Dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh: Cơ hội cho người dân thoát nghèo

Thứ tư, 09/08/2017 11:26

Dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh năm 2016 do Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chủ trì thực hiện tại 2 xã Đak Ta Ley và Hà Ra (huyện Mang Yang) với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng đã góp phần tạo việc làm, nâng cao trình độ sản xuất, mở ra hướng thoát nghèo cho các hộ tham gia.

20170809-m15.jpg
 
Hội Nông dân tỉnh trao bò cho hộ tham gia dự án. Ảnh: H.T
 
Theo bà Niê Bích Đào-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Chủ nhiệm dự án, tham gia dự án có 46 hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Hà Ra và Đak Ta Ley. Các hộ tham gia thực hiện 3 mô hình gồm: chăn nuôi bò lai kết hợp ủ phân vi sinh, trồng bời lời đỏ và chăn nuôi dê Bách Thảo.
 
Để dự án đạt hiệu quả, bên cạnh việc mở lớp đào tạo kỹ thuật viên hướng dẫn người dân thực hiện mô hình, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ tham gia và cấp 16 con bò giống trị giá 457,2 triệu đồng cho 16 hộ;  cấp 50 con dê giống trị giá 179,5 triệu đồng cho 10 hộ và 30.360 cây bời lời giống trị giá 30,36 triệu đồng cho 20 hộ.
 
Ngoài mô hình trồng bời lời đỏ được cấp cho không về cây giống, mô hình chăn nuôi dê Bách Thảo và chăn nuôi bò lai sinh sản triển khai theo hướng chuyển giao sản phẩm để tạo điều kiện cho các hộ nghèo khác được hỗ trợ con giống. Cụ thể, đối với mô hình chăn nuôi dê Bách Thảo, sau khi dê cái đẻ được 4 dê con, chủ dự án sẽ lấy dê con cấp cho hộ khác còn dê cái sẽ thuộc sở hữu của hộ tham gia mô hình; dê đực được cấp sau khi phối giống được 40 dê cái sẽ thuộc về hộ tham gia mô hình. Đối với mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản, sau khi bò cái đẻ được 2 bê con, chủ dự án sẽ lấy bê con cấp cho hộ khác và bò mẹ sẽ thuộc về hộ tham gia mô hình; bò đực sau khi thực hiện phối giống được 60 lần sẽ thuộc về hộ tham gia mô hình.

Dự án được triển khai đã góp phần tạo việc làm, giúp người dân tham gia có cơ hội thoát nghèo bền vững. Anh Yut (làng Chư Kdung 1, xã Hà Ra) phấn khởi: “Nhà tôi có 8 người, ngoài trồng 5 sào lúa để ăn, thu nhập của gia đình chỉ trông vào 2 ha mì. Tuy nhiên, giá mì bấp bênh, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chỉ lãi được hơn 20 triệu đồng nên đến giờ vẫn chưa thoát nghèo. Khi được hỗ trợ bời lời giống, gia đình mừng lắm và đã chuyển đổi tất cả đất trồng mì sang trồng loại cây này với hy vọng sớm thoát nghèo”.
 
Tương tự, được dự án cấp bò, bà Trịnh Thị Thúy Vân (thôn Nhơn Tân, xã Đak Ta Ley) vui mừng cho biết: “Gia đình tôi không có đất sản xuất, tôi lại bị dị tật ở chân từ nhỏ nên chuyện cơm áo, gạo tiền đều phụ thuộc vào việc làm thuê của chồng. Đã vậy, 6 tháng trước, chồng tôi bị tai nạn gãy chân nên tiền thuốc thang chạy chữa rất tốn kém. Giờ được dự án hỗ trợ 1 con bò, tôi mừng lắm. Gia đình hứa sẽ cố gắng chăm bò thật tốt để tăng đàn bò nhằm thoát nghèo”.

Ngoài được cấp cây-con giống để phát triển sản xuất, người dân còn được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi để nâng cao trình độ sản xuất. Đồng thời, được hướng dẫn về kỹ thuật ủ phân vi sinh để tận dụng các phế phẩm nông nghiệp vào sản xuất, hạn chế việc sử dụng phân hóa học.
 
Bà Niê Bích Đào cho biết thêm: “Dự án được triển khai không những tạo sinh kế mà còn giúp người dân đánh giá được tiềm năng, xác định được những khó khăn để có kế hoạch sản xuất và lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ kỹ thuật, vốn đầu tư của gia đình. Do vậy, Hội sẽ chỉ đạo Hội Nông dân huyện Mang Yang và các xã quan tâm, hướng dẫn thêm cho các hộ tham gia dự án về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất”./.
Hồng Thương (Báo Gia Lai)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top