Khai mạc Hội thảo “IPv6 và Internet of Things”

Thứ sáu, 05/05/2017 14:16

Sáng nay, ngày 5/5/2017, tại Hà Nội, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 Quốc gia tổ chức H ội thảo “IPv6 và Internet of Things ”. Đây l à sự kiện được tổ chức thường niên nhân Ngày IPv6 Việt Nam, 6/5 hàng năm. Hội thảo hướng tới phân tích vai trò quan trọng và mối tương quan mật thiết giữa IPv6 và ngành công nghiệp IoT, cũng như chia sẻ giữa các doanh nghiệp, tổ chức về triển khai IPv6 với IoT.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm – Trưởng Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị IoT trong nước; các nhà cung cấp dịch vụ di động; các diễn đàn về IPv6, IoT...
 
201755-u1.jpg
Toàn cảnh hội thảo
 
Tại Hội thảo, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia cho biết, số liệu thống kê từ Google cho thấy tỷ lệ tăng trưởng IPv6 năm sau tăng gấp đôi so với năm trước (từ 0.5% tại thời điểm 1/2012 đến 16% tại thời điểm 1/2017), hiện tại tỷ lệ sử dụng IPv6 trên thế giới là 20%. Với đà tăng trưởng qua các năm như trên thì dự báo đến năm 2019 tỷ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 trên thế giới sẽ đạt 100%. Theo các chuyên gia dự báo đến năm 2020 dân số thế giới đạt 7,6 tỷ người, trong khi đó thế giới sẽ có khoảng 50 tỉ thiết bị kết nối (tỷ lệ ~6.58 thiết bị kết nối/1 người dân). Do đó để có thể kết nối các thiết bị với nhau thì cần có số địa chỉ IP rất lớn. Với không gian địa chỉ rộng lớn (3,4.1038 địa chỉ) cùng các ưu điểm khác như an toàn bảo mật, tự động cấu hình, … khiến IPv6 trở nên quan trọng và cần thiết cho việc phát triển IoT. Hiện tại các tiêu chuẩn IPv6 trong IoT cũng đã được chuẩn hoá bởi IETF, các nhà nghiên cứu, sản xuất các thiết bị, ứng dụng IoT cũng đã sản xuất các sản phẩm ứng dụng IPv6 và IoT như hệ thống smart home, smart building…
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết,  IoT có nhiều lợi ích, đặc biệt mang lại sự phát triển kinh tế, phục vụ cuộc sống, điều đó khiến cho IoT đã, đang và sẽ là xu hướng của công nghệ trong thời gian tới.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, mỗi thiết bị khi kết nối đến mạng IoT sẽ sử dụng ít nhất một địa chỉ mạng. Các phân tích dự đoán sẽ có khoảng 50 tỉ thiết bị được kết nối Internet vào năm 2020, trong khi đó không gian địa chỉ IPv4 chỉ cung cấp khoảng hơn 4 tỉ địa chỉ. Điều này cho thấy khả năng mở rộng vô cùng lớn của không gian địa chỉ IPv6 khi so sánh với IPv4. Bên cạnh đó, khả năng kết nối các thiết bị và hỗ trợ bảo mật tốt hơn khi sử dụng địa chỉ IPv6 cũng là một lý do khiến IPv6 thực sự cần thiết nếu muốn phát triển IoT.
 
Sự kiện Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” hôm nay được tổ chức bởi Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) với sự tham gia của các thành viên Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, đại diện các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ di động, các đơn vị đào tạo, nghiên cứu về IoT, Cộng đồng mở IoT Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, cung cấp giải pháp IoT tại Việt Nam thực sự là một trong những nỗ lực của Bộ TT&TT, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia và cộng đồng Internet Việt Nam vì kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 và mục tiêu phát triển bền vững của nền CNTT nước nhà, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Ban Công tác thúc đấy phát triển IPv6 quốc gia, các chuyên gia công nghệ đến từ các doanh ICT hàng đầu trong nước như VNPT Technology, FPT, các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã trình bày và giới thiệu, chia sẻ về vai trò của IPv6 trong mạng IoT, tầm quan trọng của IPv6 đối với đảm bảo an toàn cho các giải pháp IoT.
 
Theo đó, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Ban Quản lý phát triển sản phẩm Công ty VNPT Technology cho biết, IPv6 có vai trò rất quan trọng trong IoT. Việc sử dụng địa chỉ IPv6 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho IoT như, số lượng địa chỉ IP lớn; hỗ trợ kết nối end-to-end; tự động cấp địa chỉ cho các thiết bị; định tuyến nhanh hơn; chất lượng dịch vụ tốt hơn; hỗ trợ tốt cho các thiết bị di động; vận hành hệ thống đơn giản và đặc biệt, IPv6 còn giúp bảo mật tốt hơn.
 
Ông Nguyễn Trung Kiên cũng cho rằng, đối với IPv6, IPsec là một trong những yêu cầu bắt buộc, bao gồm các giao thức giúp nâng cao khả năng bảo mật trong quá trình truyền dữ liệu và trao đổi khóa bảo mật, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra loại dịch vụ cần đảm bảo tính riêng tư như các dịch vụ IoT. Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 cũng là thách thức đối với các nhà cung cấp, trong đó có việc nâng cấp các thiết bị hỗ trợ IPv6, trên thực tế hiện tại còn nhiều thiết bị sử dụng các chuẩn kết nối khác nhau và chưa hỗ trợ IPv6; đồng thời, thiết bị IoT chủ yếu là các thiết bị công suất thấp, việc hỗ trợ IPv6 phải có giải pháp cân đối giữa các chức năng của thiết bị và năng lượng tiêu thụ. Do đó, cần thời gian để khách hàng, nhân viên quản trị hệ thống/ dịch vụ làm quen với việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ IPv6.
 
Ngoài ra, việc chuyển đổi hệ thống mạng IoT hiện tại sang IPv6 cũng đặt ra thách thức cho các cơ quan, đơn vị trong việc phải xác định thời điểm chuyển đổi; lộ trình chuyển đổi phù hợp với hệ thống, nhu cầu khách hàng và sự phát triển của cơ sở hạ tầng; làm sao để có kế hoạch chuyển đổi cụ thể, không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, dịch vụ.
 
Ông Bùi Bài Cường, Vụ CNTT cũng chia sẻ với các đại biểu về sự phát triển tất yếu của thiết bị và mạng Internet IPv6 trong xu hướng công nghệ IoT. Các chính sách pháp luật về ưu đãi hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất thiết bị, phần mềm và nội dung, công nghệ IPv6 trong các văn bản quy phạm pháp luật và các xu hướng quản lý, thúc đẩy phát triển của IPv6.
 
Được biết, Việt Nam hiện đang ở trong giai đoạn 3 (2016 – 2019), giai đoạn chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6 của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Đây là giai đoạn quan trọng với việc thúc đẩy triển khai IPv6 đến từng đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp CNTT trong nước, chung tay đưa IPv6 lan toả sâu rộng trong cộng đồng người dùng Internet.
 
Trước đó, VNNIC cũng cho biết, thông qua kết quả triển khai IPv6 của các tổ chức, doanh nghiệp, kết quả triển khai IPv6 của các quốc gia đã được cải thiện rõ rệt trong thời gian vừa qua. Bên cạnh Ấn Độ, Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia có những bước tiến rõ rệt trong việc triển khai IPv6. Cụ thể, sau chỉ một năm, từ thời điểm tháng 5/2016 cho đến tháng 3 năm nay, tỉ lệ triển khai IPv6 của Việt Nam tăng trưởng từ 0,05% lên khoảng 6%, đưa Việt Nam vươn lên và đứng trong Top 5 quốc gia có tỉ lệ triển khai IPv6 tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng với Ấn Độ, Nhật, Malaysia và Saudi Arabia; Top 3 khu vực ASEAN cùng với Malaysia và Singapore./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top