Cục PTTH&TTĐT: Tập trung ngăn chặn các thông tin xấu độc trên mạng xã hội

Thứ tư, 29/05/2019 09:03

Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT) thực hiện chức năng nhiệm vụ được quy định tại Quyết định số 698/QĐ-BTTTT ngày 10/5/2017 của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Những năm qua, lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có những bước phát triển nhanh, mạnh cả về lượng và chất. Hầu hết các đài phát thanh, truyền hình của các tỉnh, thành phố lớn và vùng đồng bằng, trung du đã đưa tổng thời lượng phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình, đặc biệt là truyền hình lên 18 giờ đến 24 giờ/ngày. Chất lượng các chương trình truyền hình từng bước được nâng cao, tỷ lệ chương trình do các đài phát thanh, truyền hình tự sản xuất từng bước được tăng lên và đang hướng tới việc thay thế dần các chương trình khai thác từ nước ngoài.

20190529-l1.jpg

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ TT&TT cho Cục PTTH&TTĐT năm 2018

Đối với lĩnh vực thông tin điện tử, thời gian gần đây, trung bình mỗi tháng có thêm 1 triệu người Việt Nam gia nhập mạng xã hội này tạo ra thách thức vô cùng lớn đối với công tác quản lý thông tin trên mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng. Thị trường dịch vụ nội dung số nói chung và thị trường game nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do sự cạnh cạnh không bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài và nguy cơ chảy máu ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán cho chính các dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam, cung cấp tại thị trường Việt Nam, đòi hỏi phải có các giải pháp để giải quyết tình trạng này.
 
Mặc dù nhân sự Cục PTTH&TTĐT còn mỏng, trang thiết bị còn thiếu, song Cục đã sáng tạo, nỗ lực vượt khó và phối hợp với các doanh nghiệp kịp thời phát hiện và ngăn chặn các thông tin sai trái trên mạng xã hội. Ngoài ra, lãnh đạo Cục đã yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực thi nhiệm vụ. Các đơn vị đều lập các nhóm chỉ đạo trên các ứng dụng nhắn tin trên nền tảng smartphone như viber, đảm bảo giải quyết công việc được thông suốt, thực hiện nhanh chóng các chỉ đạo, các nhiệm vụ khẩn và tiết kiệm thời gian.
 
Bên cạnh đó, Cục PTTH&TTĐT còn tham gia tích cực, thường xuyên và hiệu quả vào phong trào thi đua. Cụ thể, trong năm 2018, tập thể Cục luôn tích cực, thường xuyên tham gia vào các phong trào thi đua của do các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc phát động như: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Ngành TT&TT chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT phát động nhằm đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển của đất nước, của ngành TT&TT; các phòng trào do các đơn vị khác phát động như phong trào Hiến máu nhân đạo do Cục Tần số vô tuyến điện phát động...
 
Cũng trong năm 2018 vừa qua, Cục PTTH&TTĐT có 100% cá nhân hoàn thành nhiệm vụ được giao; 52 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến (đạt 100%); 08 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Không có cá nhân nào bị kỷ luật. Mặt khác, nội bộ Cục PTTH&TTĐT luôn đoàn kết, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
 
Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT đã tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật: Nghị định số 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/03/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 150/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 07/11/2018 sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử và truyền thông; Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản; Xây dựng và trình lãnh đạo Bộ xem xét, ban hành Thông tư số 01/2018/TT-BTTTT ngày 29/3/2018 ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đo kiểm trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình…
 
Cục đã triển khai cung cấp đường dây nóng từ 01/9/2018 - 20/11/2018 để người dân, doanh nghiệp phản ánh hành vi vi phạm trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; thái độ nhà báo trong tác nghiệp; thái độ công chức, viên chức, người lao động của Cục PTTH&TTĐT trong thực thi công vụ.
 
Song song với đó, Cục đã nghiên cứu, đề xuất trình Bộ TT&TT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế chính sách về bản quyền; kịp thời hướng dẫn các đơn vị về các vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình; kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm bản quyền chương trình truyền hình. Ban hành Quy trình tiếp nhận và xử lý vi phạm bản quyền phát thanh, truyền hình (Quyết định số 139/QĐ-PTTH&TTĐT ngày 11/7/2018 của Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT).
 
Phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài Bộ nghiên cứu biện pháp quản lý việc sử dụng thẻ cào điện thoại, thẻ game cho thanh toán điện tử, chơi trò chơi điện tử trực tuyến. Việc quản lý thẻ cào điện thoại cũng như lĩnh vực quản lý hoạt động thanh toán là lĩnh vực không thuộc chức năng, quản lý của Cục nên khá mới mẻ, nhưng đây cũng là lĩnh vực có liên quan khá mật thiết đến hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng - lĩnh vực Cục được giao phụ trách.
 
Đồng thời, chủ động làm việc, đấu tranh với Facebook, Google để yêu cầu tuân thủ luật pháp Việt Nam; báo cáo Bộ trưởng về kết quả làm việc và đưa ra những kiến nghị và giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc; xây dựng lộ trình làm việc hướng tới mục tiêu Facebook, Google đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, đóng thuế và thực thi nghiêm túc chính sách pháp luật Việt Nam.
 
Ghi nhận những thành tích đã đạt được, từ năm 2010 đến nay, Cục PTTH&TTĐT đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua: Tập thể lao động xuất sắc, Cờ thi đua của Bộ TT&TT (năm 2010, 2011, 2014); Tập thể lao động xuất sắc, Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2016); Tập thể lao động xuất sắc, nhận Huân chương Lao động hạng Ba (Quyết định số 1674/QĐ-CTN ngày 28/9/2018 của Chủ tịch nước). Ngoài ra, Cục còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2010-2012); Bằng khen Bộ trưởng Bộ TT&TT năm 2010-2011, năm 2013-2013, năm 2015; Bằng khen Bộ trưởng “Vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tuyên truyền phục vụ Đại hội XII của Đảng” (năm 2016); Bằng khen Bộ trưởng “Vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong đấu tranh, ngăn chặn thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam” (năm 2017); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT (2016-2017)… Năm 2018, Cục đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ TT&TT trao tặng.
Đài Sơn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top