Kiểm soát những thay đổi về sinh lý và tinh thần khi bỏ thuốc lá

Chủ nhật, 03/12/2017 10:34

Nếu như càng nhiều người biết được sự thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau khi bỏ thuốc có thể họ sẽ có quyết tâm hơn nữa để tuyệt giao với thuốc lá. Tuy vậy, trước hết họ cần kiểm soát được những thay đổi về sinh lý và tinh thần khi bắt đầu bỏ thuốc.

tl2017-26.jpg

Triệu chứng đói thuốc: Do cơ thể đã quen với 1 lượng nicotine, khi lượng đó giảm sẽ khiến bạn có cảm giác thèm hút thuốc để bù vào. Lúc này, bạn nên biết cảm giác cực kỳ thèm thuốc thường chỉ kéo dài 1 - 5 phút. Hãy làm một việc như uống nước, tập thở sâu... cho đến khi cảm giác này giảm đi.

Triệu chứng đầu bồng bềnh, mất tập trung: Điều này có thể do thiếu nicotine trong máu. Hãy nhớ là bộ não của bạn đã quen làm việc với sự có mặt của nicotine và bây giờ phải tập làm việc không có nicotine. Hãy làm việc nhẹ nhàng, chậm rãi trong vài ngày. Tập thể dục nhiều hơn, làm việc thời gian ngắn hơn xen kẽ với thời gian giải lao nhiều hơn. Chú ý ăn nhiều hoa quả và rau xanh để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

Triệu chứng ho nhiều: Đây là phản xạ tự làm sạch của phổi. Sau khi ngừng hút thuốc, những lông mao giúp làm sạch phổi bắt đầu hoạt động trở lại sẽ đẩy đờm từ những phế quản nhỏ lên các phế quản lớn rồi được ho, khạc ra ngoài. Bạn hãy nhấp từng ngụm nước ấm sẽ có thể làm giảm ho và sẽ tự hết ho sau 1 đến 2 tuần.

Triệu chứng căng thẳng và cáu kỉnh: Vì lượng nicotine trong máu giảm, thành phần hóa học trong người bạn thay đổi. Cơ thể bạn đang cố gắng đối phó với những sự thay đổi đó. Vì vậy nó làm bạn có cảm giác căng thẳng và bực bội trong người. Lúc này, bạn hãy chuyển sang một công việc khác để cố quên đi trạng thái đó như: Đi bộ, ngâm người trong nước ấm, làm vài động tác thư giãn. Nói chuyện với người thân để giải tỏa bực bội.

Triệu chứng buồn rầu, trì trệ: Nicotine là chất hóa học kích thích tế bào não tạo nên cảm giác hưng phấn. Phải mất một thời gian để cơ thể của bạn sản xuất cân bằng chất hóa học gây hưng phấn tự nhiên thay cho nicotine. Trong thời gian điều chỉnh, bạn có thể xuất hiện cảm giác buồn rầu. Một bài tập thể dục đơn giản như là đi bộ nhanh 5 - 10 phút hoặc yoga, thiền... có thể làm bạn lấy lại sự thăng bằng. Tình trạng này sẽ hết dần theo thời gian.

Cảm giác chóng đói: Chuyển hóa trong cơ thể bạn đang trở lại bình thường. Hãy ăn những bữa nhỏ ít năng lượng như: Bỏng ngô, cà rốt, quả mận.... Cố gắng ăn khoảng 6 bữa nhỏ và uống nhiều nước.

Khó ngủ: Bộ não của bạn đang học cách làm việc không có nicotine. Chất gây ngủ trong não của bạn có thể đang bị ảnh hưởng trong quá trình tự điều chỉnh lại này. Để có giấc ngủ ngon, bạn nên ngâm mình trong nước ấm, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ; có thể đọc sách, báo hoặc nghe nhạc trước khi ngủ.

Tăng cân: Trung bình bỏ thuốc có thể làm tăng khoảng 2kg. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều tăng cân sau khi bỏ thuốc. Nguyên nhân tăng cân thường là do người bỏ thuốc hoạt động ít hơn và hay gặp hơn là người bỏ thuốc thường lấy thức ăn thay cho hút thuốc. Bạn có thể tránh sự tăng cân này bằng cách điều chỉnh chế độ ăn như sau: Ăn 6 bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn 3 bữa (mỗi bữa một chút); tránh những chất béo; ăn nhiều hoa quả và rau tươi; vẫn giữ phong độ làm việc, tập luyện thể dục thể thao nhiều hơn.

Nếu cơ thể vẫn tiếp tục tăng cân, bạn cũng đừng lo vì nó cần thời gian quen dần với tình trạng không có nicotine. Nếu bạn ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn, bạn sẽ giảm cân dần dần. Hãy nhớ rằng, lợi ích của việc bỏ thuốc còn giá trị hơn rất nhiều so với cái hại do tăng vài kg đối với cơ thể.

Triệu chứng khác: Bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như: Khô miệng, rát họng, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng. Đây cũng là phản ứng tự nhiên của cơ thể do thiếu chất nicotine. Triệu chứng này rồi cũng giảm theo thời gian và hết hẳn sau khi cơ thể trở lại cân bằng.

Hãy chuẩn bị trước cho mình tinh thần quyết tâm và kế hoạch cai thuốc cụ thể, kết hợp sử dụng những thực phẩm hỗ trợ, sự rèn luyện sức khỏe đều đặn để cai thuốc lá thành công.
TH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top