Dong riềng - cây "giảm nghèo" ở Nguyễn Huệ

Thứ năm, 24/08/2017 10:12

Xã Nguyễn Huệ (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) những năm gần đây tập trung trồng và phát triển dong riềng từng bước trở thành cây trồng hàng hóa chủ lực của địa phương, làm giàu cho người dân, thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

20170824-m05.jpg
Người dân xóm Canh Biện A, xã Nguyễn Huệ sản xuất miến dong.
 
Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ Nông Văn Đạo cho biết: Người dân ở đây có truyền thống trồng dong riềng từ lâu, dong riềng là một trong những cây trồng đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Trước đây, cây dong riềng trồng chủ yếu để bán bột hoặc củ dong, hiện nay người dân đã chủ động đầu tư máy móc chế biến miến dong. Cây dong riềng được trồng nhiều nhất tại các xóm: Canh Biện A, Canh Biện B, Án Lại, Khau Trang, Nặm Loát, Củm Cuổi... Chính quyền xã chú trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng cho người dân, tăng cường kiểm tra tình hình bệnh hại dong riềng để có biện pháp khắc phục kịp thời. Chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã rà soát, lựa chọn diện tích đất phù hợp để tiến hành cải tạo, trồng mới nhằm mở rộng và phát triển diện tích cây dong riềng tại địa phương. 
 
Từ trung tâm xã có thể quan sát trên nhiều diện tích đất nông nghiệp, cây dong riềng mọc xanh mướt cả một vùng xen giữa lúa mùa và một số cây màu khác. Hiện, cả xã có hơn 37 ha cây dong riềng, tăng 5 ha so với năm 2016, năng suất bình quân đạt 350 tạ/ha, tạo thu nhập cho người dân từ 40 - 50 triệu đồng/năm. Theo Trưởng xóm Canh Biện A Tô Văn Lâm, Canh Biện A là một trong những xóm trồng cây dong riềng từ nhiều năm nay. Cây dong riềng thực sự đã giúp người dân trong xóm nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích trồng lúa, ngô năng suất thấp sang trồng dong riềng. Hiện nay, 100% hộ dân trong xóm làm miến dong và trồng 14 ha dong riềng; trung bình hằng năm mỗi hộ trồng trên 3.000 m2, làm được từ 1 - 2 tấn miến dong. Điển hình như các hộ: Hoàng Quốc Đạt, Hoàng Văn Nghiệp, Nông Văn Khôn… thu nhập trung bình 60 - 70 triệu đồng/năm.    
 
Ông Hoàng Quốc Đạt, xóm Canh Biện A cho biết: Trước đây, do giá cả thị trường bấp bênh, nhiều khi thu hoạch củ dong riềng không bán được nên gia đình tôi quyết định trồng cây dong riềng để lấy nguyên liệu sản xuất miến dong cho lợi nhuận cao hơn. Mặt khác, tận dụng được nguồn bã thải để làm phân bón cho đất vườn, giảm được một phần chi phí trong trồng trọt. Mỗi năm gia đình sản xuất được 3 tấn miến dong, thu nhập gần 100 triệu đồng. 
 
Sản phẩm miến dong Nguyễn Huệ được sản xuất từ củ dong riềng nguyên chất nên có vị thơm, ngon và dai đặc trưng, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nguồn tiêu thụ lớn. Tập trung phát triển kinh tế từ dong riềng hiệu quả nên đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, diện mạo xã Nguyễn Huệ có những đổi thay đáng kể. Số hộ nghèo giảm từ 3 - 4 hộ/năm, riêng năm 2016 giảm 10 hộ nghèo; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới; 80% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 85%; 8/9 xóm có đường ô tô đến trung tâm xóm; trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; hệ thống mương thủy lợi đã kiên cố, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhân dân…/.
Theo Báo Cao Bằng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top