Ngành giáo dục Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Thứ bảy, 07/01/2017 10:51

Ở nước ta, theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi vào năm 2014, tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và học sinh nữ là 0,2%. Tỷ lệ hút thuốc này tuy có giảm ( khoảng 1%) so với điều tra năm 2007. Tuy nhiên vẫn còn 47,7% học sinh thường xuyên hút thuốc thụ động tại nhà; 66,5% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại các địa điểm công cộng trong nhà.

Theo Ông Nguyễn Duy Ngọc – Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua, ngành Giáo dục đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho học sinh. Từ việc triển khai trong các chương trình học chính khóa đến các hoạt động ngoại khóa cho học sinh các cấp đều nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các em học sinh và thầy cô giáo.
 
Năm 2015, từ nguồn hỗ trợ của Dự án phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh, Sở Giáo dục đã tổ chức 4 lớp tập huấn cho đại diện lãnh đạo các trường học trên địa bàn, phát động cuộc thi “Tìm hiểu tác hại thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong học sinh THPT” trong toàn tỉnh. Mặc dù cuộc thi diễn ra trong thời gian ngắn, đối tượng dự thi hẹp (là học sinh lớp 11), song trong quá trình triển khai đã tạo sự thu hút mạnh mẽ, số lượng bài dự thi tăng cao so với kế hoạch đưa ra, trong đó có nhiều đối tượng tham gia là các khối ngoài khối 11. Sau phát động, đã có hơn 2004 bài dự thi, nhiều bài thi được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức. Có nhiều bài viết về sự trải nghiệm của bản thân các em đã từng hút thuốc lá, nhận ra sai lầm và ý chí, nghị lực để cai thuốc lá và chia sẻ kinh nghiệm trong cai thuốc lá.
 
Năm 2016, Sở Giáo dục đào tạo tiếp tục tập huấn cho các đối tượng như: lãnh đạo, cán bộ y tế trường học của các trường để nâng cao vai trò, trách nhiệm tăng cường phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày trên thế giới có từ 80.000-100.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Thanh niên có thể dễ dàng nghiện thuốc lá chỉ sau khi hút vài điếu. Rất nhiều người trong số các em sẽ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra sau này như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch…
 
Theo Bs. Nguyễn Hồng Phúc, Thư kí chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh: Ngoài tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc lá, việc hút thuốc thụ động cũng là một nguyên nhân khiến học sinh trở thành người hút thuốc. Khi bắt đầu hút thuốc, các em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do việc hút thuốc. Hút thuốc càng sớm, bệnh xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn. Bên cạnh đó, hút thuốc trong học sinh còn là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng nhiễm các tệ nạn xã hội khác như: nghiện ma túy, rượu…. Việc phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học sẽ giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.
 
Việt Nam là nước có dân số trẻ, việc phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học sẽ giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.
 
Tuy nhiên để công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế, Giáo dục thì rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và gia đình học sinh. Bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống tác hại thuốc lá cho mỗi học sinh, để bản thân các em tránh xa khói thuốc đồng thời cũng là những tuyên truyền viên phòng chống tác hại thuốc lá tại chính gia đình, người thân của mình.
An Nhiên
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top