Đồn Biên phòng Đắk Lao: Hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Thứ ba, 25/07/2017 11:10

Trên địa bàn biên giới huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vẫn còn nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được hỗ trợ, vì vậy, rất cần có sự chung tay, giúp sức của xã hội. Với tình cảm "thương người như thể thương thân", thời gian qua, Đồn Biên phòng (BP) Đắk Lao, Bộ đội BP Đắk Nông đã thực hiện hiệu quả mô hình cho hộ nghèo vay vốn chăn nuôi bò cái sinh sản tại xã Đắk Lao, giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

20170725-m30.jpg
Cán bộ Đồn Biên phòng Đắk Lao hướng dẫn người dân vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh cho bò
Thượng tá Nguyễn Quốc Đức, Chính trị viên Đồn BP Đắk Lao cho biết: "Mô hình cho vay vốn nuôi bò cái sinh sản được triển khai từ tháng 3 - 2015, đến nay đã có 6 hộ nghèo được hỗ trợ 6 con bò cái với tổng số tiền 180 triệu đồng. Trong quá trình triển khai mô hình, bà con được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò, cách làm chuồng trại, ngoài ra, cán bộ đồn Biên phòng còn thường xuyên xuống tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng cho đàn bò".
 
Qua tìm hiểu của chúng tôi, được biết, nguồn vốn cho người dân vay nuôi bò sinh sản được UBND huyện và chính quyền địa phương giao cho Đồn BP Đắk Lao để xoay vòng giúp bà con nghèo nơi đây phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Phương pháp áp dụng của mô hình là sau khi bò mẹ sinh sản lứa thứ 2 sẽ được chuyển cho hộ nghèo khác nuôi và trao lại cho người khác sau 2 lần sinh sản tiếp...
 
Gia đình chị Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1979), trú tại thôn 2, xã Đắk Lao thuộc diện hộ nghèo của xã. Anh chị lại đau ốm luôn, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Mọi sinh hoạt của cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng, muốn chăn nuôi lại không có vốn. Kể từ cuối năm 2015, gia đình chị Loan nhận được vốn vay để nuôi bò cái sinh sản. Sau gần 2 năm, con bò cái đã sinh đẻ thêm 2 con bò đực, gia đình chị thu về gần 20 triệu đồng. Chị Loan tâm sự: "Được Đồn BP Đắk Lao và chính quyền địa phương hỗ trợ con bò cái sinh đẻ để thoát nghèo là bước đệm quan trọng đối với gia đình để phát triển kinh tế. Trong 2 năm thu nhập được gần 20 triệu đồng giúp gia đình chúng tôi bớt khó khăn để từng bước vươn lên thoát nghèo".
 
Cũng như gia đình chị Loan, gia đình anh Thành Như Tám (sinh năm 1972), trú tại thôn 5, xã Đắk Lao có hoàn cảnh rất khó khăn. Qua rà soát, Đồn BP Đắk Lao và chính quyền xã đã hỗ trợ bò giống cho gia đình anh. Đến nay, con bò cái đã sinh thêm 1 con cái. Vui mừng, phấn khởi, anh Tám cho biết: "Giá bò cái lúc trưởng thành cũng được 25 triệu, trừ chi phí gia đình cũng thu về 15 triệu đồng. Số tiền này giúp gia đình tôi có khoản vốn để tiếp tục mở rộng chăn nuôi và trang trải gia đình. Nếu không có sự giúp đỡ của các anh Biên phòng, gia đình tôi không biết xoay xở đâu ra tiền vốn để phát triển kinh tế, sớm thoát cảnh nghèo khó".
 
Chị Loan và anh Tám là 2 trong số 6 hộ dân nằm trong diện được nhận hỗ trợ vốn vay nuôi bò sinh sản từ sự giúp đỡ của Đồn BP Đắk Lao và chính quyền địa phương. Cuộc sống của 6 gia đình đã bớt khó khăn, cực nhọc. Không phụ lòng giúp đỡ của BĐBP, những hộ dân được vay vốn nuôi bò cái sinh sản đã tập trung chăm sóc và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Người dân xã Đắk Lao trên biên giới huyện Đắk Mil mong muốn, cách làm hiệu quả của BĐBP sẽ tiếp tục nhân rộng, để nhiều người dân nghèo được hỗ trợ vay vốn.
Theo Báo Biên phòng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top