Mô hình giảm nghèo: Khá giả từ cây chè

Thứ hai, 14/08/2017 11:29

Theo lời giới thiệu của anh Vũ Thế Như, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lâm, chúng tôi tới thăm vườn chè của gia đình anh Nguyễn Mạnh Thường, thôn 19, xã Phú Lâm (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang). Đây là vườn chè được anh Như đánh giá là có nhiều cách làm hiệu quả, có nhiều người dân trong thôn, trong xã đến học tập.

20178017-m30.jpg
 
Vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Thường chăm sóc vườn chè của gia đình.
 
Đứng từ xa nhìn vườn chè của gia đình anh Thường đã thấy có sự khác biệt bởi màu xanh của lá chè so với những vườn chè khác. Anh Thường bảo, nếu chăm sóc tốt thì lá cây chè cho dù vừa thu hoạch nhưng nhìn tán chè rộng hơn, có màu xanh non tươi hơn. Trao đổi với chúng tôi về cách chăm sóc chè hiệu quả, anh Thường cho biết, cây chè rất khó tính nếu không đầu tư tâm sức chăm sóc thì chắc chắn không bao giờ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Muốn có được vườn chè tốt thì trước hết phải hiểu được quá trình sinh trưởng, phát triển, mầm bệnh để có phương án chăm sóc, phòng trừ tốt nhất.

Để chè có đủ sức phát triển cho vụ tới thì ngay từ tháng 2 âm lịch sau khi đốn chè, thời điểm cây phát triển bộ rễ để tìm kiếm thức ăn thì bón phân chuồng, phun suphat đồng để trị nấm tóc và giữ ấm cho chè. Tới thời điểm chè nảy mầm bằng hạt gạo thì bắt đầu bón phân NPK. Quan trọng nhất là phải bón đủ phân cho chè, nguồn thức ăn tốt, đúng thời điểm thì chè phát triển tốt. Nếu chăm sóc chè tốt thì mỗi năm chè cho được 6 lứa thu hoạch, còn bình thường chỉ được 5 lứa, chè đẹp thì giá bán cũng cao hơn. 

Với 2,5 ha chè (trong đó có 0,5 ha diện tích trồng mới), mỗi năm gia đình anh Thường thu hoạch trên 35 tấn chè búp tươi, giá bán trung bình khoảng 4.500 đồng/kg, trừ chi phí gia đình anh Thường thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Ngoài trồng chè, gia đình anh Thường còn tập trung chăn nuôi gà, làm ruộng. Với nguồn thu từ cây chè, tích cóp dần, vợ chồng anh Thường xây dựng được ngôi nhà 2 tầng, rộng rãi, khang trang với đầy đủ tiện nghi và được đánh giá là hộ khá trong thôn. 

Anh Vũ Thế Như chia sẻ, gia đình anh Thường cũng như nhiều hộ nông dân khác chỉ cần chăm chỉ chịu khó, áp dụng kỹ thuật trồng chè tốt thì sẽ có thu nhập cao, khá giả từ cây chè./.   
Thanh Phúc (Báo Tuyên Quang điện tử)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top