Hội thảo "Báo chí với việc thúc đẩy thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam"

Thứ tư, 06/12/2017 15:27

Sáng nay 6/12/2017, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội thảo "Báo chí với việc thúc đẩy thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam". Hội thảo nhằm tiếp tục phát huy vai trò của báo chí, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, ý thức trong việc chấp hành luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và thực hiện các mục tiêu Việt Nam đã cam kết khi tham gia Công ước.

tl2017-18.jpg
Ảnh Toàn cảnh Hội thảo. Nguồn cpv.org.vn

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung làm rõ vai trò của báo chí, truyền thông trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, môi trường; làm rõ những nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá; kinh nghiệm của một số nước trên thế giới; những thành tựu, hạn chế, thách thức ở Việt Nam khi triển khai Công ước và luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đồng thời đưa ra các giải pháp phát huy vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền, thúc đẩy thực hiện Công ước.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, Cán bộ Chương trình Kiểm soát thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: thống kê của WHO trong thế kỷ 20 trên thế giới có 100 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá (cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm). Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030.

Nhấn mạnh vai trò của truyền thông, báo chí trong việc cung cấp thông tin, cơ sở xây dựng chính sách, Giáo sư, Tiến sĩ Đào Văn Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: Trong việc thúc đẩy thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam, truyền thông, báo chí có vai trò phát hiện vấn đề, định hướng dư luận xã hội về tác hại của thuốc lá; tuyên truyền, phổ biến về Công ước, Luật phòng chống tác hại thuốc lá để tạo ra sự đồng thuận xã hội và sự hiệp đồng, tránh phân tán, chồng chéo. Đồng thời, truyền thông, báo chí cung cấp cho độc giả nguồn thông tin nhanh, khách quan, chân thật về lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh và chi phí cho bệnh tật từ thuốc lá; ý kiến từ các nhà khoa học, chuyên gia; vận động chính sách của các đối tác; chính sách phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, truyền thông, báo chí có vai trò giám sát xã hội và phản biện xã hội; điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện quá trình thực hiện Công ước và Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Ở khía cạnh khác, nhấn mạnh những thách thức trong quá trình thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, bác sỹ Phạm Hoàng Anh, Giám đốc tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam khuyến nghị: Việt Nam cần lựa chọn ưu tiên các chính sách về sức khỏe, giảm sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật. Đặc biệt, bác sỹ Hoàng Anh nhấn mạnh, các cơ quan truyền thông không đặt ngành công nghiệp thuốc lá ngang hàng với các ngành công nghiệp khác “ngành công nghiệp thuốc lá nước ta không những không phải là ngành “có nhiều đóng góp cho nền kinh tế và xóa đói giảm nghèo” như họ thường rùm beng mà thực chất ngược lại, họ đang làm cho các hộ gia đình nghèo hơn do sử dụng thuốc lá”. Bên cạnh đó, bà cũng nhấn mạnh tới việc tăng cường giám sát và truyền thông giảm sự can thiệp của các công ty thuốc lá...
H. Lan
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top