Mái ấm cho người nghèo

Thứ hai, 14/08/2017 09:56

Đối với người nghèo, có một căn nhà để che nắng, trú mưa và được ấm áp hơn khi Đông về, đó là niềm mơ ước rất lớn của họ. Ban vận động quỹ vì người nghèo huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận thuộc UBMTTQ huyện đã nằm lòng câu nói “Có an cư mới lạc nghiệp” đó là quan niệm sống của nhân dân ta từ bao đời nay. Hiểu rõ hơn ai hết, ban vận động quỹ vì người nghèo huyện Phú Quý phát động sâu rộng phong trào xây dựng “Mái ấm tình thương” từ những năm đầu hoạt động cho đến nay, kêu gọi các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia

20170814-ta3.jpg

Đối với những gia đình nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn thì chuyện có một ngôi nhà vững chắc dù chỉ nhỏ bé thôi cũng là mơ ước xa vời. Song để giúp cho những ước mơ ấy trở thành hiện thực thì không chỉ có những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước mà còn cần lắm sự chung tay giúp sức của cộng đồng, sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái, tất cả cùng hướng đến mục tiêu mang lại mái ấm cho người nghèo. Đi đầu trong phong trào mang đầy ý nghĩa nhân văn này chính là Ban vận động quỹ vì người nghèo thuộc cơ quan UBMTTQ huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận trong nhiều năm qua, đã có nhiều chính sách hỗ trợ về xây và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, hỗ trợ khám bệnh cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Giúp những hộ nghèo trên địa bàn huyện Phú Quý vươn lên xóa nghèo.
 
Từ năm 2014 đến nay, Ban vận động quỹ vì người nghèo đã hỗ trợ được 19 ngôi nhà với tổng trị giá xây và sửa chữa nhà ở là 525 triệu; hỗ trợ vốn cho người nghèo phát triển kinh tế làm ăn tổng giá trị là 85 triệu và còn hỗ trợ 40 triệu cho những mảnh đời kém may mắn bị bệnh tật. Với sự quyết tâm, sự cố gắng của Ban vận động quỹ vì người nghèo huyện đã làm nhanh chóng kéo giảm được tỉ lệ hộ nghèo. Tuy nhiên nhu cầu cần nhà ở của các hộ nghèo vẫn còn rất lớn mà trong khi vấn đề xóa nhà ở tạm bợ để thay thế bằng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các địa phương đang được đặt ra một cách hết sức cấp thiết.
 
Bây giờ có dịp thăm lại 1 số gia đình được Ban vận động quỹ vì người nghèo huyện giúp đỡ, chúng tôi đi dọc con đường thôn Mỹ Khê xã Tam Thanh vào một buổi sáng sớm, thấy được sự vui mừng, nụ cười hạnh phúc của những người nghèo khi cuộc sống của họ có nhiều đổi mới. Ngôi nhà không chỉ đơn thuần là cái vỏ che nắng che mưa cho những mảnh đời nghèo khó mà còn những căn nhà vững vàng tươm tất kia giờ đây còn là nơi ấp ủ những ước mơ tươi sáng, nơi sưởi ấm cho những niềm hạnh phúc nở hoa.
 
Gia đình chị Nguyễn Thị Gái tiếp đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ, như mách bảo rằng những năm qua từ thành quả lao động cần cù chịu thương, chịu khó đã được đền bù xứng đáng từ những bộ đồ chính bàn tay chị may ra. Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn thiếu thốn, chị đơn thân 1 mình với 2 đứa con nhỏ còn đang tuổi ăn tuổi học, chị là nguồn thu nhập chính của cả gia đình lo cho cái ăn cũng đã khó huống chi lo việc cất nhà. Sau khi được Ban vận động quỹ vì người nghèo huyện hỗ trợ gia đình chị 30 triệu đồng cho xây dựng nhà ở và hỗ trợ thêm số vốn để chị làm ăn. Mặc dù ngôi nhà nhỏ, nhưng đầy ắp tiếng cười. Hiện giờ công việc của chị cũng đã đi vào ổn định.
 
Chúng tôi đến với gia đình 2 mẹ con cô Nguyễn Thị Trí, không ai có thể kiềm được sự nghẹn ngào của mình. Trước đây, cô Trí tưởng chừng như bế tắc 2 mẹ con cô không có nhà ở phải ở nhà thuê nhà mướn của người ta, hơn thế nữa cô còn mang căn bệnh tai biến quái ác đeo bám. Trước hoàn cảnh đó, năm 2014, Ban vận động quỹ vì người nghèo huyện kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ 30 triệu đồng cho xây nhà, hơn nữa còn được 3 lần hỗ trợ tiền khám chữa bệnh, mỗi lần trị giá 2 triệu đồng. Hiện tại kinh tế của gia đình cô đi vào ổn định nhờ người con gái bán hàng trái cây. Thế nhưng sức khỏe của cô Trí ngày càng yếu đi không sinh hoạt được gì cả nhưng cô vẫn cảm thấy an ủi bớt phần nào khi mình có một căn nhà là chỗ dựa vững chắc cho cô.
Qua 17 năm thực hiện hoạt động hỗ trợ cho người nghòe của Ban quỹ vận động vì người nghèo là hoạt động có ý nghĩa hết sức to lớn, tuy giá trị vật chất còn khiêm tốn, song đó là nguồn động lực giúp những người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, để những “Mái ấm tình thương” được xây dựng nhiều hơn nữa, bên cạnh nỗ lực của các chính quyền địa phương thì rất cần có sự chung tay của cả cộng đồng trong việc huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ để những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những ngôi nhà ấm đượm nghĩa tình, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Huyền Nhung - Thanh Hiệp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top