Không để dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Thứ hai, 26/09/2022 17:54

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định, đến thời điểm hiện tại, chiến lược tiêm vắc-xin phòng COVID-19 vẫn hết sức quan trọng. Bộ Y tế đang yêu cầu các địa phương triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, cố gắng không để dịch bùng phát trở lại.

20221102-m02-ncovi.jpg

Ảnh minh họa

Tình hình dịch bệnh trong nước dù đã cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận trung bình mỗi ngày có hơn 2.000 ca mắc mới.

Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron như BA.4, BA.5, BA.2.74… với khả năng lây lan hơn biến chủng gốc. Tỷ lệ tiêm vắc-xin cho các nhóm đối tượng đã tăng sau một thời gian chững lại nhưng ở một số nơi vẫn chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, tỷ lệ tiêm chủng, nhất là với trẻ em còn thấp.

Trước thực tế trên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục quán triệt mục tiêu đặt tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; quyết liệt hơn trong phòng, chống COVID-19 trên tinh thần phòng từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để hạn chế hậu quả của dịch bệnh tác động đến sức khỏe, tâm lý, đời sống người dân và kinh tế, xã hội đất nước. Khẳng định, vắc-xin là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, chống dịch để đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc-xin cho người dân…

Với tỉnh Thái Nguyên, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được đặc biệt quan tâm. UBND tỉnh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố… tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm quy định tiêm vắc-xin phòng COVID-19; tăng nhanh tỷ lệ tiêm vắc-xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.

Tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản diễn tập, sẵn sàng ứng phó trong mọi trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch; giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị hiệu quả các ca bệnh, hạn chế thấp nhất số người tử vong.

Tỉnh cũng đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch, trong đó có thể thành lập các tổ công tác đặc biệt để triển khai quyết liệt việc vận động và rà soát đối tượng tiêm chủng; tăng cường tổ chức các đợt tiêm chủng lưu động, tại nhà, tổ chức tiêm vét tại nơi có tỷ lệ tiêm thấp; tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc-xin.

Sở Y tế có trách nhiệm đôn đốc các cơ sở y tế tiếp tục bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh; kiện toàn các lực lượng phòng, chống dịch và tiếp tục quan tâm, động viên và đề xuất chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế tham gia chống dịch. Yêu cầu các địa phương trong tỉnh có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo theo tuần kết quả tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Nguyễn San (https://baothainguyen.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top