Có chi bộ mạnh… Na Lo không lo cái đói, cái nghèo

Chủ nhật, 24/09/2017 15:46

Chúng tôi về thăm thôn Na Lo, xã Tà Chải huyện Bắc Hà (Lào Cai) vào một ngày chớm thu. Sự thoáng đãng, phong quang, nhà cửa tươm tất khi vào đến thôn khiến không ai nghĩ rằng đây từng là thôn nghèo của xã Tà Chải. Giờ đây Na Lo đã khá lên nhiều, 100% hộ dân đều đã có nhà kiên cố, đường bê tông vào tận sân nhà, điều mà trước kia, nhiều hộ nghèo ở đây không dám mơ ước.

20170925-m21.jpg
Đường vào thôn Na Lo
 
Quyết tâm chuyển đổi để phát triển
 
Na Lo nằm cách trung tâm UBND xã Tà Chải hơn 1 km, toàn thôn có 72 hộ với tổng số 303 nhân khẩu. Trong thôn có 3 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó bà con dân tộc Tày chiếm phần đông, còn lại là các hộ người Mông, người Nùng. Ban đầu mới thành lập chi bộ thôn chỉ có 2 đảng viên, đến nay chi bộ đã phát triển được 8 đảng viên… Bí thư Chi bộ thôn Na Lo - Vàng Văn Thắng cho biết: Trong những năm qua, với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu vươn lên, cán bộ, đảng viên và người dân các dân tộc trong thôn Na Lo đã phát huy tiềm năng thế mạnh của thôn, qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực, bộ mặt của thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể…
 
Mấy năm gần đây, thôn Na Lo đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, bê tông hóa đường nội thôn, đường liên gia và dọn dẹp vệ sinh môi trường thường xuyên, các hộ cũng quan tâm chỉnh trang lại nhà cửa, trồng hàng rào cây xanh, tạo ra quang cảnh xanh, sạch, đẹp. Bà con tích cực gìn giữ, phát huy các giá trị bản sắc dân tộc, từ ngôi nhà sàn truyền thống, đến phong tục tập quán, trang phục, các điệu múa, hát..
.

20170925-m22.jpg

​Vỗ béo trâu, cách làm hiệu quả
 
Cùng với đó, chi bộ đã tập trung lãnh đạo, định hướng bà con trong thôn phát huy tinh thần đoàn kết với ý chí tự lập, tự cường phát huy nội lực và tiềm năng sẵn có của địa phương mạnh dạn áp dụng các cải tiến kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi phát triển kinh tế. Cụ thể, chi bộ đã định hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Trọng tâm là đưa các loại cây, con giống mới có hiệu quả, năng suất cao vào thâm canh tăng vụ, phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế hộ gia đình, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống cho bà con, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở trong thôn.
 
Cụ thể, hiện bà con trong thôn đã chuyển đổi trồng lúa tẻ sang lúa nếp để làm cốm và khôi phục được nghề làm cốm gia truyền. Cốm Na Lo giờ đây đã trở thành thương hiệu, là đặc sản, là món quà cho khách du lịch khi lên với Bắc Hà, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ cho các hộ trong thôn.
 
20170925-m23.jpg
Sau 2 năm làm Bí thư chi bộ, anh Vàng Văn Thắng đã tích cực cùng người dân trong thôn phát triển kinh tế
 
Nâng niu cuốn “Sổ Nghị quyết” trên tay, Bí thư Vàng Văn Thắng khoe với chúng tôi, hiện trong thôn đã có 6ha trồng lúa nếp, 17ha ngô, 1ha lạc, 3ha đậu tương, 4ha rau màu các loại. Toàn thôn đã có đàn trâu 37 con, ngựa 20 con, lợn 350 con. Gia cầm, thủy cầm 2.300 con…
 
Phát huy giá trị văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng
 
Ngoài việc phát triển kinh tế nông nghiệp, Chi bộ Na Lo cũng luôn quan tâm đến công tác văn hóa xã hội bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, tổ chức thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân các dân tộc trong thôn phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang, thực hiện quy ước, hương ước của thôn. Cùng với đó, Chi bộ thôn Na Lo đã chú trọng khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Đây được coi là hướng đi mới bền vững trong chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, phá thế thuần nông, đẩy mạnh xóa nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn.
 
20170925-m24.jpg
Mô hình kinh doanh du lịch tại nhà đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Na Lo
 
Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì việc phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ cơ sở cũng là một cánh làm hiệu quả, tạo sức lan tỏa cao để nhân dân học và làm theo. Trong chi bộ đã có 2 đảng viên làm đầu tàu tham gia làm du lịch cộng đồng hiệu quả, sau đó phát triển triển thêm 3 hộ dân trong thôn. Các đảng viên trong chi bộ, với cách làm thực tế, cầm tay chỉ việc đã giúp bà con ở Na Lo chủ động sửa sang lại nhà cửa, vệ sinh môi trường trong gia đình, thôn bản ngày càng khang trang sạch đẹp.
 
Để làm tốt du lịch cộng đồng và phát huy giá trị bản sắc dân tộc, chi bộ đã vận động bà con thành lập đội xòe biểu diễn phục vụ khách du lịch lưu trú tại địa phương; đầu tư cải tạo nhà sàn truyền thống; học cách nấu các món ăn ngon để phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của du khách... Cách làm này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho thôn phát triển kinh tế. Du khách đến có thể nghỉ trọ, thăm thú bản làng, khám phá bản sắc văn hóa dân tộc địa phương.
 
20170925-m25.jpg
Niềm hạnh phúc của người dân Na Lo
 
Đảng viên Vàng A Văn chia sẻ: Từ khi phát triển kinh tế theo mô hình du lịch cộng đồng, gia đình tôi có việc làm và thu nhập ổn định, đời sống cũng khá hơn trước nhiều. Làm dịch vụ “homestay” nhàn hơn làm nông nghiệp, trừ chi phí, mỗi tháng gia đình thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng. Ngoài ra, các nông sản của bà con trong thôn làm ra cũng tiêu thụ tốt, tạo thu nhập thường xuyên.
 
Nhờ sự năng động sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm của đảng viên trong chi bộ và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các dân tộc nên thôn Na Lo đã có hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế và văn hóa xã hội.
 
Mỗi đảng viên thể hiện tinh thần trách nhiệm, cùng sự đồng tâm của bà con, phát huy tốt những thế mạnh vốn có của địa phương thì người dân Na Lo không sợ không làm giàu được, Na Lo sẽ không phải “lo” cái đói, cái nghèo… Bí thư Vàng Văn Thắng vui vẻ nói về tương lai.
 
Phạm Tiệp - Quang Dương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top