Lắng nghe và thấu hiểu, trên thuận dưới hòa

Thứ hai, 13/05/2019 10:05

Cần mẫn, trách nhiệm, lắng nghe và thấu hiểu, đó là những điều chị Mai Hương Giang, Trưởng phòng Báo chí Trung ương, Cục Báo chí (Bộ TT&TT) luôn tâm niệm trong mọi công việc hàng ngày, đặc biệt hơn là công việc mang tính nhạy cảm cao như triển khai Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025.

20190507-l11.jpg

Chị Mai Hương Giang vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT

Nhận nhiệm vụ là Trưởng phòng từ tháng 2/2017, với chị Giang, triển khai Đề án và trực tiếp tham mưu xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch báo chí là những công việc tất yếu nhưng đồng thời, cũng là thử thách gian nan, khó khăn nhất!

Tại thời điểm này, ước khoảng 100 cơ quan báo chí của 30 địa phương, hàng chục tờ báo và tạp chí của 16 Bộ, 01 cơ quan thuộc Chính phủ và 40 Hội sẽ bị tác động mạnh bởi quy hoạch. Trong đó, 24 Hội có báo phải chuyển thành tạp chí. Công việc của hàng ngàn phóng viên, biên tập viên cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 
Từ một hệ thống cồng kềnh, bộ máy báo chí Việt Nam phải tinh gọn lại với các nguyên tắc cơ bản theo yêu cầu của Bộ Chính trị: Đến năm 2025, mỗi bộ, cơ quan ngang bộ có 01 cơ quan báo và 01 cơ quan tạp chí; mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có 01 cơ quan báo thuộc Đảng bộ cấp tỉnh, 01 cơ quan tạp chí thuộc Hội văn học - nghệ thuật tỉnh; tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội Trung ương chỉ được phép có 01 cơ quan tạp chí, không có cơ quan báo.
 
Một khối lượng công việc đồ sộ! Cả trăm bộ hồ sơ tài liệu phải xử lý để chuẩn bị cho các cuộc họp liên tục giữa các cấp quản lý với các cơ quan chủ quản, các tổng biên tập các tờ báo, tạp chí.
 
Sau mỗi cuộc làm việc, chị đều có những căng thẳng, lo lắng, tâm tư trăn trở, băn khoăn!
 
Đề án Quy hoạch báo chí đã bị coi là triển khai chậm 4 năm kể từ khi được Bộ Chính trị thông qua từ năm 2015. Chị Hương tâm niệm, sẽ không thể chậm hơn trong việc trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch!
 
Nhưng để bản quy hoạch đi vào cuộc sống, yếu tố tiên quyết là phải đạt sự đồng thuận cao. Trách nhiệm của người làm tham mưu như chị Giang vì thế càng trở nên nặng nề: vừa phải đáp ứng được nguyên vọng của các đơn vị, vừa đảm bảo nguyên tắc, tiến độ Bộ Chính trị đặt ra.
 
Nhưng cuối cùng, nhiệm vụ lớn đã hoàn thành, chị phấn khởi cho biết.
 
Ngày 3/4/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 362 phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025, là nền tảng pháp lý quan trọng xây dựng một nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, phụng sự Tổ quốc, khắc phục tình trạng chồng chéo, đầu tư dàn trải, buông lỏng quản lý, hoạt động xa rời tôn chỉ mục đích như trong thời gian qua.
 
Trước đó, một đề án quan trọng khác cũng đã được chị Giang hoàn tất là việc sắp xếp các cơ quan quan báo chí trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, một nhiệm vụ thể hiện vai trò tiên phong, làm gương mà Chính phủ giao cho Bộ tại Nghị quyết 75 ban hành tháng 8/2017.
 
Tháng 5/2018, hợp nhất giữa báo điện tử VietNamNet và báo Bưu điện Việt Nam thành 1 cơ quan báo chí đa phương tiện mới mang tên VietNamNet. Và từ 08 cơ quan báo chí đã giảm chỉ còn 1 báo VietNamNet và 1 tạp chí Thông tin và Truyền thông
Sắp xếp bộ máy báo chí nội bộ, ra đời được Quyết định phê duyệt Quy hoạch báo chí, đó là thành công to lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thành công được vun đắp từ sự chuyên cần, nhiệt huyết trách nhiệm hết mình của từng cán bộ như chị Mai Hương Giang.
 
Lắng nghe và thấu hiểu, trên thuận dưới hòa, phương châm ấy chính là bí quyết để chị Giang cống hiến hết mình cho Ngành Thông tin và Truyền thông.
 
 
 
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top