Mỹ thất bại trong việc ngăn chặn bệnh tật và tình trạng tử vong liên quan đến thuốc lá

Thứ năm, 26/01/2017 15:23

Hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có thể phòng ngừa ở Mỹ. Sở dĩ nói “có thể phòng ngừa” vì chúng ta biết rằng làm thế nào để có thể ngăn chặn được việc hút thuốc lá và giúp những người đang hút thuốc từ bỏ thói quen này.

20170224-n1.jpg

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên báo cáo Tình trạng Kiểm soát Thuốc lá năm 2017 cho thấy chính quyền liên bang và các tiểu bang đang thất bại trong việc thực thi các chính sách và luật pháp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm tình trạng hút thuốc cũng như bảo vệ người dân Mỹ khỏi tác hại của việc hút thuốc lá thụ động.

Báo cáo xếp hạng chính quyền liên bang và các tiểu bang dựa trên các hành động chính đã được chứng minh có thể giảm số người tử vong do thuốc lá. Báo cáo cho thấy mặc dù một số hành động chính đã được thực thi ở cấp liên bang và tiểu bang để ngăn chặn và giảm việc sử dụng thuốc lá, cần phải có nhiều hành động hơn nữa. Báo cáo năm nay cũng bao gồm một thang điểm cho các luật ngăn cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi, hay “Thuốc lá 21”.

Hành động liên bang

Xếp hạng của chính quyền liên bang có cả mặt ưu điểm và khuyết điểm. Về khía cạnh tích cực, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra phán quyết cuối cùng trao quyền cho cơ quan này giám sát tất cả các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử và xì-gà. Tuy nhiên quyết định này bị lu mờ trước thất bại trong việc yêu cần dán nhãn cảnh báo trên bao bì thuốc lá và thất bại trong việc thúc đẩy việc đưa ra một phán quyết nhằm chấm dứt việc bán thuốc lá menthol trên toàn quốc.

Chính quyền liên bang được đánh giá cao cho chiến dịch truyền thông khuyến khích bỏ thuốc lá nhưng nỗ lực này đang bị đe dọa khi một số thành viên của Hạ viện đề xuất cắt ngân sách cho chiến dịch hiệu quả này.

Chính quyền cũng có một bước tiến lớn khi Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị đưa ra một phán quyết quy định tất cả nhà ở thuộc chính quyền đều phải là nơi không khói thuốc, nhờ đó 2 triệu người, trong đó có 760.000 trẻ em sẽ được bảo vệ khỏi tác hại của hút thuốc lá thụ động. Những biện pháp này sẽ có hiệu lực vào tháng 8 năm 2018 trừ khi chính quyền của Tổng thống Trump lật ngược lại.

Hành động của các tiểu bang

Cũng như chính quyền liên bang, chính quyền các tiểu bang cũng có thành công và thất bại. Báo cáo cho thấy 22 bang vẫn chưa thông qua các luật không khói thuốc toàn diện để loại bỏ việc hút thuốc ở hầu hết các công sở và không gian công cộng để ngăn chặn tác hại của hút thuốc lá thụ động. Trên thực tế các luật không khói thuốc hoàn toàn không có tiến triển gì khi không có bang nào thông qua các luật này từ năm 2012.

Gần 95% số người hút thuốc lá hút thuốc lần đầu tiên trước tuổi 21 và tăng giới hạn tuổi người được phép mua thuốc lá lên 21 sẽ giảm đáng kể việc hút thuốc ở thanh thiếu niên. Năm 2016 có bang California và Quận Columbia đã thông qua các luật Thuốc lá 21, sau khi Hawaii trở thành tiểu bang đầu tiên thông qua vào năm 2015.Trong khi đó phần lớn các bang đều thất bại trong việc thực hiện những hành động cần thiết để ngăn chặn và giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá.

  • Chỉ có 3 bang – California, Pennsylvania và Tây Virginia – tăng thuế thuốc lá lên mức đáng kế nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc, đặc biệt là ở người trẻ.
  • Alaska và Bắc Dakota là hai bang duy nhất cấp ngân sách cho các chương trình ngăn chặn thuốc lá bằng hoặc cao hơn mức do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo
  • Tám chương trình Medicaid tại các bang California, Connecticut, Indiana, Maine, Massachusetts, Missouri, Bắc Dakota và Ohio có bao hàm một chương trình trợ cấp toàn diện để trợ giúp những người muốn bỏ thuốc lá, bao gồm tất cả 7 loại thuốc được FDA phê duyệt và ba hình thức tư vấn cho người tham gia Medicaid.
Chúng ta có thể và phải làm tốt hơn!
Theo báo cáo Tình trạng Kiểm soát Thuốc lá, nước Mỹ có thể làm tốt hơn nữa.
  • Chính quyển của Tổng thống Trump phải thực hiện tất cả các khía cạnh của Đạo luật Kiểm soát Thuốc lá của FDA và bảo đảm rằng 36 triệu người Mỹ hút thuốc được tiếp cập các phương thức điều trị để bỏ thuốc đã được chứng minh mà không gặp phải trở ngại nào.
  • Quốc hội không được làm giảm quyền hạn của FDA đối với tất cả các sản phẩm thuốc lá, tiếp tục cấp ngân sách cho cho chiến dịch truyền thông bỏ hút thuốc của CDC, tài trợ các đường dây hỗ trợ người bỏ thuốc, tăng thuế thuốc lá liên bang trên tất cả các sản phẩm thuốc lá và thông qua các luật tăng tuổi được phép mua thuốc lên 21.
  • Các tiểu bang phải thông qua các luật toàn diện về không khói thuốc và luật “Thuốc lá 21”, tăng thuế thuốc lá, cấp ngân sách cho các chương trình ngăn chặn thuốc lá và cải thiện khả năng tiếp cập các dịch vụ hỗ trợ bỏ thuốc.
Hòa Bùi
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top