Công đoàn Ngành Y tế tích cực kiểm tra, giám sát phòng chống tác hại thuốc lá

Chủ nhật, 19/02/2017 09:42

Triển khai kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá, ngay từ đầu năm 2017 Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại nhiều địa phương: Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa, Nghệ An...

 
Tại các địa phương này, đoàn đã tiến hành kiểm tra ở nhiều đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (Cơ quan sở y tế, bệnh viện) và một số đơn vị khám chữa bệnh, trường học... tuyến Trung ương trực thuộc Bộ. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá đã được nhiều đơn vị thực hiện bài bản như Bệnh viện 71 Trung ương, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương...
 
Các Sở Y tế Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa... đã tham mưu xây dựng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh và triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả. Công tác phòng chống tác hại thuốc lá được đưa vào báo cáo của cơ quan, đơn vị hàng năm, được triển khai lồng ghép với nhiều hoạt động phong trào khác và đã được đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua của cán bộ công nhân viên người lao động, một số đơn vị đã giảm rõ rệt số người còn hút thuốc...
 
Kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng hút thuốc lá tại các bệnh viện còn phổ biến. Tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh lưu lượng người bệnh, người nhà, người đến thăm quá đông, dẫn đến khó kiểm soát tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện; khuôn viên một số bệnh viện còn nhiều đầu mẩu thuốc lá.
 
Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: cá nhân hút thuốc lá ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người vẫn hút thuốc tại những điểm này mà không hề bị phạt. Thậm chí, theo đánh giá của các đoàn kiểm tra do Công đoàn ngành Y tế tổ chức thì một số đơn vị đã có mức phạt cụ thể đối với hành vi hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nhưng vẫn chưa xử phạt được khi có vi phạm.
 
Tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, tình trạng hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện hay khu vực cổng bệnh viện vẫn còn diễn ra. Mặc dù Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn đã tuyên truyền, gắn biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện nhưng ý thức của nhiều người nghiện thuốc lá nhìn chung còn rất kém.
 
Theo các bác sỹ tại Khoa Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, trong số những trường hợp nhập viện từ đầu năm đến nay, có nhiều trường hợp là do nghiện thuốc lá. Mặc dù vậy, việc phát hiện cũng như xử lý người hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện cũng gặp không ít khó khăn, hầu như chưa có trường hợp nào bị xử phạt vì hành vi hút thuốc lá hay vứt tàn thuốc nơi công cộng.
 
Theo lãnh đạo bệnh viện này thì mặc dù quy định khuôn viên bệnh viện là nơi công cộng không được hút thuốc lá, tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều người hút. Khi nhân viên y tế nhắc nhở thì họ không hút nhưng sau đó lại ra hành lang hoặc xuống sân bệnh viện hút mặc những biển quảng cáo, pano, những hình ảnh cảnh báo lao phổi được treo trong khuôn viên bệnh viện... Vị này cũng thừa nhận “chế tài thì có nhưng xử phạt thì lại chưa áp dụng được”.
 
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top