Mường Ảng chuyển mình

Thứ sáu, 21/07/2017 11:42

Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên thành lập vào năm 2007, được chia tách từ huyện Tuần Giáo. Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, từ một huyện nghèo ở vùng cao, Mường Ảng đã có những bước tiến quan trọng về kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững chắc, đảm bảo an ninh quốc phòng, thực hiện tốt công cuộc xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng tỉnh Điện Biên giàu đẹp.

Mường Ảng chuyển mình
 
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên thành lập vào năm 2007, được chia tách từ huyện Tuần Giáo. Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, từ một huyện nghèo ở vùng cao, Mường Ảng đã có những bước tiến quan trọng về kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững chắc, đảm bảo an ninh quốc phòng, thực hiện tốt công cuộc xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng tỉnh Điện Biên giàu đẹp.
 
Khi mới thành lập, huyện Mường Ảng gặp không ít khó khăn, nhất là hạ tầng thiếu thốn và không đồng bộ, có 3/10 xã chưa có trụ sở làm việc, hệ thống giao thông nội huyện mùa mưa đi lại rất vất vả. Bên cạnh đó, trình độ dân trí còn hạn chế, phụ thuộc vào nông nghiệp với tập quán canh tác trên nương, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo gần 70%; đội ngũ cán bộ, công chức còn non kém; tình hình an ninh trật tự, tệ nạn có những diễn biến phức tạp… 
 
Xác định rõ những khó khăn, ngay sau khi được thành lập, huyện Mường Ảng đã đoàn kết, thống nhất thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xóa đói giảm nghèo. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ chú trọng phát triển kinh tế hàng hóa, nâng cao hiệu quả giá trị sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt huyện tập trung phát triển mở rộng cây cà phê, tạo thành vùng cà phê trọng điểm của tỉnh với tổng diện tích đến nay hơn 3.000 ha. Ngoài phát triển kinh tế, huyện ngày càng tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Đến nay các tuyến đường từ huyện đến trung tâm các xã đã được nhựa hóa, giao thông nông thôn từng bước được bê tông, trụ sở các xã đã được xây dựng khang trang. Hiện tại xã đã có điện lưới quốc gia, thông tin liên lạc thông suốt. 
 
Trong hoạt động thương mại dịch vụ cũng đã có những bước phát triển rõ rệt, huyện đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo thị trường ổn định nâng cao thu nhập cho người dân. Việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn những năm qua đã có những chuyển biến tích cực, toàn huyện đã huy động nhân dân tự nguyện đóng góp bằng tiền mặt, hiến đất để xây dựng các công trình nông thôn mới được hơn 10 tỷ đồng. Đến nay, xã Ảng Nưa được công nhận là xã nông thôn mới, xã Búng Lao đạt 12 tiêu chí, các xã còn lại đều đạt từ 5 tiêu chí trở lên. 
 
Về hoạt động giáo dục, các điểm trường được xây dựng và mở rộng, 100% xã đều có lớp học, tạo điều kiện con em các dân tộc đến trường. Bên cạnh đó, huyện còn quan tâm việc xóa mù chữ với các cấp độ khác nhau, nhằm nâng cao dân trí, trình độ nhận thức của nhân dân được cải thiện. Công tác y tế, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng đạt nhiều kết quả tích cực và cải thiện triển khai tốt các chương trình y tế quốc gia. Đến nay số bác sĩ đạt bình quân 9,4 bác sĩ/1 vạn dân, bệnh viện đa khoa đã được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, có 10/10 xã, thị trấn có trạm y tế hoạt động hiệu quả, trong đó có 5/10 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Huyện cũng quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, hàng năm cấp hơn 40 nghìn lượt thẻ Bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội cho hàng chục nghìn đối tượng, giải quyết cho hơn 7.000 người có việc làm. 

Theo ông Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh, tăng năng suất, phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, cây ăn quả. Đồng thời tiếp tục phát triển mở rộng diện tích cà phê ở những nơi có điều kiện, sớm hoàn thành việc xây dựng cà phê Mường Ảng, chú trọng phát triển công nghiệp chế biến để khai thác các sản phẩm nông – lâm nghiệp. Huyện tập trung củng cố, quản lý tốt cơ sở hạ tầng hiện có, chú trọng về điều kiện sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân; tăng cường phát triển toàn diện các mặt y tế, văn hóa, giáo dục; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quan tâm công tác đào tạo bồi dưỡng các bộ nhằm xây dựng bộ máy chính quyền hiệu quả… 

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện đạt trên 7,55%, thu nhập bình quân tăng hơn 4 lần so với thời kỳ đầu thành lập. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm là 6,3%. Những thành tích đó cho thấy sự vươn mình mạnh mẽ, vượt qua những khó khăn, thử thách nhân dân huyện Mường Ảng đã cùng nhau đoàn kết, chủ động, sáng tạo để xây dựng huyện ngày càng phát triển vững mạnh, có bước chuyển mình tích cực. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, nhân dân các dân tộc huyện Mường Ảng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì./. 
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top