DN muốn sở, ngành cải cách hơn thủ tục hành chính

Thứ năm, 27/06/2013 10:29

Nhiều doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn các sở, ngành thành phố có thái độ cầu thị lắng nghe và thẳng thẳn nhìn nhận, phúc đáp hơn nữa trước các vấn đề bức xúc của doanh nghiệp.

img

Ảnh minh họa, nguồn: vietnamplus.vn

Ngày 26/6, các Sở Giao thông Vận tải, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên-Môi trường thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi với doanh nghiệp về các vấn đề công khai đấu thầu thiết bị hệ thống xe buýt để giảm ngân sách Nhà nước; thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài; đăng ký cho thuê nhà xưởng; tình hình cấp phép xây dựng cho người dân trên địa bàn có hệ thống kênh rạch…

Tại buổi đối thoại, theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, mặc dù câu trả lời của đại diện các Sở nói trên tương đối cụ thể, nhưng vẫn chưa thể hiện được các cam kết cải thiện và hỗ trợ về mặt chính sách.

Ông Đỗ Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam bức xúc cho biết hiện nay thủ tục cấp phép cho công ty nước ngoài tham gia lĩnh vực quảng cáo, truyền thông còn nhiêu khê, mất nhiều thời gian, tốn chi phí. Trung bình một doanh nghiệp nước ngoài muốn có được giấy phép đầu tư trong lĩnh vực này phải mất 10.000-20.000 USD và 6-18 tháng chờ đợi.

Có những vụ việc, cấp bộ đã nhận hồ sơ từ cấp sở gửi lên, nhưng lại chậm trả lời, không trả lời nên doanh nghiệp không biết xử lý ra sao.

Ông Đỗ Kim Dũng cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cần có một bộ phận tư vấn cho doanh nghiệp làm hồ sơ, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp. Kinh tế càng khó khăn thì cơ hội đầu tư của doanh nghiệp càng khó, nếu chính quyền không cải thiện môi trường đầu tư thông qua cải cách thủ tục hành chính thì lúc đó dòng vốn đầu tư đã không còn.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố thừa nhận có trường hợp cấp bộ nhận hồ sơ, nhưng phản hồi cho doanh nghiệp rất chung chung, mơ hồ, không thể hiện lập trường là được hay không được việc cấp giấy phép đầu tư khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp III, Công ty có chủ trương xây dựng dự án cho thuê văn phòng và xây hệ thống xử lý nước thải, bảo vệ môi trường tại quận 4 từ một kho bãi.

Thế nhưng, quá trình triển khai mất rất nhiều thời gian, trải qua nhiều cấp, nhưng đến nay vẫn chưa thể xong vì chính quyền chưa trả lời dứt khoát việc cho phép hay không cho phép xây dựng. Trong khi đó, doanh nghiệp này đã đầu tư kinh phí ban đầu gần 8 tỷ đồng. Càng kéo dài thời gian thì doanh nghiệp càng thiệt thòi.

Về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết sẽ tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân quận 4 để thống nhất phương án giải quyết vụ việc./.


 

Theo vietnamplus.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top