Đứng bên cạnh người hút thuốc lá cũng được xem như là hút thuốc

Thứ năm, 02/02/2017 16:58

Thay vì 4000 chất hóa học như báo đài đã đưa tin, thuốc lá có đến 7000 chất độc hại. Trong đó, có đến hơn 200 loại độc hại gây hại cho sức khỏe và ít nhất đến 70 chất gây ung thư : Chất trong thuốc sâu, chất đốt cháy, chất ướp xác, hắc ín, ….

Nói chung thì người ta chia ra thành 4 nhóm chính: chất gây nghiện nicotine, chất gây ung thư, các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá và CO ( Monoxit carbon).

Có 3 luồng khói: luồng khói chính, luồng khói phụ và khói môi trường. Khói chính (MS): Đây là khói đi qua gốc của điếu thuốc và do người sử dụng hít vào. Khói phụ (SS): Chính là dòng khói lan tỏa trong không khí xuất phát từ đầu của điếu thuốc. ( Lượng khói này chiếm 80% điếu thuốc cháy). Khói thuốc môi trường (EST): Là hỗn hợp của cả khói chính và phụ cùng các tạp chất khuếch tán qua giấy cuốn, đầu lọc. EST cũng rất giống với MS bởi nó bao gồm hơn 4000 chất hóa học. Điều đáng nói ở đây là SS có hỗn hợp gây ung thư rất mạnh, mạnh hơn cả MS. Nguyên nhân thì là vì SS bị nhiễm nhiều tạp chất hơn. Các phần tử trong thuốc lá cũng biến đổi khá phức tạp. Ví dụ như nicotine có thể tồn tại ở dạng rắn khi ở luồng khói chính và ở dạng khí khi ở môi trường.

Ngoài ra thì kích thước của cá hạt phân tử cũng khác nhau khi ở những loại khói thuốc khác nhau. Ở phân tử rắn, khói thuốc dao động trong khoảng 0,1-1 micromet đối với dòng khói chính, từ 0,01-1 micromet đối với dòng khói phụ. Ở ngoài môi trường, kích thước của các hạt nhỏ hơn do bị pha loãng. Tuy nhiên, nó sẽ vào sâu hơn trong tổ chức phổi và làm tổn thương các bộ phận của cơ thể.

Khi đứng bên cạnh người hút thuốc lá cũng được xem như là hút thuốc. Phân nửa nam giới Việt Nam tương đương con số 15 triệu dân đang sử dụng sản phẩm này như một thói quen không thể thiếu. Đứng cạnh người hút thuốc tưởng là vô hại nhưng thực chất bạn đang trực tiếp đưa vào người 2 luồng khói: một là luồng khói từ người hút thải ra và một luồng từ điếu thuốc đang cháy lan tỏa. Hai dòng khói này có dòng chính, dòng phụ và được gọi chung là khói thuốc môi trường.

Thục Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top