Na Rì: Giảm 5% hộ nghèo theo tiêu chí mới

Thứ năm, 27/07/2017 16:40

2016 là năm đầu tiên các địa phương triển khai việc đánh giá hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều. Mặc dù còn nhiều khó khăn song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, bằng những giải pháp cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã giảm 5,13% so với năm 2015, vượt kế hoạch 1,65%.

Đảm bảo mức độ tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo
 
Sau khi điều tra, thống kê theo chuẩn nghèo đa chiều, cũng giống như nhiều địa phương khác trong tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo của Na Rì tăng khá cao, lên đến 35,76%. Đây là thách thức đặt ra đối với địa phương, cho thấy việc giảm nghèo cần thực hiện đồng bộ, sát thực hơn, không chỉ dừng lại ở việc “cho cần câu hay cho cá” mà quan trọng hơn chính là phải đảm bảo và từng bước nâng cao mức độ tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản của người dân.
 
Do đó, các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, hỗ trợ hưởng thụ văn hóa thông tin, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được chính quyền địa phương chú trọng triển khai, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Năm 2016, toàn huyện có 3.995 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện, trong đó tổng kinh phí đã cấp phát là trên 1,7 tỷ đồng. 28 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở (theo Quyết định số 33/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo) với tổng kinh phí 700 triệu đồng. Có 13.706 người nghèo, 16.757 người dân tộc thiểu số, 4.387 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT.
 
Nhằm nâng cao mức độ tiếp cận các dịch vụ công cộng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ nguồn vốn Chương trình 135 năm 2015 (kéo dài đến 30/6/2016), huyện đã giải ngân trên 2,3 tỷ đồng để đầu tư mới 25 công trình công cộng gồm 7 công trình giao thông, 6 công trình trường học, 3 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, 6 nhà văn hóa, 2 công trình điện và 1công trình y tế; tiến hành duy tu, bảo dưỡng 5 công trình (trường học, cấp nước, thủy lợi). Nguồn vốn sự nghiệp năm 2016 của huyện đã hỗ trợ xây dựng trên 3,8km đường bê tông ngõ, xóm, xây dựng Nhà văn hóa thôn Lũng Cào (xã Kim Lư) và Nhà văn hóa thôn Nà Lẹng (xã Lương Hạ).
 
Thực hiện chương trình hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt (theo Quyết định 755/2013/QĐ-TTg), toàn huyện có 50 hộ được hỗ trợ về đất sản xuất, 17 hộ được hỗ trợ máy móc, nông cụ, 264 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán. Tổng số kinh phí hỗ trợ là trên 911 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các địa phương thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân tộc thiểu số (theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTG) với 1.307 hộ hưởng lợi, kinh phí hỗ trợ là 456 triệu đồng…
 
Ông Hoàng Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Thông qua các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương, cơ sở hạ tầng xã hội ở các xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn ngày càng được quan tâm đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần giảm dần mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản của các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, nâng cao chất lượng sống của người dân vùng cao. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo ngoài căn cứ vào mức độ tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thu nhập về kinh tế. Do đó, việc quan tâm hỗ trợ người dân phát triển kinh tế luôn là nhiệm vụ quan trọng được địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện.
 
Chú trọng hỗ trợ người dân phát triển kinh tế
 
Để cải thiện chất lượng sống cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, bên cạnh việc chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng điện đường trường trạm, cơ sở vật chất văn hóa, huyện Na Rì chủ trương tập trung, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
 
Do đó thời gian qua, các chính sách tín dụng ưu đãi được triển khai đến hộ nghèo đầy đủ, kịp thời và phát huy hiệu quả tích cực. Trong năm 2016, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giải ngân trên 38 tỷ đồng vốn vay hộ nghèo, trên 8,9 tỷ đồng vốn vay hộ cận nghèo. Đến hết năm, tổng dư nợ vay hộ nghèo đạt trên 94,5 tỷ đồng, dư nợ cho vay hộ cận nghèo đạt trên 32,9 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện chương trình cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, toàn huyện đã thực hiện giải ngân cho 304 hộ vay vốn với số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Đồng vốn vay đã giúp cho trên 3.500 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập gia đình.
 
Từ nguồn vốn sự nghiệp năm 2016 của địa phương, xã đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ phát triển cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, trong đó có dự án mở rộng diện tích cam xã Đoài, cam đường Canh với 65 hộ tham gia, diện tích thực hiện là 8,58ha; dự án mở rộng diện tích trồng quế với quy mô 133,11ha…
 
20170727-m20.jpg
Từ nguồn vốn sự nghiệp của huyện, diện tích cam xã Đoài ngày càng được mở rộng, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân
 
Bên cạnh đó, nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu, các chương trình hỗ trợ đặc thù cũng giúp cho người nghèo có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất. Trong đó có thể kể đến hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã hỗ trợ cho 3.310 hộ (2.418 hộ nghèo, 892 hộ cận nghèo) tại 13 xã, 8 thôn đặc biệt khó khăn tổng kinh phí 4,118 tỷ đồng. Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới hỗ trợ giống trâu cái sinh sản, lợn nái Móng Cái, gà thịt, máy móc, thiết bị, hỗ trợ giống khoai tây, dong riềng cho hơn 400 hộ dân tại 3 xã Cường Lợi, Hảo Nghĩa, Kim Lư.
 
Bằng những giải pháp hỗ trợ cụ thể, sát thực với nhu cầu của người dân, công tác giảm nghèo đa chiều của Na Rì đã đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 3.531 hộ, chiếm 35,76%, giảm 5,13% so với năm 2015, vượt kế hoạch đề ra 1,65%. Đây là những kết quả hết sức đáng ghi nhận, là cơ sở để địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác giảm nghèo trong những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện./.
Thu Hiền (giamngheo.backan.gov.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top