Nâng cao kỹ năng viết bài và xây dựng Phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ hai, 18/12/2017 13:30

Trong 02 ngày 14 -15/12 vừa qua, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng viết bài và xây dựng "Phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại của thuốc lá” cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương tại Cần Thơ.

20171218-m1.jpg
 
Quang cảnh Hội nghị
 
Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT như Cục Báo chí, Vụ Pháp chế; các Sở TT&TT và các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương tại khu vực phía Nam.
 
Tại hội nghị, các báo cáo viên đến từ Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ TT&TT đã cung cấp cho các phóng viên, biên tập viên các thông tin, kỹ năng cần thiết để xây dựng phóng sự truyền hình nói chung và chủ đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng, trong đó tập trung đi sâu làm rõ các vấn đề như: vai trò của báo hình với công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá; những hạn chế trong công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá; một số giải pháp để nâng cao chất lượng xây dựng phóng sự truyền hình về chủ đề này.
 
Đặc biệt, tại hội nghị báo cáo viên đến từ Trường Đại học Thương Mại, Ths. Đào Thế Sơn - Chuyên gia kinh tế về thuốc lá và buôn lậu thuốc lá của Liên minh phòng chống lao và bệnh phổi quốc tế (the Union) đã cung cấp cho các phóng viên, biên tập viên những thông tin đang rất được dư luận quan tâm hiện nay, đó là vấn đề “Thuế thuốc lá và vấn đề buôn lậu”. Trong đó, ông Sơn đã nêu rõ sự cần thiết của việc tăng thuế thuốc lá; vấn đề thuốc lá lậu và sự can thiệp của ngành công nghiệp vào các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hiện nay, ngành công nghiệp thuốc lá thường xuyên có những can thiệp chính sách theo “lợi ích nhóm”, hai luận điểm phổ biến nhất thường xuyên được ngành công nghiệp này đưa ra với các thông tin thiếu chính xác và không đầy đủ là tăng thuế thuốc lá dẫn đến tăng buôn lậu và tăng thuế thuốc lá làm tăng thất nghiệp, nhưng những số liệu thống kê thực tế tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới lại chứng minh điều ngược lại là không hề có sự mối liên hệ giữa thuế, giá thuốc lá với vấn đề buôn lậu thuốc lá và việc tăng thuế thuốc lá thực sự đóng vai trò trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc và giảm gánh nặng bệnh tật.
 
Với việc tổ chức hội nghị này, Bộ TT&TT mong muốn rằng các phóng viên, biên tập viên sẽ cho ra đời những phóng sự truyền hình với tư duy phân tích sâu sắc, hình ảnh chân thực, sinh động, có thông điệp truyền thông cụ thể, rõ ràng; từ đó, tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên./.
Thu Thảo
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top