùng với mô hình tưới tiêu bằng dàn phun tiên tiến.
 
Ngoài làm kinh tế giỏi, ông và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, ông còn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội và các phong trào đền ơn đáp nghĩa của địa phương. Theo đó, tháng 5/2017, gia đình ông đã tự nguyện hiến 1.500m2 để làm đường liên xã.
Hiện tại, tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế gia đình ông Toàn đã đi vào ổn định, dần vươn lên làm giàu./.
Phạm Huệ
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top