Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra

Thứ ba, 30/08/2022 19:50

Thời gian gần đây, số ca mắc mới Covid-19, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam. Đặc biệt, nhiều địa phương ghi nhận các biến thể mới của vi rút với khả năng lây nhanh, xuất hiện nhiều bệnh dịch như sốt xuất huyết, cúm mùa, tay chân miệng... Do đó, thực hiện yêu cầu của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, tuần qua, UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vắc xin cho người dân. Bên cạnh đó, rà soát, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kiên quyết ứng phó kịp thời, hiệu quả.

20221028-m38-ncovi.jpg

Ảnh minh họa

Tập trung chỉ đạo việc tiêm vắc xin cho người dân

Luôn xác định nhiệm vụ phòng dịch Covid-19 là trọng tâm, UBND quận Bắc Từ Liêm chủ động kiểm soát dịch trong mọi tình huống, không để dịch chồng dịch, đặc biệt trong đó là công tác tiêm chủng vắc xin. Cho đến nay, theo Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, quận đã phát động chiến dịch "Tăng tốc tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm hoàn thành trong tháng 8-2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, tiêm chủng đối với nhóm trên 18 tuổi: Mũi 3 đạt 99,96%, mũi 4 đạt 66,5%. Đối với nhóm trên 50 tuổi, tiêm chủng mũi 3 đạt 93,4%, mũi 4 đạt 47,6%.

Bên cạnh đó, quận thường xuyên kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và phòng, chống sốt xuất huyết đối với 13 phường. Quận cũng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm được tình hình dịch bệnh, lợi ích, hiệu quả của vắc xin, ý nghĩa, vai trò và trách nhiệm đi tiêm chủng.

Tại huyện Thường Tín, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Công Thản, tính đến nay, đối tượng trên 18 tuổi đã được tiêm 515.462 liều, trong đó tiêm nhắc lại (mũi 4) đạt tỷ lệ 76,9%; trẻ em từ 15-17 tuổi đã được tiêm mũi 3 đạt tỷ lệ 18,7%, trẻ từ 12-14 tuổi tiêm mũi 3 đạt 43,0%. Số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm 32.532 liều (mũi 1 đạt 64,9%; mũi 2 đạt 57,5%). 

Trong đó, 50% số trẻ trong nhóm tuổi từ 5 đến 11 tuổi tại xã Văn Phú đã được tiêm 2 mũi; nhóm từ 12 tuổi trở lên đã tiêm được 6.798 mũi, trong đó mũi 1 đạt 97,5%, mũi 2 đạt 95,3%...

Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú Nguyễn Thiên Sao cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt, xã đang tích cực triển khai tiêm phòng mũi 4 theo chỉ đạo của thành phố và huyện, đồng thời, thực hiện các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch Covid-19.

Còn theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Phạm Quang Hải, đến nay, số lượng người dân được tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn đã đạt 99,9%. Huyện đang tiếp tục triển khai tiêm mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội. Đồng thời, để chuẩn bị tốt nhất cho ngày tựu trường của học sinh các cấp, huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm trẻ từ 5-12 tuổi.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn Trần Thị Thanh Huế cho biết, đơn vị đã có văn bản yêu cầu các trường phối hợp với ngành Y tế tư vấn cho phụ huynh học sinh về lợi ích của việc tiêm chủng; những phản ứng có thể gặp phải sau khi tiêm và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em. "Chúng tôi đề nghị hiệu trưởng các nhà trường nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm hoàn thành mục tiêu tiêm chủng. Kết quả tiêm vắc xin Covid-19 sẽ là căn cứ đánh giá xếp loại hiệu trưởng tháng 8-2022", bà Trần Thị Thanh Huế thông tin.

Nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, UBND thành phố, UBND huyện Thanh Trì chủ động thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ". Trong đó, triển khai tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo kế hoạch, sử dụng chứng thư số để ký số mũi tiêm theo quy định. Đến nay, toàn huyện đã tiêm được 636.502 mũi cho người dân, trong đó có 232.004 mũi 1, 215.038 mũi 2, 11.749 mũi bổ sung, 145.488 mũi nhắc lại, 32.223 mũi nhắc lại lần 2.

Kiên quyết ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có dịch bệnh

Về công tác phòng, chống dịch nói chung, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, UBND quận đã thực hiện "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và triển khai ký xác nhận "hộ chiếu vắc xin" cho người dân. Đồng thời, thường xuyên rà soát danh mục các trang thiết bị y tế để tổ chức mua sắm và trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc điều trị, đảm bảo "4 tại chỗ". Triển khai hiệu quả các chính sách xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động nhằm ổn định và phát triển thị trường lao động, bảo đảm an sinh xã hội.

Tương tự, quận Nam Từ Liêm đã ban hành kế hoạch bảo đảm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Trong đó, hoạt động cách ly, điều trị F0 luôn được đặt lên hàng đầu với tuyến y tế cơ sở. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long, các trạm y tế thực hiện phân tầng hướng dẫn điều trị tại nhà kịp thời, giảm tối đa tỷ lệ bệnh nhân nặng và tử vong. Số F0 được nhận thuốc điều trị của y tế phường lũy tích đến nay là 8.287 người, số còn lại được hướng dẫn tư vấn để gia đình chủ động mua các loại thuốc điều trị triệu chứng thông thường; tỷ lệ bệnh nhân dùng thuốc kháng vi rút là 18%. Quận cũng hướng dẫn các phường, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch gắn với phương án hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại đơn vị, địa bàn. 

UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, quận đã phát động chiến dịch tiêm chủng, trong tháng 8 này tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Đồng thời, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Quận cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm Covid-19; tập trung truyền thông về tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, có bệnh lý nền.

Công tác phòng, chống dịch tại quận Ba Đình cũng được triển khai nghiêm túc. Quận tiếp tục duy trì 5 tổ phản ứng nhanh cấp quận và 28 tổ cấp phường tại 14 phường, 70 tổ lấy mẫu xét nghiệm tự nguyện tại cộng đồng với 350 thành viên. Đồng thời, duy trì 146 tổ Covid-19 cộng đồng với 721 nhóm, 2.640 thành viên và tái khởi động 90 tổ hỗ trợ chăm sóc người mắc bệnh và phòng, chống dịch.

Trong khi đó, huyện Thường Tín tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khuyến cáo người dân tự giác chấp hành tốt các quy định của chính quyền địa phương, các khuyến cáo của ngành Y tế. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục kiện toàn, bổ sung các thành phần tổ Covid-19 cộng đồng; đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Còn theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì Khuất Văn Sơn, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó đẩy mạnh phát thanh 2 lượt/ngày, thời lượng 60 phút, trong đó có 14 phút tuyên truyền về phòng, chống dịch. Đài truyền thanh xã, thị trấn cũng tiếp âm chương trình của đài phát thanh huyện. Các nội dung tuyên truyền tập trung về tình hình dịch bệnh để người dân không chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền và cơ quan y tế.

Theo Báo Hà Nội mới
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top