Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được vinh danh tại “Vinh quang Việt Nam”

Thứ hai, 23/06/2014 14:44

Với những thành tích nổi bật trong công tác đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (ICT), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vinh dự là đơn vị đào tạo phát triển nguồn nhân lực tiêu biểu đại diện cho ngành Thông tin và Truyền thông trở thành 1 trong 10 tập thể được tôn vinh tại Vinh quang Việt Nam 2014.

img

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chúc mừng trao danh hiệu Vinh quang Việt Nam cho đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - TS Hoàng Minh, giám đốc Học viện, đơn vị đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Sáng 23/5/2014, chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XI với chủ đề “Đột phá - Thành công” đã diễn ra tại Hà Nội. Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương phối hợp với Báo Lao động, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. Đây là một chương trình tôn vinh cấp nhà nước để giới thiệu và tôn vinh 19 cá nhân và 10 tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực đã góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
 
Với những thành tích nổi bật trong công tác đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (ICT), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vinh dự là đơn vị đào tạo phát triển nguồn nhân lực tiêu biểu đại diện cho ngành Thông tin và truyền thông trở thành 1 trong 10 tập thể được tôn vinh tại Vinh quang Việt Nam 2014.

Trong 10 năm qua, Học viện là đơn vị đi đầu trong thực hiện mô hình gắn kết hữu cơ giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh. Học viện cũng tiêu biểu là đơn vị tiên phong triển khai những ngành đào tạo mới, đón đầu xu thế phát triển công nghệ vào giảng dạy (Ngành Công nghệ Đa phương tiện 2011, An toàn Thông tin 2013).
 
Cùng với việc triển khai hàng trăm công trình, đề tài nghiên cứu phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực ICT, chất lượng đào tạo của Học viện không ngừng nâng cao với tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề đạt trên 90%. Đây là kết quả của cải tiến mang tính đột phá về phương pháp giảng dạy khi kết hợp sử dụng kết quả của đề tài, công trình khoa học, mạng lưới của doanh nghiệp ICT vào thực tiễn giảng dạy. Tất cả những giải pháp mang tính đột phá, tiên phong của Học viện đã đem lại thành công cho một mô hình trường đại học công lập chất lượng cao với cơ chế tự chủ và phi lợi nhuận.
 
Được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 516/TTg ngày 11/7/1997, trải qua gần 17 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng nghiên cứu, đào tạo, thực hiện tốt mục tiêu gắn kết giữa đào tạo- nghiên cứu khoa học - sản xuất kinh doanh.
 
Vượt qua các khó khăn của mô hình thí điểm với hệ thống cơ chế chính sách chưa đồng bộ, đến nay Học viện đã trở thành đơn vị Nghiên cứu và Đào tạo công lập tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn bộ. Từ năm 2011, Học viện đã tự cân đối được toàn bộ mọi chi phí (bao gồm cả khấu hao và sửa chữa tài sản). Mọi hoạt động của Học viện hiện đều là đặt hàng, ký hợp đồng với doanh nghiệp và với xã hội theo định hướng “đào tạo và nghiên cứu phải thật sự đáp ứng theo nhu cầu xã hội”.
 
Trong gần 17 năm qua, Học viện đã cung cấp cho xã hội và cho Ngành viễn thông và công nghệ thông tin Việt nam hàng chục ngàn kỹ sư, cử nhân về điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh; gần 2.000 thạc sỹ và trên 70 tiến sỹ đã hoàn thành luận án từ các cơ sở đào tạo của Học viện, nhiều người trong số họ đã trở thành các cán bộ khoa học đầu ngành; các nhà quản lý, các kỹ sư giỏi, nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều cán bộ lãnh đạo của các doanh nghiệp, các Bưu điện, Viễn thông tỉnh thành trong cả nước, trong các Bộ, Ban, Ngành…

Học viện là đơn vị đi đầu, tiên phong mở các Ngành đào tạo mới lần đầu tiên đào tạo tại Việt nam nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cao cho hiện tại và trong tương lai, (ví dụ như ngành Công nghệ đa phương tiện - Multimedia, ngành An toàn thông tin). Đặc biệt, hoạt động nghiên cứu của Học viện đều do doanh nghiệp và xã hội đặt hàng và 100%kết quả nghiên cứu đều được áp dụng trực tiếp vào hoạt động SXKD trong thực tế nên vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn rất cao, nguồn thu từ hoạt động KHCN của Học viện hiện đạt gần 30% tổng nguồn thu (vượt chỉ tiêu NQ 14/2005/NQ-CP của Chính phủ cho các trường Đại học Việt nam vào năm 2020 là 25%; đạt tương đương các trường Đại học trên thế giới hiện nay là 30-35%). Mới đây, Học viện đã được lựa chọn là đơn vị tham gia thực hiện “Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an ninh và an toàn thông tin quốc gia đến năm 2020”…

Cùng với Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, trong số 19 cá nhân được vinh danh còn có một cá nhân, anh Hồ Phương Nam - Phó phòng quản lý Mạng - VNPT Phú Yên. Anh Nam là người trẻ tuổi nhất trong số những người được tôn vinh và là 1 trong 2 người được Ban tổ chức trao giải thưởng “Đột phá thế hệ”. Không chỉ đã chủ trì 4 đề tài KHCN cấp Viễn thông tỉnh, trong giai đoạn 2008-2012, anh Nam đã có 12 sáng kiến được công nhận cấp Tập đoàn. Hiện, nhiều sáng kiến của anh đang được áp dụng rộng rãi tại VNPT Phú Yên nói riêng, trong VNPT nói chung và mang lại hiệu quả cao.
 
Hiền Mai
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top