Lợi ích của việc cai thuốc lá

Thứ tư, 30/12/2015 13:49

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

img

Những lợi ích trước mắt của việc bỏ thuốc:

- Nhịp tim và huyết áp cao bất thường trong khi hút thuốc sẽ trở lại bình thường nếu bạn bỏ thuốc lá. Trong vòng vài giờ, mức độ carbon monoxide trong máu bắt đầu giảm. (Carbon monoxide làm giảm khả năng của khí oxy trong máu).
 
- Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện như: ít đờm, và không ho hoặc thở khò khè như thường.
     
- Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, mọi người có thể mong đợi những cải tiến đáng kể trong chức năng phổi.       
 
- Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, mọi người sẽ có rủi ro thấp hơn trong việc bị ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác hơn là nếu họ đã tiếp tục hút thuốc.
 
Ngoài ra, những người bỏ hút thuốc sẽ có một cảm giác cải thiện về mùi, ăn sẽ ngon miệng hơn.   
 
Những lợi ích lâu dài của việc bỏ thuốc:
 
- Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác, như bệnh tim và COPD, do hút thuốc lá.  Dữ liệu từ các cuộc khảo sát cho thấy rằng những người bỏ hút thuốc lá, bất kể tuổi tác của họ, ít có khả năng chết vì bệnh liên quan đến hút thuốc so với những người tiếp tục hút thuốc.  
 
- Những người bỏ thuốc lá trước 40 tuổi giảm nguy cơ chết sớm vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá khoảng 90 phần trăm, và những người bỏ ở độ tuổi 45-54 tuổi giảm cơ hội của họ chết sớm khoảng hai phần ba.  
 
- Những người bỏ hút thuốc, bất kể tuổi tác nào đều có lợi ích đáng kể về tuổi thọ so với những người tiếp tục hút thuốc. Những người bỏ thuốc trong độ tuổi từ 25 - 34 sống khoảng 10 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 35 và 44 sống khoảng 9 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 45 và 54 sống khoảng 6 năm nữa; và những người bỏ giữa lứa tuổi 55 và 64 sống khoảng 4 năm nữa.   
 
- Liệu việc bỏ thuốc lá giảm nguy cơ ung thư?  Tất nhiên. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ chết vì ung thư. Mặc dù việc bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn để có được  lợi ích từ nó, nhưng nó càng có lợi nhiều hơn khi bỏ ở độ tuổi trẻ hơn.  
 
Nguy cơ tử vong sớm và nguy cơ phát triển ung thư do hút thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số năm mà một người hút thuốc lá, số lượng điếu thuốc hút thuốc lá mỗi ngày, độ tuổi mà người ấy bắt đầu hút thuốc, và việc người ấy có bị nhiễm bệnh tại thời điểm ngừng hút thuốc hay không. Đối với những người đã bị bệnh ung thư, bỏ hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư thứ hai.
 
“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là khẩu hiệu không còn xa lạ vì trên bao bì nhà sản xuất cũng phải in theo quy định. Tuy nhiên, việc cai thuốc thành công quả là không dễ. 
 
Những phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất đang được nhiều người áp dụng:
+ Ra chỉ tiêu cai thuốc trong một ngày: Chỉ tiêu ban đầu đề ra là không hút thuốc trong một ngày sẽ rất dễ dàng thực hiện cho người nghiện thuốc. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tập trung tinh thần và cảm xúc giống như một sự khởi đầu để có sức khỏe tốt hơn.
+ Sẵn sàng đối mặt với sự khổ sở: Thông thường, thói quen của bạn là phì phèo điếu thuốc, nay bỗng dưng từ bỏ nó chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, cáu kỉnh và chán nản. Thay vì ngại nó, bạn hãy chuẩn bị tâm lý đối mặt và vượt qua thử thách, sau vài tuần sẽ quen và thích nghi dần. Bạn nhớ chuẩn bị cho mình một số đồ ăn vặt vì sau vài tuần bỏ thuốc, cảm giác đói bụng và thèm ăn rất cao.
+ Cần tránh xa những thứ liên quan đến thuốc lá:  Sống trong môi trường có nhiều khói thuốc như thế thì khó lòng mà bỏ được, hơn nữa mọi thứ liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, đốm lửa… hãy dọn ra khỏi tầm ngắm của bạn.
+ Thuốc thay thế nicotine : Đó là loại thuốc chứa nicotin với hàm lượng thấp, được bào chế dưới dạng băng dán, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít… Loại thuốc này sẽ dần làm giảm cảm giác thèm thuốc của người nghiện thuốc lá.
+ Dùng thuốc giúp cai nghiện thuốc lá : Nếu bạn muốn có sự hỗ trợ từ tân dược thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không được tự tiện dùng bất cứ loại tân dược nào. Bởi hiện nay có một số loại thuốc có tác dụng phụ làm thay đổi hành vi, gây kích động, stress và đỉnh điểm là muốn tự tử.
+ Hãy kiên trì và đừng bao giờ bỏ cuộc:  Phải nói một điều rằng không ai bỏ thuốc lá thành công ở lần đầu tiên. Mỗi lần không thành công bạn cũng đừng quá thất vọng mà hãy kiên cường, bạn hãy hiểu rằng với những người bỏ thuốc lá thành công thì trước đó họ cũng phải trải qua dăm ba lần thất bại.
 
 
Nguồn: VnMedia
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top