Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo

Thứ năm, 03/08/2017 15:57

Xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh xã hội, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung nguồn lực triển khai nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ người dân giảm nghèo theo hướng bền vững.

20170803-m15.jpg
 
Hiện nay, bà Tòng Thị Hiền (xã Xuyên Mộc) có thu nhập ổn định từ nuôi bò sinh sản và trồng nhãn quế.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Phòng LĐTBXH huyện Xuyên Mộc cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 5.287 hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới (tiếp cận đa chiều ở tất cả các mặt về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch vệ sinh, thông tin…), chiếm 14,79% tổng số hộ dân của huyện. Huyện Xuyên Mộc phấn đấu đến đầu năm 2018, số hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm xuống còn 8,78% và đến cuối năm 2020, số hộ nghèo giảm xuống dưới 2%. Để đạt mục tiêu này, huyện đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp giúp người nghèo vươn lên.
 
Chúng tôi đến xã Xuyên Mộc vào một ngày giữa tháng 7, đúng lúc cán bộ giảm nghèo của xã đang lập danh sách các hộ nghèo được hỗ trợ đầu thu truyền hình kỹ thuật số. Chị Mai Thị Thanh Hà, cán bộ giảm nghèo của xã cho biết, việc sử dụng truyền hình là một trong các tiêu chí về tiếp cận thông tin theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các hộ vươn lên thoát nghèo, Đảng ủy, UBND xã đã giao trách nhiệm cho các ngành, đoàn thể trong xã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện hướng dẫn, hỗ trợ người vay vốn, tổ chức canh tác (chăn nuôi, trồng trọt), kinh doanh dịch vụ nhỏ, lẻ… để cải thiện cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 
Trước đây, gia đình bà Tòng Thị Hiền (40 tuổi, ấp Nhân Hòa, xã Xuyên Mộc) phải lo từng bữa ăn. Từ khi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo, bà Hiền đã sử dụng vốn hiệu quả, kinh tế gia đình ngày một cải thiện. Bà Hiền cho biết, bà mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Lớn lên lập gia đình, nhưng công việc bấp bênh, vợ chồng bà làm mướn cả ngày cũng chỉ đủ nuôi 5 miệng ăn, cuộc sống rất khó khăn. Được cán bộ xã tư vấn, hướng dẫn, bà vay 10 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi bò sinh sản. Khi bò mẹ đẻ, bà bán bò con lấy tiền sửa nhà, mua sắm vật dụng sinh hoạt trong nhà. Bên cạnh đó, bà trồng hơn 20 gốc nhãn quế trên phần đất của gia đình, mỗi năm bán được hơn 20 triệu đồng.
 
20170803-m16.jpg
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, bà Trần Thị Hương (xã Bưng Riềng) đã đầu tư trồng thanh long, cho thu nhập khá.
 
Tương tự, gia đình bà Trần Thị Hương (ấp 2, xã Bưng Riềng)cũng vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi. Bà Hương kể, mấy năm trước, vợ chồng bà làm mướn đủ nghề nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Nhờ sự hỗ trợ của xã, gia đình bà được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hơn 20 triệu đồng để đầu tư trồng 800 gốc thanh long. Vụ đầu, do thiếu kinh nghiệm nên thu không đủ chi. Sau đó, bà tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt của huyện. Nhờ áp dụng kiến thức đã học vào chăm sóc cây thanh long nên vụ thứ 2 bà đã có lãi. Tiếp đó, bà Hương nuôi thêm bò và mua thêm đất để trồng tiêu. Đến nay, sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi năm gia đình bà Hương thu lãi hơn 100 triệu đồng từ trồng trọt, chăn nuôi.
 
Ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể: Xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành, giao cho các xã xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch giảm nghèo cụ thể và phân công cán bộ phụ trách; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của người nghèo; Tăng cường huy động nguồn lực đầu tư cho giảm nghèo, vận động nhân dân giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế gia đình; Tổ chức lồng ghép các chương trình kinh tế - xã hội với chương trình giảm nghèo bền vững; Gắn công tác đào tạo nghề với việc tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm để lao động sau đào tạo nghề có việc làm ổn định; Tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn, tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện Xuyên Mộc đã cấp 28.318 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng nghèo; hỗ trợ 947 triệu đồng tiền điện cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải quyết cho 761 hộ nghèo vay hơn 19 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh.
 
Trí Nhân
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top