Cung cấp kỹ năng viết bài về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ ba, 02/10/2018 09:54

Việc đẩy mạnh truyền thông, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ góp phần thay đổi nhận thức, hành vi toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên.

20181002-m05.jpg
 
Quang cảnh hội nghị
 
Ngày 25/9/2018, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và kỹ năng viết bài về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho phóng viên các cơ quan báo chí.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hiện nay với sự tích cực vào cuộc của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã giúp công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong những năm qua được cải thiện rất nhiều. Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Y tế phát động nhiều cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá và đã trao giải cho nhiều tác phẩm xuất sắc.
 
Thông qua hội nghị, các phóng viên được trang bị các thông tin, các kỹ năng viết bài để có nhiều tác phẩm báo chí mới chất lượng hơn, có giá trị giáo dục cao để ngày càng nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung.
 
Ông Jun Nakagawa, Phó trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, tổn thất thuốc lá gây ra ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung là rất lớn, đó không chỉ tổn thất về mặt kinh tế mà đặc biệt còn tổn thất về mặt sức khỏe con người. Ở Việt Nam, giá thuốc lá vẫn còn thấp so với khu vực và trên thế giới là nguyên nhân khiến cho số người sử dụng thuốc lá lớn. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế hỗn hợp bằng cách áp thêm một mức thuế tuyệt đối và giữ nguyên mức thuế theo tỷ lệ hiện nay, tạo thành một hệ thống thuế hỗn hợp.
 
Theo ước tính, nếu Việt Nam áp mức thuế 5.000 đồng mỗi bao thuốc lá sẽ giúp khoảng 1,8 triệu người bỏ hút thuốc lá và giúp giảm 1 triệu ca tử vong trong tương lai do thuốc lá gây nên. “Chúng tôi mong muốn qua Hội thảo này sẽ có thêm nhiều bài báo có chất lượng ủng hộ cho quá trình cải cách thuế ở Việt Nam giúp giảm tử vong do thuốc lá gây ra”, ông Jun Nakagawa cho biết.
 
Tại Hội thảo, các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước đã cung cấp và chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, các diễn giả trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuế thuốc lá như tham luận: “Lợi ích của chính sách thuế thuốc lá và khuyến cáo của WHO” của Bác sĩ. Thạc sĩ. Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế Thế giới; “Thuế thuốc lá ở Việt Nam và đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm thuốc lá” của bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế…
 
Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế nhấn mạnh, để góp phần thay đổi nhận thức, hành vi toàn xã hội đối với những  tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên, rất cần sự tuyên truyền, truyền thông của các cơ quan báo chí trên cả nước.
Đức Hải
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top