Italy đưa ra các biện pháp mạnh để ngăn chặn nạn hút thuốc lá

Thứ tư, 04/01/2017 15:35

Bao bì thuốc lá tại Italy sẽ được in những hình ảnh gây sốc liên quan đến thuốc lá như: cổ họng bị thủng do ung thư vòm họng và cổ, một người phụ nữ ho ra máu, một người chết vì bị bệnh tim… Ngoài ra, một loạt các lệnh cấm mới cũng sẽ được áp dụng nhằm hạn chế những tác hại của thuốc lá đối với người hút cũng như những người chịu tác động gián tiếp của khói thuốc lá như phụ nữ có thai và trẻ em, cũng sẽ được áp dụng.

Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước Italy (ISTAT), luật cấm hút thuốc ở nơi công cộng, bao gồm các không gian khép kín, như quán bar, nhà hàng… của Italy được ban hành vào năm 2003, sau đó được sửa đổi và bổ sung vào năm 2005, đã có tác dụng làm giảm số người hút thuốc ở Italy từ 23,8% vào năm 2005 xuống còn 19,5% vào năm 2014, lượng thuốc lá bán ra cũng đã giảm 25%.

Tuy nhiên, các điều tra của Bộ Y tế Italy cuối năm 2014 cho thấy các dấu hiệu đáng lo ngại: độ tuổi trung bình của người hút thuốc ở Italy đang có xu hướng giảm xuống, số trẻ từ 11 đến 12 tuổi hút thuốc đang có chiều hướng gia tăng, nữ giới đang hút ngày một nhiều hơn.

Theo đó, các hình ảnh gây sốc về tác hại của thuốc lá và những dòng cảnh báo sẽ được in trên 65% bề mặt của bao thuốc, trong đó có mặt trước, thay vì chỉ chiếm 30-40% diện tích hiện tại.

Việc hút thuốc lá khi trên xe ôtô có mặt phụ nữ có thai, trẻ em sẽ bị nghiêm cấm. Các bao thuốc loại 10 điếu hoặc nhỏ, mỏng, cũng sẽ bị cấm bán.

Ngoài ra, hành động hút thuốc ở các nơi công cộng, như sân vận động, ngoài vườn, công viên, sân bệnh viện hoặc viện nghiên cứu, bên ngoài các trường học sẽ bị phạt rất nặng. Những ai bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên có thể bị phạt từ 1 - 4 nghìn euro và bị rút giấy phép kinh doanh trong vòng ba tháng.

Theo ước tính của Bộ Y tế Italy, hiện có khoảng 11,3 triệu người Italy thường xuyên hút thuốc lá. Trung bình mỗi năm, có khoảng 80 nghìn người nước này chết do các bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá.

Thục Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top