Lan tỏa tinh thần vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Thứ ba, 03/10/2017 08:58

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị việc tổ chức Chương trình truyền hình “Chung tay vì người nghèo năm 2017” cần tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

20171003-m2.jpg
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Chung tay vì người nghèo" năm 2017. Ảnh: VGP/Thành Chung
 
Chiều 02/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm việc với Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017. Chủ trì buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 sau khi thống nhất với các cơ quan của Chính phủ. Chương trình được diễn ra vào ngày 15/10, tại hai điểm cầu Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội và Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Công tác chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 cơ bản đã hoàn tất. Tại buổi truyền hình trực tiếp, bên cạnh chương trình nghệ thuật sẽ có phóng sự tổng hợp kết quả giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo, giới thiệu các mô hình chăm lo cho người nghèo ở các địa phương, giao lưu với các điển hình thoát nghèo và các "Mạnh Thường Quân" ủng hộ người nghèo…

Song song với chương trình truyền hình trực tiếp sẽ có các hoạt động bên ngoài sân khấu, như các gian hàng giới thiệu các sản phẩm của người nghèo tại điểm cầu Hà Nội và khu hội chợ giới thiệu các tác phẩm của người nghèo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn của chương trình sẽ là thông điệp: “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau.”

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong hơn 10 năm qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững, giảm tỉ lệ hộ nghèo của cả nước. Tuy nhiên, tỉ lệ hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo vẫn ở mức từ 35-40%, nên cần thêm rất nhiều nguồn lực ủng hộ từ xã hội để giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đối với việc hỗ trợ người nghèo của các tập đoàn, tổng công ty, theo ông Trần Thanh Mẫn việc tiếp cận hỗ trợ các đối tượng cần có địa chỉ cụ thể thông qua quỹ “Vì người nghèo”. Đặc biệt việc hỗ trợ cần hướng tới mở rộng đến các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, cộng đồng nghèo, bảo đảm đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót trong việc thực hiện hỗ trợ.
 
20171003-m3.jpg
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thành Chung
 
Ông Trần Thanh Mẫn mong muốn, chương trình “Chung tay vì người nghèo” sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm để tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đồng tình với sự chủ động của MTTQ Việt Nam trong việc triển khai chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị việc tổ chức chương trình cần tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần đẩy mạnh công tác truyền thông trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” với điểm nhấn là chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo”, trao giải báo chí về chương trình giảm nghèo bền vững, tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ, tôn vinh các điển hình, cộng đồng thoát nghèo… để tạo hiệu ứng, thu hút sự quan tâm chung tay ủng hộ người nghèo của toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, các bộ, ngành liên quan cùng chung tay góp sức cùng MTTQ Việt Nam tổ chức thành công chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017, tạo tiền đề để định kỳ hằng năm thực hiện chương trình này.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, trong hơn một năm qua, MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Kết quả, các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ hơn 49.000 tỷ đồng, trong đó, ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” của 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn 36.000 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ trên và sự vận động các tổ chức thành viên, MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng 1.482.512 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Bên cạnh đó hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh với giá trị hơn 1.624 tỷ đồng./.
Quốc Thanh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top