Để giảm số người hút thuốc cần sự chung tay của cộng đồng

Thứ hai, 25/12/2017 11:09

Nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng, trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều biện pháp về truyền thông, giám sát. Tuy nhiên công tác phòng chống tác hại thuốc lá chưa đạt được hiệu quả cao.

Trong năm 2016 và năm 2017, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại 27 cơ sở y tế, giáo dục, tổ chức 2 lớp họp cán bộ nòng cốt, 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực về PCTHTL cho các cán bộ y tế, tập huấn Luật PCTHTL cho 200 cán bộ là công an, thanh tra, Mặt trận và cán bộ chủ chốt của một số huyện, thị xã, thành phố.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh cũng đã tăng cường tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng địa phương, đặc biệt là trên Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Bình, Bản tin Sức khỏe... về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Qua đó, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc lá được nâng cao. Năm 2017, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tổ chức 3 đợt giám sát PCTHTL trên địa bàn tỉnh với 18 đơn vị được giám sát trong đó có 16 cơ sở giáo dục, 2 cơ sở y tế.
 
Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là ở hầu hết các nơi công cộng trên địa bàn tỉnh đều có người hút thuốc lá mà không quan tâm đến những người xung quanh. Không ít khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ chưa có, hoặc có rất ít khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá, trong khi lại trang bị sẵn dụng cụ gạt tàn thuốc lá. Thực trạng trên là do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa cao, Luật PCTHTL chưa thực sự đi vào cuộc sống.
 
Để phát huy hiệu quả của Luật PCTHTL, thời gian tới, tỉnh Quảng Bình đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc thực hiện môi trường làm việc, môi trường gia đình không khói thuốc và đưa nội dung thực hiện không hút thuốc nơi công sở vào xét thi đua hàng tháng, hàng quý, năm của các đơn vị, cơ quan, công sở. Mặt khác, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn kiến thức PCTHTL cho cán bộ tham gia hoạt động này và tiếp tục duy trì mô hình cơ quan, đơn vị không khói thuốc.
 
Tuy nhiên, để sớm đạt mục tiêu vì một môi trường không khói thuốc, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng xã hội nhằm chung tay thực hiện tốt các hoạt động PCTHTL trên địa bàn tỉnh.
TH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top