Dịch COVID-19: Hà Giang triển khai xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn

Thứ sáu, 29/10/2021 07:40

Thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm là những biện pháp cấp bách mà tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai ngay khi liên tục ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng trong 4 ngày qua (kể từ tối ngày 25/10 đến nay).

20211029-m02.jpg

 Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân ở phường Ngọc Hà (TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang).

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Hà Giang, tính đến tối ngày 28/10, Hà Giang đã ghi nhận 80 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng (riêng trong ngày 28/10 ghi nhận 61 ca trong cộng đồng).

Lực lượng y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 là gần 12.000 mẫu trên địa bàn các phường Ngọc Hà, Ngọc Đường, Nguyễn Trãi, Minh Khai và trường THPT Lê Hồng Phong, các trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Tiểu học Trần Phú, Tiểu học Minh Khai và một số chợ trên địa bàn (thành phố Hà Giang) để tiến hành sàng lọc, phân loại các ca nghi ngờ. Sau khi có kết quả xét nghiệm xác định ca bệnh đã xử trí thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh; xác định được 276 trường hợp F1 đã thực hiện cách ly tại nhà. Tổ chức điều tra, truy vết các trường hợp F2. Phun khử khuẩn các gia đình F0 và các hộ có tiếp xúc gần.

Tại thành phố Hà Giang, phong tỏa toàn bộ phường Ngọc Hà; ngõ 58C đường Trần Phú, phường Minh Khai; tạm thời dừng hoạt động chợ Ngọc Hà, trường Mầm non Sơn Ca, Trung học Cơ sở Ngọc Hà; Tạm dừng các hoạt động vui chơi, thể thao, hoạt động đông người trên địa bàn phường Ngọc Hà. Tiến hành phong tỏa toàn bộ thôn Khâu Làn, xã Quyết Tiến (huyện Quản Bạ); Phong tỏa toàn bộ thôn Minh Tiến, xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) và thiết lập 3 chốt khoanh vùng cách ly.

Hiện ngành Y tế Hà Giang tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe của các trường hợp F0, F1 cách ly y tế tại nhà theo quy định để có biện pháp triển khai các bước phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tăng cường hoạt động giám sát, điều tra truy vết F2, thực hiện các biện pháp tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh có biện pháp xử lý khoanh vùng ổ dịch đảm bảo không cho dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại thành phố Hà Giang khi có thêm nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, Hà Giang đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trên tinh thần không hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, thiếu bản lĩnh khi ứng phó dịch bệnh, Hà Giang đang dồn hết sức lực sàng lọc đối tượng một cách nhanh nhất.

Theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: Để chủ động ngăn chặn, không chế dịch bệnh, ngay trong những ngày tới, Hà Giang tiếp tục xét nhiệm trên diện rộng, tiến hành phân loại đối tượng. Triển khai các phương án cách ly tránh tình trạng quá tải và lây chéo, hướng tới mục tiêu chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Giang vẫn tiềm ẩn những diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xuất hiện thêm các ca F0 trong cộng đồng là rất cao. Cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đang vào cuộc, tận dụng triệt để khoảng "thời gian vàng”, tập trung tổng lực kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây, khoanh vùng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất, không để phát sinh ổ dịch mới.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục thông tin tuyên truyền chính xác, kịp thời để người dân không hoang mang lo lắng mà chủ động các biện pháp phòng dịch an toàn.

Hà Giang bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ, không thực hiện phong tỏa các địa phương mà chỉ tiến hành phong tỏa khu dân cư, khu vực hẹp với tình hình hiện nay, cách ly y tế các đối tượng phù hợp để giảm khu vực phải cách ly; đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top