Kỹ sư Nguyễn Quang Huy: Trí thức trẻ nhiều sáng kiến

Thứ hai, 22/11/2021 15:04

Anh Nguyễn Quang Huy (SN 1989) công tác tại Phòng Giải pháp thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin (Viễn thông Bắc Giang) có nhiều sáng kiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị. Anh Huy được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen do đạt danh hiệu “Trí thức Bắc Giang tiêu biểu” lần thứ Nhất năm 2021.

20211117162230-01.jpg

Anh Nguyễn Quang Huy trao đổi công việc với đồng nghiệp.

Tiêu biểu trong số những sáng kiến kỹ thuật do anh Huy đề xuất và triển khai thực hiện là hệ thống điều khiển, giám sát nhà trạm thông minh. Theo anh Huy, hiện hệ thống viễn thông Bắc Giang có khoảng 500 nhà trạm song số lượng nhân viên quản lý rất ít nên việc phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, năm 2017, anh Huy có ý tưởng xây dựng hệ thống điều khiển, giám sát các thông số có trong nhà trạm. Nghĩ là làm, anh nghiên cứu bản vẽ thiết kế và cùng đồng nghiệp trong cơ quan bắt tay thực hiện.

Sau 4 tháng triển khai, cả nhóm đã hoàn thành công trình hệ thống giám sát nhà trạm thông minh có các chức năng nhắn tin cảnh báo sự cố; hiển thị thông tin, trạng thái nhà trạm theo thời gian thực; quản lý an toàn điện; chế độ chạy tự động quạt gió, điều hòa dựa trên nhiệt độ nhà trạm và nhiệt độ môi trường; theo dõi camera; trích xuất các báo cáo theo yêu cầu nghiệp vụ. Qua đó giúp công tác quản lý bảo đảm thường xuyên, giảm nhân công và chi phí liên quan.

Ví như tại hai xã Đồng Việt, Đồng Phúc (Yên Dũng) có 2 nhà trạm ở khu vực núi, khoảng cách xa nên cán bộ rất vất vả do phải di chuyển để ngắt cầu dao và chạy biến áp khi mất điện nhằm bảo đảm cho thiết bị viễn thông hoạt động thông suốt. Mặt khác, do phải đi lại giữa hai trạm nên đôi khi không kịp thời phát hiện các sự cố. 

Anh Nguyễn Văn Định, cán bộ phụ trách nhà trạm cho biết: “Từ khi có hệ thống điều khiển, giám sát nhà trạm thông minh, công việc thuận lợi hơn, nhất là khi trời mưa bão, đi lại khó khăn. Qua điện thoại là tôi giám sát và điều khiển được các sự cố. Cụ thể, khi mất điện chỉ cần thao tác trên điện thoại là biến áp hoạt động, không cần chạy đi chạy lại trực tiếp thực hiện”. 

Hiện nay, hệ thống điều khiển, giám sát nhà trạm thông minh đã được áp dụng tại 100 nhà trạm trên địa bàn tỉnh. Được biết, sáng kiến đã giành giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2017; được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Năm 2018 anh Huy tiếp tục nghiên cứu, cải tiến hệ thống giám sát nhà trạm thông minh trước đó để nâng cao hiệu quả hoạt động. Thay vì chỉ dùng điện lưới như trước, anh đã thiết kế phương án tự chuyển nguồn điện để hệ thống có thể sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời nhằm tiết kiệm chi phí. Hiện mô hình đang được thí điểm ở Trạm viễn thông TP Bắc Giang. Ngoài ra, anh còn có nhiều ý tưởng và tham gia tích cực trong xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện HIS cho Bệnh viện Đa khoa Anh Quất; triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, quản lý xét nghiệm, quản lý chẩn đoán hình ảnh cho Trung tâm Y tế các huyện.

Say mê, tự tin khi nói về công việc song chàng kỹ sư trẻ lại ngại khi nói về bản thân. Tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin song anh Huy cũng lăn lộn với nhiều nghề, nhiều nơi cho đến năm 2015 mới chính thức công tác tại Trung tâm Công nghệ thông tin (Viễn thông Bắc Giang). Công việc hằng ngày của anh là lập trình các phần mềm nội bộ, quản trị mạng.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Công nghệ thông tin, Quang Huy là cán bộ trẻ năng động, trách nhiệm, luôn chủ động đề xuất và đưa ra nhiều giải pháp sáng kiến để nâng cao chất lượng công việc. Đồng thời khai thác có hiệu quả các thiết bị đã được đầu tư để tiết kiệm chi phí cho đơn vị.

Bên cạnh có nhiều sáng kiến cải tiến phục vụ cho đơn vị, anh Huy còn năng nổ nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở. Năm 2018, anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; được tôn vinh cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của VNPT Bắc Giang.

 

Khôi Nguyên/Báo Bắc Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top