Huyện Việt Yên (Bắc Giang) quyết tâm dập dịch COVID-19

Thứ sáu, 29/10/2021 15:04

Ổ dịch xã Thượng Lan (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 26/10.

20211029-m11.jpg

Từ ngày 27/10/2021, trường Mầm non Thượng Lan (xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã tiếp nhận 44 công dân đến cách ly tập trung, trong đó có 36 học sinh ở độ tuổi từ 11-15. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Đến 18 giờ ngày 28/10 huyện này đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính. Với mục tiêu khống chế thành công ổ dịch trong tháng 10, ngành y tế và lực lượng chức năng đang đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, tăng tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhằm loại bỏ dịch ra khỏi cộng đồng.

Sáng 28/10, thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Chiều tối cùng ngày, mặc dù trời mưa to nhưng người dân vẫn đến Nhà Văn hóa thôn, xếp hàng ngay ngắn để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Bà Lê Thị Khuyên, Trưởng thôn thôn Cầu, cho biết, thôn có 5 xóm với 551 hộ gồm 2.480 nhân khẩu. Ngay sau khi phát hiện trường hợp F0 tại xóm Quế Võ vào sáng 28/10 thì tất cả các xóm đều bị phong tỏa, 5 chốt trực tại các lối ra, vào xóm được lập ra; đồng thời, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thôn. Trong ngày 28/10 có hơn 1.200 người dân trong thôn đã được lấy mẫu.

Tại khu cách ly ở Trường Mầm non xã Thượng Lan (huyện Việt Yên), ông Giáp Hùng Vĩ, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lan, Trưởng khu cách ly, cho biết: Ngay sau khi phát hiện các F0 trên địa bàn xã vào sáng 26/10, đến tối cùng ngày, Khu cách ly tại Trường Mầm non Thượng Lan được kích hoạt. Khu có sức chứa tối đa 50 người, hiện có 44 trường hợp F1 được đưa đến, gồm 36 học sinh trung học cơ sở, 3 cô giáo và 5 người dân. Khu cũng bố trí 2 phòng riêng nếu có trường hợp nguy cơ cao sẽ cách ly độc lập; có 9 cán bộ được phân công làm các nhiệm vụ như y tế, hậu cần... Trong khu cách ly, công dân được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Trước mắt, do chưa bố trí được bếp nấu nên người dân trong khu vẫn được cung cấp thức ăn từ ngoài vào, đảm bảo dinh dưỡng và chế độ phòng chống dịch. Tại khu cách ly cũng có mạng internet và màn hình tivi phòng khi học sinh phải học trực tuyến. 

Được biết, xã Thượng Lan hiện có 3 khu cách ly tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở với sức chứa hơn 200 người và hiện đã có 127 người đang cách ly.

Xác định ổ dịch xã Thượng Lan là ổ dịch khá phức tạp, liên quan đến nhiều cán bộ huyện, xã, thôn, các trường học, công nhân và các hoạt động tập trung, tiếp xúc đông người trong những ngày qua nên huyện Việt Yên quyết tâm đẩy nhanh các biện pháp xét nghiệm, truy vết, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, phong tỏa với mục tiêu loại bỏ dịch ra khỏi cộng đồng trong tháng 10.

Huyện thành lập tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch gồm 11 thành viên trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Thượng Lan. Ông Nguyễn Văn Tình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Việt Yên, Tổ trưởng Tổ công tác, cho biết: Để nắm bắt và chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chúng tôi phân công nhiệm vụ theo lĩnh vực và địa bàn, mỗi đồng chí phụ trách một thôn; cứ 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm gộp một lần đối với các ca F0 cùng hộ gia đình; riêng thôn Hạ, xã Thượng Lan ghi nhận nhiều ca F0 nên việc lấy mẫu được thực hiện 2 ngày mỗi lần và lấy mẫu đơn. Các hộ có trường hợp F0, F1, F2 cũng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đơn.

Trong ngày 28/10, liên quan tới ổ dịch xã Thượng Lan, lực lượng y tế đã lấy được trên 3.100 mẫu. Tính đến nay tổng số mẫu được lấy là 18.691 người. Trong ngày 29/10, người dân tại xã Thượng Lan (trừ thôn Hạ) và toàn bộ các thôn của xã Tự Lạn được tiếp tục lấy mẫu.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Thân Văn Thuần, để ngăn chặn dịch lây lan, địa phương thực hiện nghiêm việc phong tỏa thôn Hạ của xã Thượng Lan, các xã Việt Tiến và Tự Lạn; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và dừng các hoạt động tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, huyện tiếp tục thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3; tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa, cách ly và xét nghiệm tầm soát toàn bộ các hộ dân xã Tự Lạn trong ngày 29/10. Công an, Ban Chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ xã Thượng Lan kiểm soát tại các chốt ra, vào địa bàn. Bên cạnh đó, huyện quyết định trưng dụng thêm 4 trường học làm khu cách ly tập trung, nâng tổng số khu cách ly của huyện lên con số 12 với sức chứa hơn 600 người.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top