Cô giáo người Cao Lan giàu tình thương dành cho trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái

Thứ bảy, 23/09/2023 09:16

Với tinh thần học tập và làm theo Bác trong mọi hoàn cảnh, dù đã nghỉ hưu nhưng cô giáo Hoàng Thị Vỵ (người dân tộc Cao Lan ở thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) vẫn tiếp tục sự nghiệp giáo dục theo cách của riêng mình - dạy chữ và hỗ trợ chăm sóc trẻ bị khuyết tật. Cô vinh dự là một trong những tấm gương tiêu biểu sẽ được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2021 - 2023

20232309-duy3.jpg

Ảnh minh họa

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, sau khi tốt nghiệp Khoa Toán - Lý, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, cô giáo Hoàng Thị Vỵ tình nguyện đến dạy học ở Trường Trung học Cơ sở xã Bảo Ái, xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Bình khi đó. Hơn 30 năm gắn bó với bục giảng, khi về hưu, thấy còn sức khỏe và có tình thương dành cho những trẻ em không may bị khuyết tật, năm 2020, được sự hỗ trợ của chính quyền, cô Vỵ mở lớp học miễn phí ở hội trường của thôn. Cô Vy đến từng gia đình của trẻ khuyết tật làm công tác tư tưởng, động viên gia đình đưa các em đến lớp, rồi hướng dẫn gia đình biết cách chăm sóc và có nhận thức tích cực hơn về chính con em mình.

Thời gian đầu, cô Vỵ gặp nhiều khó khăn trong việc gieo hy vọng cho ông, bà, bố, mẹ và chính bản thân của các cháu bị khuyết tật. Cô đã nỗ lực học hỏi các kỹ năng để tiếp xúc trực tiếp với các cháu. Việc đưa được các cháu bị đa khuyết tật đến với lớp học cũng là việc không đơn giản. Trở ngại lớn nhất là động viên để ông, bà, bố, mẹ các cháu đặt niềm tin vào mình. Bằng tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc của cô Vỵ, đến nay, 13/17 cháu trong lớp học đã có sự thay đổi rõ rệt về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, có cháu đã biết đọc, biết viết tương đối thành thạo, được đến trường hòa nhập cùng các bạn. Đặc biệt, một cháu bị đa khuyết tật nhưng giờ đã đọc tốt và viết được bằng chân trái.

Chị Trần Thị Hằng, mẹ của cháu Nguyễn Cao Ph. chia sẻ, biết đến lớp học của cô Vỵ và được cô động viên, chị đã đưa con đến lớp. Giờ con đã biết viết, biết đọc.

Lớp có cháu bị đa khuyết tật, có những cháu lại bị khuyết tật trí tuệ, hay khuyết tật ngôn ngữ… Bằng tình cảm và tấm lòng của mình, tình yêu của một người mẹ, cô Vỵ dành hết cho những đứa trẻ kém may mắn. Việc làm của cô Vỵ luôn được chồng là Trưởng thôn Ngòi Khang (xã Bảo Ái) Trần Xuân Trường đồng hành và ủng hộ bởi với vai trò của mình, ông rất quan tâm, thấu hiểu hoàn cảnh của các hộ gia đình trong thôn. “Tôi ủng hộ vợ dành thời gian để hỗ trợ cho các cháu. Thôn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho lớp học với mong muốn giúp các cháu khuyết tật có cuộc sống tốt đẹp hơn.”, ông Trường nói.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch UBND xã Bảo Ái Nguyễn Minh Tiến khẳng định, cô giáo Hoàng Thị Vỵ là người có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người nhất là các cháu khuyết tật. Lớp học của cô Vỵ đã góp phần lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em bị khuyết tật, tránh sự kỳ thị để các cháu tự tin hòa nhập cộng đồng.

Không chỉ giúp các cháu nhỏ bị khuyết tật, cô Vỵ còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương như như phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, “Nông thôn mới kiểu mẫu”, “6 không - 6 sạch"... Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Ái Nguyễn Văn Thành cho hay, cô Vỵ và gia đình rất tích cực trong các phong trào của địa phương, các phong trào của cựu giáo chức. Gia đình cô là một trong những gia đình gương mẫu và tích cực trong mọi hoạt động.

Những đóng góp của cô giáo Hoàng Thị Vỵ luôn được địa phương ghi nhận, đánh giá cao, cô đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…Cô vinh dự là một trong những tấm gương tiêu biểu sẽ được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2021 - 2023, tại Lễ tuyên dương do tỉnh Yên Bái tổ chức vào ngày 23/9.

Tuấn Anh - Việt Dũng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top