Công tác thực thi phòng chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình

Thứ bảy, 11/11/2017 16:51

Trong thời gian qua, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực thi pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, vẫn còn những tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện Luật và kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá còn hình thức, thiếu sự đôn đốc, sát sao, ảnh hưởng chung đến kết quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 
Từ khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã triển khai thực hiện và thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Nhiều sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế; triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; tổ chức treo dán tranh ảnh, băng biển, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nhiều cơ quan còn đưa các chỉ tiêu thực hiện các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm của tập thể, cá nhân, đồng thời triển khai thực hiện nền nếp, hiệu quả.
 
Tuy nhiên, hầu hết ở các địa phương, đơn vị, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá mới chủ yếu tập trung vào các hoạt động chỉ đạo và tuyên truyền là chính. Việc tổ chức kiểm tra, giám sát và thực thi các biện pháp mạnh theo quy định của pháp luật như xử phạt đối với các hành vi vi phạm vẫn còn hạn chế. Thực trạng bày bán thuốc lá không đúng quy định; hiện tượng hút thuốc tại các nơi cấm hút thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, những người xung quanh và môi trường vẫn còn xảy ra...
 
Theo Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh cho biết: Để nâng cao hơn nữa chất lượng thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, đặc biệt là nâng cao hiệu quả việc xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh xác định cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; đánh giá nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người; ý thức chấp hành pháp luật của người dân về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. 
H. Lan
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top