Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn tái mắc Covid-19?

Thứ bảy, 08/10/2022 16:05

Nhiều người tái mắc Covid-19 và băn khoăn liệu lần mắc bệnh này có nhẹ hơn lần trước không. Các chuyên gia nói điều đó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau.

20221102-m15.jpg

Ảnh minh họa

Khi thời tiết lạnh hơn, nhiều người lại mắc Covid-19 lần thứ 2 hoặc thậm chí thứ 3. Điều này làm nảy lên một số câu hỏi: Liệu lần bị Covid-19 sau có giống với trải nghiệm mắc bệnh lần trước không hay là có sự khác biệt gì? Các triệu chứng trầm trọng hơn hay đỡ hơn?

Câu trả lời là rất phức tạp. Các chuyên gia nói nó phụ thuộc vào khoảng thời gian kể từ lần cuối bạn bị Covid-19, nguy cơ mắc bệnh và khoảng thời gian kể từ lần cuối bạn được tiêm vaccine.

Tiến sĩ Gabe Kelen, Chủ nhiệm khoa Cấp cứu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, nói với CNBC Make It: “Triệu chứng khi tái nhiễm rất đa dạng. Nhưng nhìn chung, chúng sẽ đỡ hơn. Tuy nhiên, không gì có thể đảm bảo điều này".

Thời gian là yếu tố quyết định

Tiến sĩ Roy Gulick, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Weill Cornell Medicine, cho biết nếu bạn bình phục sau Covid-19, bạn sẽ có các kháng thể trong người để đề phòng cho đợt tái nhiễm sau. Không phải tất cả kháng thể sẽ giúp cơ thể chống lại đợt nhiễm tiếp theo. Nhưng những chất đó có thể làm giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Tiến sĩ Lucy Horton, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại UC San Diego Health, nói: "Tương tự, việc tiêm bổ sung vaccine Covid-19 giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh"

Cả 2 yếu tố trên đều có thể giúp bạn không bị tái nhiễm, nhưng không có gì đảm bảo bạn sẽ không bị bệnh trở lại hoặc có các triệu chứng nhẹ hơn. Không vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên nào có hiệu quả 100%. Các biện pháp tăng cường miễn dịch Covid-19 này thường kéo dài khoảng 3-4 tháng trước khi “sự bảo vệ tối ưu bắt đầu suy giảm”.

Nói cách khác, nếu lâu rồi bạn chưa tiêm vaccine hoặc chưa mắc Covid-19, hệ thống miễn dịch sẽ không bảo vệ bạn một cách tối ưu.

Trường hợp mắc Omicron sẽ khác với lần nhiễm các biến thể trước

Ngày nay, nếu bạn mắc Covid-19, bạn có thể sẽ gặp nhiễm Omicron hoặc một trong những biến thể phụ của nó. Tất cả bệnh nhân ở Mỹ hiện đều mắc chủng Omicron với 81,3% trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Omicron và các biến thể phụ thường ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó. Một phần có thể do người Mỹ được bảo vệ bằng vaccine và các lần nhiễm trước đây.

Nhưng triệu chứng nhẹ do hệ Omicron gây ra không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị sao khi tái nhiễm, ngay cả với người khỏe mạnh và đã được tiêm phòng. Người mắc sẽ vẫn bị viêm họng, đau đầu, mệt mỏi, ho, nghẹt mũi và đau cơ kéo dài nhiều ngày.

CDC cho biết các triệu chứng có thể tồi tệ hơn đối với người có nguy cơ cao, bao gồm người cao tuổi, suy giảm miễn dịch hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn.

Năm ngoái, một nghiên cứu nhỏ của CDC phát hiện người bị nhiễm các chủng virus trước đó sẽ có ít triệu chứng hơn khi tái nhiễm lần 2. Điều quan trọng, nghiên cứu chỉ kiểm tra chủng Omicron ban đầu chứ chưa kiểm tra bất kỳ biến thể phụ nào mới.

Tiến sĩ Gulick nói các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau cũng khiến bạn gặp các triệu chứng khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy viêm họng thường liên quan đến họ Omicron hơn so với các biến thể trước đó. Tương tự, biến thể trước đó như Delta thường gây ra các triệu chứng như mất vị giác hoặc khứu giác.

Cách bảo vệ bản thân khỏi sự tái nhiễm

Tiến sĩ Horton khuyên mọi người nên tăng cường khả năng bảo vệ bằng cách tiêm vaccine phòng Omicron để chống lại cả chủng Covid-19 gốc và biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron.

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ tái nhiễm bằng cách tránh những nơi đông đúc trong phòng kín và đeo khẩu trang nếu Covid-19 đang lây lan ở mức độ cao trong khu vực sinh sống. Bạn cũng có thể sử dụng trình theo dõi dữ liệu của CDC để kiểm tra tỷ lệ nhiễm và nhập viện tại địa phương.

Tiến sĩ Horton nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng việc tái nhiễm là không thể tránh khỏi. Mọi người tự bảo vệ bằng rất nhiều cách".
Phương Hà (zingnews.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top