“Một triệu bữa cơm có thịt” cho trẻ vùng cao

Thứ năm, 07/09/2023 20:23

Ngày 5/9/2023, Chương trình “Một triệu bữa cơm có thịt” được chính thức khởi động tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Măng Cành thuộc thôn Kon Chênh, xã Măng Cành, Huyện Kon Plông, Tỉnh Kon Tum.

20230809-duy18.jpg

Ảnh minh họa

Đây là chương trình ý nghĩa do một thương hiệu đồng hành cùng Quỹ "Trò nghèo vùng cao" chính thức khởi động đúng ngày khai giảng năm học mới. Mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ dinh dưỡng cho các em ở những khu vực còn nhiều khó khăn, giúp các em đến trường đều đặn hơn, hướng tới phát triển toàn diện thể lực, tầm vóc, trí tuệ. Tổng kinh phí hỗ trợ từ thương hiệu là 10 tỷ đồng cho Chương trình trong năm học 2023 – 2024.

Theo khảo sát của Tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam, chỉ 26,2% số người tham gia khảo sát cho biết, họ có điều kiện để ăn thịt cá hàng ngày. Bên cạnh đó, theo báo cáo tổng điều tra năm 2020 của Viện dinh dưỡng, mặc dù tỷ lệ suy dinh dưỡng toàn quốc đã giảm, tỷ lệ thấp còi ở trẻ em là người DTTS (31,4%) vẫn cao gấp 2 lần nhóm trẻ là người Kinh; Đồng thời, tỷ lệ trẻ em là người DTTS thiếu cân cũng lớn hơn gấp 2,5 lần (21% so với 8,5%) so với trẻ em là người Kinh.

Những con số thực tế nêu trên cho thấy, việc chăm sóc dinh dưỡng là ưu tiên đặc biệt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em vùng cao, và cần có sự góp sức của doanh nghiệp và cộng đồng.

Ông Nguyễn Anh Tú, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ kiêm Giám đốc Quỹ "Trò nghèo vùng cao" chia sẻ: "Sự đồng hành của thương hiệu là một mảnh ghép vô cùng ý nghĩa trong bức tranh ấm lòng vùng cao, góp phần đưa con chữ vào từng nếp nhà nhỏ ở những vùng núi xa, nơi có những học sinh còn nhiều gian khó. Chương trình "Một triệu bữa cơm cho học sinh nghèo vùng cao" là một dấu ấn, một sự khởi đầu vô cùng ý nghĩa và thiết thực về sự chung tay chia sẻ của doanh nghiệp Việt vì cộng đồng. Hôm nay, cơm có thịt bắt đầu lan tỏa rộng khắp tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên…".

Quỹ "Trò nghèo vùng cao" là quỹ xã hội từ thiện, được Bộ Nội vụ cấp phép ngày 25/02/2014. Tiền thân của Quỹ là Chương trình "Cơm có thịt", hoạt động không vì lợi nhuận, với mục đích tham gia hỗ trợ học sinh nghèo vùng cao có bữa ăn tại lớp nhiều dinh dưỡng hơn, có thêm quần áo ấm, đồ dùng học tập, sách truyện, thuốc chữa bệnh, xây dựng trường, ký túc xá, bếp ăn, giếng… và những trợ giúp cần thiết khác.

Hiện Quỹ đang hỗ trợ thức ăn cho khoảng 10.000 học sinh nghèo tại gần 100 trường học, chủ yếu là vùng núi phía Bắc. Đó là những học sinh nghèo, nhà gần trường (dưới 4km) chưa đủ điều kiện để được hưởng chế độ hỗ trợ ăn trưa của nhà nước.

Nếu như “Hạnh phúc là sẻ chia” thì hãy chọn người, chọn nơi để thương, để yêu, để sẻ chia. Bất cứ ai cũng có thể đem đến sự khác biệt cho cuộc sống của các em nhỏ vùng cao còn nhiều gian khó bằng sự quan tâm và tình yêu thương, đó là tâm niệm của những người làm Chương trình “Một triệu bữa cơm có thịt” trong suốt 10 năm qua./.

Hồng Hà
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top