Khánh Hòa: Nhiều vi phạm trong kinh doanh thuốc lá nhập lậu

Thứ ba, 12/12/2017 17:24

Theo thống kê của Chi cục QLTT tỉnh Khánh Hòa, 11 tháng năm 2017, qua kiểm tra 195 cơ sở thì có đến 183 trường hợp vi phạm kinh doanh thuốc lá nhập lậu. Chi cục đã xử phạt và thu nộp ngân sách nhà nước hơn 380 triệu đồng, tịch thu hơn 3.430 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 30 ngày 30-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04 ngày 24-3-2015 của Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, lực lượng QLTT đã tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh bán buôn, bán lẻ thuốc lá điếu; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát; các tủ bán thuốc lá lẻ tại những khu vực, tuyến đường. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát các hành vi kinh doanh thuốc lá lậu lại khá gian nan.
 
Một cán bộ QLTT cho biết, đối tượng buôn bán thuốc lá lậu rất tinh vi, biết lực lượng QLTT chỉ kiểm tra được khu vực bán hàng nên thường đối phó bằng cách cất giấu thuốc lá trong nhà, thậm chí là nhà vệ sinh. Nếu muốn khám xét nhà ở thì lực lượng QLTT phải có giấy khám nhà do chủ tịch UBND thành phố ký. Do đó, để xử lý được đối tượng kinh doanh thuốc lá lậu, lực lượng QLTT phải cử người mặc thường phục vào hỏi mua. Nếu phát hiện bán thuốc lá lậu, lực lượng chức năng mới ập vào.
 
Theo lãnh đạo Chi cục QLTT, tình hình kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên địa bàn tỉnh có giảm về quy mô nhưng vẫn còn phổ biến. Nguyên nhân là do kinh doanh thuốc lá lậu có lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu bất chấp quy định của pháp luật, hoạt động ngày càng tinh vi và có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, một phần cũng do tâm lý, thói quen của người tiêu dùng, giá bán các loại thuốc lá lậu thường rẻ hơn so với thuốc sản xuất trong nước…
T. Hà
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top