Đài truyền thanh cơ sở - nhịp cầu thông tin của người dân

Thứ hai, 31/07/2017 09:11

Sơn Động là huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, đời sống của bà con dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn, để truyền tải kịp thời những chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời phản ánh sâu sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ Đài truyền thanh cơ sở.

20170731-m5.JPG
Anh Hoàng Văn Sơn, cán bộ Đài truyền thanh xã Lệ Viễn đi cơ sở khai thác thông tin
 
Đều đặn 8 năm qua, công việc thường nhật của anh Hoàng Văn Sơn, Cán bộ Đài truyền thanh xã Lệ Viễn bắt đầu từ 5 giờ 15 phút sáng. Sau khi kiểm tra máy móc, vận hành hệ thống tiếp sóng phát thanh 3 cấp, anh chuẩn bị nội dung Bản tin thời sự của xã và trực tiếp thể hiện để đưa những thông tin gần gũi, sinh động, phản ánh hoạt động các ban, ngành, đoàn thể, an ninh trật tự ở địa phương đến với người dân trong xã.
 
Nhiều khi phải kiêm nhiệm vai trò phóng viên, biên tập, phát thanh viên, kỹ thuật viên nhưng anh luôn bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời. Với phụ cấp khiêm tốn, nếu không có sự say mê và nhiệt tình, anh khó có thể gắn bó với nghề trong quãng thời gian dài như thế.
 
Hệ thống Đài truyền thanh xã Lệ Viễn hiện có 1 máy tăng âm 50W, 13 cụm loa công cộng ở 9 thôn, đảm bảo chuyển tải những thông tin bổ ích đến người dân trong xã. Kết quả này có phần không nhỏ từ hiệu quả tuyên truyền của hệ thống truyền thanh cơ sở. Với anh Sơn, niềm vui là được cập nhật, kịp thời đưa thông tin đến người dân đều đặn 2 buổi sáng, chiều và được mọi người quan tâm.
 
Anh Sơn chia sẻ: “Khi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc các mô hình hay, gương sản xuất giỏi… được thông tin rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh, bà con đến hỏi thăm, tìm hiểu thêm về tư liệu, mình cũng cảm thấy vui vì đã phục vụ được những kiến thức bổ ích và cần thiết cho người dân”.
 
Còn khá trẻ nhưng anh Hoàng đã có 10 năm gắn bó công việc tại Đài Truyền thanh xã Cẩm Đàn. Là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số nên công tuyên truyền là một nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt là chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) càng thấy được vai trò của công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở.
 
Hệ thống Đài truyền thanh xã Cẩm Đàn được đầu tư một máy FM công suất 500W với 11 cụm loa công cộng phục vụ thông tin cho hơn 3.700 người dân tại 7 thôn, bản. Mỗi buổi phát thanh, Hoàng đều cố gắng chuyển tải những thông tin thời sự bổ ích đến với người dân qua Bản tin thời sự của xã.
 
Từ chuyện phổ biến rộng rãi nội dung 19 tiêu chí xây dựng NTM đến việc xây dựng giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, chuyện môi trường, rác thải nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đến việc biểu dương các nhân tố điển hình trong xây dựng NTM…
 
Qua mỗi bản tin, hệ thống truyền thanh cơ sở đã truyền đạt tinh thần các nghị quyết, chủ trương, chính sách đến với người dân một cách kịp thời, chính xác. Anh Hoàng cho biết: “Là xã chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Đặc biệt từ khi có chủ chương của Đảng nhà nước về xây dựng NTM, hệ thống truyền thanh đã góp phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền, từ đó nhận thức của người dân đã thay đổi, bà con hiến tặng hàng nghìn m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi.
 
Huyện Sơn Động hiện có 23 Đài truyền thanh cơ sở hoạt động, tỷ lệ phủ sóng từ 70% - 90% địa bàn dân cư. Những năm qua, hệ thống truyền thanh cơ sở đã được chính quyền các địa phương khai thác tối đa thế mạnh trong tuyên truyền, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Dù cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đồng bộ, song không thể phủ nhận đội ngũ cán bộ truyền thanh cơ sở đang lặng thầm trên mặt trận công tác tư tưởng để đưa các thông tin một cách chân thực về một bức tranh phát triển kinh tế ở mỗi địa phương.
 
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ cán bộ đài truyền thanh cơ sở ở huyện vùng cao Sơn Động vẫn bám trụ với nghề bằng tinh thần trách nhiệm trước Đảng -trước nhân dân. Và niềm vui lớn nhất của họ là truyền tải những thông tin thời sự cần thiết đến với người dân./.
 
Xuân Thỏa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top