Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội: Cần tuyên bố chuyển sang giai đoạn chống dịch mới

Chủ nhật, 23/10/2022 15:13

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, hiện tại, Việt Nam đã giảm mức độ phòng chống Covid-19. Nhiều nơi đã coi như hết dịch, tỷ lệ đeo khẩu trang, xét nghiệm Covid-19, các đơn vị điều trị Covid-19 ngày càng giảm xuống.

20221028-m05.jpg

Sáng 22/10, thảo luận tại tổ ở Quốc hội, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đại biểu Quốc hội đoàn Bình Định đề nghị Chính phủ tuyên bố chuyển sang giai đoạn chống dịch mới với quy định cụ thể, thay thế các chỉ thị, hướng dẫn trước đây. Việc này nhằm hạn chế tốn kém nguồn lực mà vẫn đảm bảo sẵn sàng nếu Covid-19 bùng phát trở lại hoặc dịch bệnh khác xuất hiện.

Cụ thể, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, hiện tại, Việt Nam đã giảm mức độ phòng chống Covid-19. Nhiều nơi đã coi như hết dịch, tỷ lệ đeo khẩu trang, xét nghiệm Covid-19, các đơn vị điều trị Covid-19 ngày càng giảm xuống.

"Chúng ta cũng thấy rõ là trong hội trường Quốc hội, không ai đeo khẩu trang. Trong khi nếu theo quy định phòng chống đại dịch thì phải đeo khẩu trang", ông nói.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, khi chuyển sang giai đoạn chống dịch mới, bệnh nhân Covid-19 sẽ được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế như bệnh lý thông thường. Các bệnh viện sẽ chủ động thanh toán, không dùng tiền ngân sách như hiện nay. Để chống dịch, nhiều tỉnh đã chi khoản tiền lớn mua thuốc, trang thiết bị, vật tư để dự phòng theo quy định. Tuy nhiên, thuốc, vật tư tiêu hao này đều có hạn sử dụng, cần chuyển nguồn sử dụng, điều trị bệnh lý khác trước khi hết hạn. Các trang thiết bị hiện đại được mua để chống dịch như máy thở ECMO, lọc máu, X-quang di động... cũng cần thống kê, phân bổ sử dụng để tránh nơi thừa, nơi thiếu.

Qua quá trình kiểm tra một số tỉnh miền núi phía Bắc, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, nhiều nơi trong lúc đại dịch chưa kịp mua các loại máy móc hiện đại, trong khi các tỉnh miền Nam có nhiều máy được mua hoặc chuyển từ nơi khác vào, cần phân bổ để sử dụng hiệu quả. Quan điểm xem Covid-19 là bệnh thông thường và thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch Covid-19 được bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nêu từ đầu năm 2022, sau khi Việt Nam phủ đủ hai liều vaccine diện rộng. Ông cho rằng, cần xem Covid-19 là bệnh lý chuyên khoa và xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác. Việc này tương tự như khi bị bệnh nào thì sẽ tìm đến chuyên khoa đó để khám và điều trị.

Tháng 6/2022, phát biểu tại Quốc hội, ông Hiếu tiếp tục nêu đề xuất chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A (đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng, tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ nguyên nhân gây bệnh) sang nhóm B (bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong)./.

Theo Báo điện tử VOV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top