Nâng cao nhận thức, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng DTTS&MN

Thứ bảy, 09/09/2023 10:56

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe tại Thái Nguyên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; góp phần tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế về chăm sóc, cải thiện sức khỏe người cao tuổi vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) của tỉnh.

20232009-duy17.jpg

Ảnh minh họa

Ngày 7/9, tại huyện Võ Nhai, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Võ Nhai tổ chức chương trình ra quân “Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tỉnh Thái Nguyên năm 2023.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Chiến dịch năm nay được tổ chức với mục đích tăng cường hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đoàn thể tăng cường vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; góp phần tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế về chăm sóc, cải thiện sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 

Để thực hiện tốt Chiến dịch và công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, ban chỉ đạo công tác dân số các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi, cao điểm trong tháng 10/2023.

Trung tâm y tế, trạm y tế các xã sẽ tổ chức tư vấn, cung cấp kiến thức rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính, bệnh thường gặp ở người cao tuổi; hướng dẫn kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe; phục hồi chức năng người cao tuổi tại cộng đồng; thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ, quản lý có hiệu quả một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi…

Tại chương trình, nhiều hoạt động đã được tổ chức như: khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); truyền thông về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi... Điểm nhấn của chương trình là hoạt động diễu hành cổ động của lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Võ Nhai trên các tuyến đường chính của huyện.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 46 trên tổng số 54 dân tộc tại Việt Nam sinh sống, trong đó dân tộc Kinh là chủ yếu (chiếm 73,1%), các dân tộc khác chiếm 26,9%. Số lượng người cao tuổi ở Thái Nguyên trong những năm gần đây tăng mạnh. Hiện nay, số người trên 60 tuổi của tỉnh Thái Nguyên có trên 202 nghìn người, chiếm gần 15% dân số của tỉnh, trong đó có 70% người cao tuổi sống ở nông thôn. Riêng huyện Võ Nhai hiện có gần 9.000 người cao tuổi, trong đó có gần 8.000 người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại 153 cơ sở hội./.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top