Mệnh lệnh từ trái tim người chiến sĩ!

Thứ hai, 01/06/2020 14:08

“Phải đảm bảo tính mạng, sự an toàn của người dân lên trên hết. Quyết tâm ngăn chặn dịch ngay từ cửa ngõ quốc gia” - đó là mệnh lệnh không lời từ trái tim Đại úy Hoàng Minh Tuấn, đảng viên, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19.

Hơn 2 tháng nay, gương mặt Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình,  BĐBP An Giang dường như sạm đen hơn vì phải hoạt “động hết công suất”,  vừa tập trung cao độ vào công việc, vừa chỉ huy cán bộ, chiến sĩ làm thủ tục khai báo y tế và tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
 
Đại úy Hoàng Minh Tuấn chia sẻ: “Bây giờ lượng người về Việt Nam hạn chế hơn nên anh em cũng đỡ vất vả. Có thời điểm lượng người nhập cảnh về Việt Nam quá đông, mỗi ngày vài trăm người nên cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát cửa khẩu rất vất vả, căng thẳng, mỗi người làm việc bằng hai”.
 
20200504-m15.jpg
Đại úy Hoàng Minh Tuấn (thứ 2, từ phải qua) trao đổi công việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang.
 
Những ngày đầu tiếp nhận, phân loại, đưa đi cách ly công dân nhập cảnh về nước gần cả ngàn người, thực sự làm cho Đại úy Hoàng Minh Tuấn và đồng đội nhiều đêm không ngủ. Nhất là công tác tiếp nhận, vận động đưa đi cách ly đồng bào Chăm là rất khó khăn. Anh Tuấn phải cậy nhờ đến những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú trực tiếp cùng BĐBP vận động số người dân tộc Chăm chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đơn vị do Đại úy Tuấn chỉ huy đã tổ chức nhập cảnh, phân loại cho 1.337 công dân, trong đó có 681 người dân tộc Chăm, bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện An Phú đưa đi cách ly theo đúng quy định.
 
Trước những vất vả, khó khăn ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, Đại úy Hoàng Minh Tuấn đã tổ chức các phiên trực khác nhau 24/24 giờ tại khu vực cửa khẩu, không để sót lọt bất kỳ người nào qua cửa khẩu mà chưa làm thủ tục khai báo y tế, đưa đi cách ly; đồng thời, tăng cường chất lượng dinh dưỡng trong những bữa ăn hàng để đảm bảo cho anh em đủ sức khỏe phục vụ công tác lâu dài.
 
20200504-m16.jpg
Đại úy Hoàng Minh Tuấn (thứ 4, từ phải qua) nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP vì  thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, giai đoạn 1.
 
Vì môi trường làm việc ở cửa khẩu cũng là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, nên anh Tuấn đã vận động và tự đảm bảo kinh phí mua sắm trang bị, vật tư y tế thiết yếu như: khẩu trang y tế kháng khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn.. đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không bị lây nhiễm dịch bệnh. Không những thế, Trạm kiểm soát cửa khẩu Biên phòng Khánh Bình còn là nơi đầu tiên của tuyến biên giới Tây Nam Bộ cấp phát miễn phí khẩu trang y tế kháng khuẩn cho người dân qua lại hai bên biên giới (bắt đầu từ ngày 4/2).
 
Anh Tuấn cùng đơn vị đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân ủng hộ kinh phí, vật chất gồm: gần 7.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn; hàng trăm chai nước sát khuẩn; hàng trăm suất ăn; trên 2.000 chai nước lọc … để phát miễn phí cho công dân khi làm thủ tục khai báo y tế, thực hiện cách ly và bà con nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân.
 
Đại úy Tuấn chia sẻ, đơn vị đón bà con về cách ly phải xác định tư tưởng là đón người thân của mình về quê hương nên dù rất mệt mỏi, căng thẳng nhưng anh em toàn đơn vị vẫn làm đúng quy trình, sao cho bà con thoải mái, yên tâm cách ly và tự giác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi ngày qua đi, không có trường hợp nào ở An Giang bị nhiễm bệnh, anh em vui vì đã đóng góp một phần nhỏ công sức trong đó nên càng quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn.
 
Đã gần 3 tháng nay chưa về thăm nhà, khi gia đình có ý định lên thăm, anh ngăn không cho lên vì bản thân làm việc ở cửa khẩu, hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người ở rất nhiều nơi. Là chỉ huy, Hoàng Minh Tuấn còn phải động viên, khích lệ từng cán bộ, chiến sĩ, trong đó có những cán bộ phải gác nỗi đau riêng, quyết tâm đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Rất may là giờ đây có giải pháp liên lạc bằng công nghệ thông tin hiện đại nên lúc nghỉ ngơi, tôi và anh em trong đơn vị có thể gọi video cũng coi như là đang ở bên vợ, con nên cũng đỡ nhớ”, anh Tuấn tâm sự thêm.

Đại úy Hoàng Minh Tuấn là 1 trong 10 cá nhân của BĐBP tỉnh An Giang vừa được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, giai đoạn 1. Ngoài ra, anh còn được nhận nhiều Giấy khen vì đã những thành tích xuất sắc trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn trong thời gian vừa qua./.
Bài, ảnh: Chiến Khu (ĐCSVN)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top