Hà Nội tăng cường hiệu quả phòng chống tác hại của thuốc lá

Chủ nhật, 05/11/2017 15:52

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá TP Hà Nội, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, công tác xử lý các vi phạm về phòng, chống tác hại thuốc lá còn khó khăn và chưa thường xuyên do không có kinh phí thường xuyên từ ngân sách. Lực lượng thanh tra mỏng và kiêm nhiệm, vẫn còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng như: chợ, nhà hàng, bến xe…

Tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong 7 tháng qua trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng. Điều này thể hiện ở chỗ, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt. Tuy vậy, ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người dân còn thấp.
 
Trước thực trạng trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá TP Hà Nội sẽ triển khai 6 giải pháp tăng cường quản lý nhà nước và tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới.
 
Theo đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá các cấp, các ngành. Thành lập tổ thư ký đầu mối triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo thành phố và tại quận, huyện, thị xã.
 
Tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan.
 
Xây dựng “Môi trường không khói thuốc” và đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện trên địa bàn thành phố.
 
Tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị.
 
Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của mạng lưới thanh tra viên liên ngành chuyên trách về phòng, chống tác hại thuốc lá cấp thành phố, cấp huyện. Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho thanh tra, công an về các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan.
 
Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.
H. Lan
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top