Hà Nội: Số ca mắc tăng cao, liên tiếp xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp

Thứ sáu, 05/11/2021 16:22

Từ ngày 28/10 đến 4/11, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cao từ 33 đến 104 ca/ngày và liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người.

20211107-m02.jpg

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Hà Nội, tính từ ngày 11/10 đến ngày 4/11, trên địa bàn Thủ đô đã ghi nhận 675 ca mắc (trung bình 29,4 ca/ngày), trong đó có 195 ca tại cộng đồng (chiếm tỷ lệ 28,9%), 385 ca tại khu cách ly (chiếm tỷ lệ 57%), 74 ca tại khu phong tỏa (chiếm 11%), 21 ca nhập cảnh (chiếm 3,1%).

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến 4/11, số ca mắc tăng cao từ 33 đến 104 ca/ngày và liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người.

Riêng ngày 4/11, thành phố Hà Nội đã ghi nhận thêm 3 chùm ca bệnh mới, đó là chùm ca bệnh tại đường Bưởi, phường Cống Vị, quận Ba Đình với 17 ca mắc; chùm ca bệnh tại Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình có 6 ca và chùm ca bệnh tại phường Phú La, quận Hà Đông có 9 ca.

Trước đó, Hà Nội cũng đã có 7 chùm ca bệnh, ổ dịch phức tạp như ổ dịch tại huyện Quốc Oai với 141 ca; tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh đã ghi nhận 122 ca; chùm ca bệnh tại Trần Quang Diệu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) 38 ca; chùm ca bệnh tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai 23 ca; chùm ca bệnh tại đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm 7 ca; chùm ca bệnh tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức 14 ca; chùm ca bệnh tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm 30 ca.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 75 ca dương tính là người trở về từ vùng dịch, trong đó có 32 ca lây nhiễm thứ phát. Không chỉ người về từ các tỉnh phía Nam, mà các ca F0 còn được phát hiện ở những người về Hà Nội từ các tỉnh phía Bắc.

Riêng ngày 3/11, trong 13 ca F0 thuộc chùm ca bệnh liên quan đến các vùng dịch có 7 người trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, 1 người về từ Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), 1 người về từ tỉnh Bình Dương, 3 người về từ tỉnh Hà Giang và 1 người về từ tỉnh Nam Định.

Dịch bệnh không chỉ xâm nhập từ bên ngoài mà đã tồn tại trong cộng đồng

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, người dân từ các tỉnh, thành phố có dịch về Hà Nội chưa thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà. Thậm chí, còn có hiện tượng giao lưu, tiếp xúc nhiều nên đã có những ca lây nhiễm thứ phát. Đây cũng là một trong những lý do khiến dịch bệnh trên địa bàn thành phố về cơ bản được kiểm soát nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể xuất hiện nhiều chùm ca bệnh mới.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nhận định, dịch bệnh không chỉ xâm nhập từ bên ngoài mà mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng thời gian qua vì còn có những ca bệnh lẩn khuất chưa được phát hiện; thêm vào đó, sự đi lại của người dân được nới lỏng, sự chủ quan của một bộ phận người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi  vaccine...

Một số chùm ca bệnh, ổ dịch như tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai), xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh), chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm)... dự báo còn phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao. Các chùm ca bệnh này có liên quan đến đám hiếu, đám cưới, giao lưu buôn bán và liên quan các cơ quan, công sở của nhà nước... nên lượng người có tiếp xúc với F0 nhiều.

Phải chấp nhận số ca F0 nhất định trong cộng đồng

Nhận định về diễn biến dịch trên địa bàn Hà Nội, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, việc Hà Nội ghi nhận các chùm ca bệnh trong cộng đồng những ngày qua là vấn đề đã nằm trong dự báo.

Không chỉ Hà Nội mà các địa phương phải chấp nhận việc ghi nhận số ca F0 nhất định trong cộng đồng. Tuy nhiên, những nỗ lực để kiểm soát số ca mắc vẫn luôn là vấn đề đặt ra với chính quyền và ngành y tế của các địa phương.

Theo dự báo, trong thời gian tới, trên địa bàn Hà Nội còn tiếp tục ghi nhận các chuỗi lây nhiễm phức tạp, các ca bệnh không rõ nguồn lây.

20211107-m03.jpg

Lãnh đạo Hà Nội động viên lực lượng phòng chống dịch tại huyện Mê Linh

Đẩy mạnh truy vết, khoanh vùng, cách ly nhanh nhất các ổ dịch

Đề cập đến chiến lược chống dịch trong giai đoạn mới mà Hà Nội cần triển khai, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điểm mới trong chống dịch giai đoạn hiện nay là không phong tỏa trên diện rộng mà bó hẹp nhất ở mức có thể để bảo đảm và duy trì các hoạt động kinh tế, xã hội. Do đó, việc cần làm trong giai đoạn hiện nay vẫn là phải đẩy mạnh công tác truy vết, xét nghiệm để khoanh vùng, cách ly nhanh nhất các ổ dịch.

"Nhiều người tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn mắc COVID-19 thời gian qua cho thấy, vaccine chỉ giúp hạn chế các biến chứng nhưng vẫn có khả năng làm lây nhiễm virus. Chính vì vậy, mỗi người dân cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế để bảo vệ những đối tượng chưa được tiêm chủng, trong đó có một số người mắc bệnh nền nặng, trẻ em và người mới được tiêm phòng 1 mũi", PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Đồng quan điểm trên, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, công tác điều tra, truy vết, xét nghiệm vẫn đang được tăng tốc để tiến tới khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Cùng với nguyên tắc "5K", người dân vẫn nên hạn chế tối đa đến những nơi đông người. Khi phải đi đến trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe, bến tàu, nơi công sở... người dân cần thực hiện quét mã QR theo đúng khuyến cáo, thực hiện khai báo y tế để thuận tiện cho việc truy vết khi phát hiện F0.

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch

Còn theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các quận, huyện, thị xã cần chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, nâng cao năng lực điều tra dịch tễ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn, không để bị động.

Cùng với đó, tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị; nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở như: Nhân lực, thuốc, tập huấn công tác hồi sức cấp cứu phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Tăng cường quản lý giám sát và lấy mẫu người về từ các địa phương khác, đặc biệt có yếu tố dịch tễ liên quan và từ các tỉnh có dịch trở về, yêu cầu thực hiện nghiêm việc tự giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; hướng dẫn các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới,…

THÔNG BÁO KHẨN

Trưa 5/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ra thông báo tìm người đến các địa điểm 7 quận trên địa bàn thành phố. Cụ thể:

Quận Cầu Giấy

- Khoảng 17h ngày 3/11: Phòng VIP - tầng 1 tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, 125 Hoàng Ngân.

- Khoảng 9h ngày 4/11: Phở Lý Quốc Sư, đường Nguyễn Chánh.

- Khoảng 10h ngày 4/11: Cà phê - đầu đường Hoàng Đạo Thúy.

Quận Tây Hồ

- Khoảng 19h ngày 27/10: Quán chim trời - gần Hồ Tây.

Quận Thanh Xuân

- Vào 3 ngày 29/10, 30/10 (từ 13h-17h30), ngày 1-11: Lily's Cafe & Club – Chung cư Trung Hòa Nhân Chính, 27 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính.

- Khoảng 14h ngày 31/10: Chợ Quan Nhân, phường Nhân Chính.

- Sáng ngày 1/11, 13h ngày 3/11: Quán gội đầu - tầng 1 tòa AB chung cư Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng.

- Khoảng 16h ngày 3/11: Phadin coffee - Số 1, liền kề 1, khu đô thị Sông Đà 7, 90 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung.

Quận Ba Đình

- 19h-19h30 ngày 2/11: Chao Quán - 24 Núi Trúc, Giảng Võ.

Quận Hoàn Kiếm

- Khoảng 22h ngày 2/11: Quán nước ép - Bà Triệu giao đường Trần Nhân Tông

Quận Hai Bà Trưng

- Khoảng 16h ngày 3/11: Cửa hàng quần áo - Mai Hắc Đế.

Quận Đống Đa

- 14h30-17h ngày 3/11: Skyline Coffee Garden - 36A Hoàng Cầu.

Người đến địa điểm trên thực hiện tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên điện bàn hoặc CDC Hà Nội: 0241022 (nhánh 2) / 0969.082.115 /0949.396.115 để được hướng dẫn và tư vấn.

Theo CDC Hà Nội, thông báo này được phát đi ngay sau khi những địa điểm trên phát hiện các trường hợp F0 đã đến đây.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top