Đoàn công tác Bộ TT&TT khảo sát hoạt động cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính tại một số tỉnh phía Nam

Thứ năm, 01/11/2012 08:04

Từ ngày 30/10/2012 đến 3/11/2012, Bộ TT&TT đã cử đoàn công tác khảo sát thực tế hoạt động cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam do Chánh văn phòng Bộ TT&TT Nguyễn Trọng Phát làm trưởng đoàn. Đoàn công tác có sự tham gia của đại diện Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Bộ, Vụ Pháp chế, Cục Viễn thông, Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và Trung tâm thông tin.

img

Toàn cảnh buổi làm việc

Chiều ngày 30/10/2012, đoàn đã làm việc với Trung tâm Tần số khu vực IV. Giám đốc Trung tâm Hà Đình Đông đã báo cáo với đoàn công tác tình hình hoạt động chung của Trung tâm cũng như hoạt động cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị. Trung tâm hiện có 12 trạm kiểm soát cố định và một số xe kiểm soát lưu động. Trong 10 tháng đầu năm 2012, Trung tâm đã kiểm soát phát hiện 83 vi phạm quy chế thông tin vô tuyến điện, hoàn thành kiểm tra định kỳ 9/10 tỉnh trong khu vực, đo tham số phục vụ cấp phép cho 100% trường hợp được các đơn vị hữu quan yêu cầu; cơ bản hướng dẫn các đài đăng ký và đã cấp phép xong được 100 đài truyền thanh không dây; cấp được 551 giấy phép thiết bị sử dụng trên phương tiện nghề cá; công tác giao giấy phép đạt gần 99% so với tổng số giấy phép cục giao.

Đơn giản và thuận tiện hết mức
Một thủ tục rất đơn giản, thuận tiện cho người dân hiện đang được tiến hành tại Trung tâm là cấp phép thiết bị sử dụng trên phương tiện nghề cá. Ngư dân chỉ cần điền tờ khai được in sẵn, photo chứng minh nhân dân và nộp lệ phí cấp phép 50 ngàn đồng cho giấy phép thời hạn 10 năm. Lệ phí gia hạn giấy phép là 10 ngàn đồng. Mức phí “siêu thấp” như cho không này nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho ngư dân.  Không những thế, Trung tâm còn tổ chức nhiều nhóm làm việc, đến tận nơi tập trung neo đậu nhiều tàu cá, phối hợp với chính quyền địa phương mời các chủ tàu đến đăng ký. Một cán bộ Trung tâm IV đã nhớ và kể lại rằng có những đợt đi cấp phép, sau 3 tháng nhập dữ liệu, cấp phép, Trung tâm thu được vỏn vẹn hơn bảy triệu đồng. Như vậy, không chỉ cải cách thủ tục đến mức rất đơn giản mà Trung tâm IV nói riêng cũng như Cục Tần số nói chung còn tích cực tìm đến với người dân, tạo sự thuận tiện tối đa cho họ.
 
Ứng dụng CNTT đã mang lại nhiều kết quả trong công tác cải cách hành chính. Việc cấp phép trực tuyến đã tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như nhân lực của Cục. Trước đây, chưa có cấp phép trực tuyến, việc cấp trùng giấy phép rất có khả năng xảy ra. Ví dụ chủ tàu A sống tại địa phương X nhưng khi tàu neo đậu tại địa phương Y lại đăng ký cấp phép. Cùng thời gian đó, người nhà của chủ tàu A lại đến cơ quan quản lý Tần số Vô tuyến điện địa phương X xin cấp phép. Hiện nay, việc cấp phép trực tuyến cho phép phát hiện những sự trùng lặp và dễ dàng xử lý.
 
Tại buổi làm việc, Chánh văn phòng Bộ TT&TT Nguyễn Trọng Phát đã phát biểu đánh giá cao những kết quả của Trung tâm IV, ghi nhận Cục Tần số là một trong những đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính và đưa các dịch vụ công cấp độ cao vào phục vụ nhân dân, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, tiết kiệm tiền cho nhà nước và nhân dân vừa tạo thuận lợi cho công tác quản lý…
 
Theo kế hoạch, đoàn sẽ tiếp tục làm việc với các sở TT&TT Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh.
 

 

Thúy Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top