Học sinh Việt Nam giành giải Khuyến khích quốc tế UPU 42

Thứ tư, 07/08/2013 13:00

Bức thư đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 42-2013 của em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh trường THCS Tây Sơn, TP.Đà Nẵng vừa mang về cho Việt Nam thêm 1 giải Khuyến khích quốc tế.

img

Nữ sinh Đà Nẵng Đào Thụy Thùy Dương tại lễ Tổng kết và trao giải thưởng Quốc gia cuộc thi viết thư UPU diễn ra ngày 13/5/2013 tại Hà Nội. (Ảnh: M.T - ICTnews)

Hôm qua (ngày 6/8/2013), trang web của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã công bố kết quả cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 năm 2013 (UPU 42-2013) có chủ đề gắn với Thập niên hành động - Nước với cuộc sống (2005 - 2015): “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”.

Xuất sắc vượt qua khoảng 1,5 triệu bức thư của các thí sinh đến từ 60 quốc gia khác nhau trên thế giới, bức thư “trò chuyện” với dòng sông Trung Âu Oder của em Daniel Korcak, 15 tuổi, đến từ thành phố Ostrava của Cộng hòa Séc đã giành được giải thưởng cao nhất (Huy chương Vàng) cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42-2013. Bức thư với văn phong đơn giản, giàu tính sáng tạo của Daniel Korcak đã hoàn toàn “chinh phục” được các thành viên Ban giám khảo quốc tế.
Cũng theo công bố của UPU, giải Nhì (Huy chương Bạc) và giải Ba (Huy chương Đồng) của cuộc thi năm nay đã lần lượt thuộc về Nazifa Farhat Hye, 14 tuổi, đến từ Sylhet, Bangladesh và Gabija Petrauskaité, 13 tuổi, đến từ Sventoji, Lithuania.

Đáng chú ý, cùng với 2 thí sinh khác là Cy. M. Rodriguez đến từ Philippines và Priya-Vani Heera của Trinidad & Tobago, em Đào Thụy Thùy Dương của Việt Nam đã giành được giải Khuyến khích quốc tế cuộc thi viết thư UPU 42-2013. Trước đó, trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42-2013 của Việt Nam, với việc “vào vai” thần nước Thủy Tinh để gửi thư cho thần núi Sơn Tinh bày tỏ mối hận thù của mình trong nhiều năm, học sinh Đào Thụy Thùy Dương, lớp 6/10 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng đã nhận được giải Nhất quốc gia. Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương đã được các thành viên Ban giám khảo quốc gia đánh giá rất cao về tính sáng tạo, độc đáo và mới lạ.

Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia của em Đào Thụy Thùy Dương đã được gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Pháp tới Văn phòng UPU tại Bern (Thụy Sỹ) trước ngày 30/4/2013 để đại diện cho học sinh Việt Nam tranh tài cùng thiếu nhi thế giới. Ngoài ra, Ban Tổ chức quốc gia cuộc thi viết thư UPU 42 còn gửi kèm theo bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương một bản tóm tắt nội dung truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh” nhằm giới thiệu với Ban tổ chức, Ban giám khảo quốc tế về truyền thuyết rất quen thuộc của Việt Nam, đã được em Đào Thụy Thùy Dương đề cập tới trong bức thư của mình.
Với giải Khuyến khích quốc tế mà Đào Thụy Thùy Dương vừa đạt được, sau 2 năm “lỗi hẹn”, học sinh Việt Nam lại có giải thưởng quốc tế cuộc thi viết thư UPU. Trước đó, liên tiếp trong 3 năm 2008, 2009 và 2010, các em học sinh Hồ Thị Quế Chi (Bắc Ninh), Nguyễn Đắc Xuân Thảo và Hồ Thị Hiếu Hiền (Đà Nẵng) đã lần lượt đóng góp thêm vào chuỗi thành tích thi viết thư UPU của Việt Nam 1 giải Khuyến khích, 1 giải Nhì và 1 giải Nhất quốc tế. Bên cạnh đó, giải Khuyến khích quốc tế này cũng về cho cô học trò Đà Nẵng Đào Thụy Thùy Dương phần thưởng trị giá 10 triệu đồng từ Ban tổ chức quốc gia cuộc thi UPU 42-2013.

Theo thống kê, trong hơn 20 lần Việt Nam tổ chức cho thiếu nhi cả nước tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, đây là lần thứ 9 học sinh Việt Nam giành được giải thưởng quốc tế. Cụ thể, bên cạnh giải Nhất quốc tế UPU 39-2010 của em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh trường THCS Tây Sơn, Hải Châu, Đà Nẵng và Nhì quốc tế UPU 38-2008 của em Nguyễn Đắc Xuân Thảo, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ, Hải Châu, Đà Nẵng; đến nay các học sinh Việt Nam đã đạt được 3 giải Ba quốc tế vào các năm 1993, 1999, 2004 cùng 4 giải Khuyến khích.Theo thông báo của UPU, các em thiếu nhi giành được giải thưởng trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42-2013 sẽ được trao giải vào ngày Bưu chính Thế giới, mùng 9/10/2013. Năm 2014: Thi viết thư UPU về ảnh hưởng của âm nhạc tới cuộc sống

Cuộc thi viết thư quốc tế được Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 1972 nhằm mục đích góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ; đồng thời giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội. Từ đó đến nay, mỗi năm có hàng triệu thiếu nhi trên toàn thế giới đã tham gia cuộc thi ở cấp quốc gia và quốc tế. Riêng với Việt Nam, kể từ lần đầu tiên vào năm 1987, đến nay thiếu nhi trong cả nước đã 23 lần được tham gia tranh tài trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

UPU cho biết, chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 43 năm 2014 là “"Write a letter describing how music can touch lives" (tạm dịch là: Hãy viết thư để giải thích, mô tả cách mà âm nhạc có thể chạm tới cuộc sống). Hiện tại, các thông tin hỗ trợ bao gồm mẫu áp-phích, tờ rơi giới thiệu về chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm 2014 đang được cập nhật và sẽ được cung cấp cho các nước thành viên UPU trong thời tới. Thời hạn cuối cùng để các quốc gia nộp bức thư xuất sắc nhất của nước mình tham dự cuộc thi viết thư UPU 43-2014 là ngày 30/4/2014.
 

Minh Tú
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top