Đắk Glei đổi thay nhờ cây dược liệu

Thứ sáu, 04/08/2017 10:44

Các xã Mường Hoong, Ngọc Linh của huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum là địa bàn vùng sâu với trên 95% dân số là hộ nghèo. Trong những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã đã áp dụng nhiều mô hình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, trong đó, phát triển diện tích cây dược liệu là một hướng đi đúng đắn.

20170804-m11.jpg
 
Cây sâm dây góp phần xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào
 
Phát triển diện tích cây dược liệu
 
Đây là vùng đất có thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây dược liệu, trong đó có các loại cây dược liệu có giá trị cao như: cây sâm dây, sâm đương quy… Tuy nhiên, do lâu nay đồng bào chủ yếu khai thác mà chưa quan tâm đến công tác bảo vệ, trồng mới nên các loại dược liệu ngày càng cạn kiệt. Trước thực trạng đó, trong những năm gần đây, Hội phụ nữ các xã trong vùng đã vận động người dân tham gia khôi phục, phát triển diện tích cây dược liệu, góp phần bảo tồn nguồn gen quý và mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.
 
Gia đình chị Y Bia ở xã Mường Hoong trước đây chủ yếu trồng cà phê, bời lời trên diện tích đất rẫy đồi dốc nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế nên gia đình nhiều năm vẫn thuộc diện hộ nghèo. Từ năm 2015, được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ giống sâm dây, chị mạnh dạn phá bỏ cây cà phê chuyển sang trồng gần 1.000 m2. Ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên, sau khi trừ chi phí, gia đình chị đã có lãi. Sau đó, gia đình chị tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích và tập trung thâm canh nên đến nay, tổng thu nhập từ rẫy cây dược liệu của gia đình đã lên đến khoảng 30 - 40 triệu đồng/năm. Theo chị Y Bia, trồng sâm dây khó nhất là vào mùa mưa, phải làm cỏ và đất thường xuyên, tránh việc úng rễ, thối củ, còn lại thì cây rất dễ trồng và phù hợp với đất ở đây nên cây phát triển tốt.
 
Không chỉ phát triển diện tích trồng sâm dây của gia đình, chị Y Bia còn chia sẻ giống, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ khác trong làng cùng làm theo nên đến nay đã có hàng trăm hộ địa phương cùng phát triển giống cây dược liệu này.
 
Mô hình tổ liên kết của chị em dân tộc 
 
Chị Y Long - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Linh cho biết: “Từ khi chị em trong xã ý thức được việc trồng cây dược liệu cho hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi vận động chị em vào tổ chức Hội và thành lập các tổ liên kết để giúp nhau trồng sâm dây, sâm đương quy, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xóa đói, giảm nghèo nên diện tích mở rộng và trồng tập trung hơn”.
 
Nhờ cách làm mới, có liên kết, mở rộng quy mô, diện tích nên đầu ra cho sản phẩm cũng ổn định khi thương lái lên tận nơi để tìm mua, hiệu quả thấy rõ.
 
Từ thành công trên, cuối tháng 5/2017 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum đã phát triển 2 mô hình Tổ liên kết phụ nữ dân tộc thiểu số trồng sâm dây tại xã Ngọc Linh và xã Mường Hoong. Theo đó, mô hình trên có 60 thành viên tham gia với tổng diện tích khoảng 5 héc-ta sâm dây, cây giống được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum hỗ trợ 50 kg. Sau mùa thu hoạch đầu tiên, các hộ được nhận hỗ trợ nguồn giống sâm nộp lại cho tổ liên kết 5 kg sâm giống để luân chuyển hỗ trợ giống cho các hộ phụ nữ khó khăn khác tiếp tục trồng.
 
Mô hình trồng cây dược liệu là mô hình mới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Kon Tum. Mô hình này đã giúp chị em người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của tỉnh xóa đói, giảm nghèo và đang được nhân rộng trên địa bàn./.
Hoàng Châu
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top