Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động tặng học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế

Thứ hai, 20/12/2021 08:31

Chiều 18-12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt tuyên dương và tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế. Cùng dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; 31 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 cùng các thầy, cô giáo.

olympic4-181221.jpg

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai, Ba cho học sinh đoạt giải Olympic năm 2020 và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 

 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 6 Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 Huân chương Lao động hạng Ba cho 17 học sinh Trung học phổ thông có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học năm 2021. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 học sinh Trung học phổ thông đoạt giải.

Năm nay, cả 7 đoàn học sinh Việt Nam tham gia thi Olympic gồm các kỳ thi Tin học châu Á -Thái Bình Dương, Tin học quốc tế, Vật lý quốc tế, Vật lý châu Á - Thái Bình Dương, Toán học, Hóa học quốc tế đều đoạt huy chương với tổng cộng 12 Huy chương vàng, 13 Huy chương bạc, 10 Huy chương đồng và 2 giải Khuyến khích. Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Còn tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, năm 2021, lần đầu tiên Việt Nam tham gia dự thi bằng hình thức trực tuyến với 7 dự án, đoạt 3 giải Đặc biệt và 1 giải Ba do các tổ chức khoa học – công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Điển hình là dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của hai em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đoạt giải Ba - giải chính thức của hội thi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi toàn Đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, là niềm tự hào của Việt Nam, mang vinh quang về cho Tổ quốc, đồng thời chúc mừng các thầy giáo, cô giáo và ngành Giáo dục về thành tích này. 

Chủ tịch nước cho biết, giai đoạn 2017-2021, Việt Nam giành được 57 Huy chương vàng, nhiều gấp hơn hai lần số Huy chương vàng giai đoạn 2012-2016. Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, đồng thời phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng nâng cao.

Từ những thành công đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào học tập, rèn luyện để nhiều học sinh phát triển tài năng, đóng góp cho đất nước.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, các em học sinh đoạt giải tiếp tục bền trí, phấn đấu liên tục. “Sự khiêm nhường sẽ giúp các em luôn giữ tinh thần học hỏi và vì thế bay cao hơn, đi xa hơn, thông tuệ hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn. Người ta thường hay nói, muốn bay cao, đi xa thì các em cần có hoài bão, khát vọng vươn lên. Hãy cho những ước mơ nhỏ bé của các em có cơ hội cất cánh”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng mong muốn các em học sinh đạt thành tích cao lần này cần đặt mục tiêu phấn đấu trong tương lai năm, mười năm tới để thực hiện được những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và đất nước.

Nêu những thách thức và vận hội của dân tộc hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn các tài năng của đất nước nỗ lực hơn để góp phần đưa đất nước vươn lên, bắt kịp thế giới về khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 giải quyết các thách thức phát triển của đất nước. Đặc biệt là vấn đề năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giải quyết những bài toán về sức khỏe của con người, nhất là phòng, chống đại dịch, giải quyết hậu quả của dịch bệnh; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động.

Để đất nước ta trở thành quốc gia về đổi mới sáng tạo mà thế hệ trẻ có vai trò quan trọng, Chủ tịch nước nhắc lại, mới đây, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao Danh hiệu Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ cho 3 học sinh Việt Nam; đồng thời mong muốn các phong trào đổi mới sáng tạo gắn với các phong trào học tập tiếp tục được phát động để có được các giải thưởng như của các học sinh hôm nay. Việt Nam phải là nơi đổi mới sáng tạo thì mới phát triển và thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm điều đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng lưu ý ngành Giáo dục và Đào tạo, nền giáo dục để học sinh ưu tú tạo ra nhiều huy chương Olympic là rất quý, nhưng quan trọng hơn là một nền giáo dục cho toàn dân để tạo ra những kỹ sư giỏi, nhà quản lý tốt, một lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ để đưa Việt Nam cất cánh.

 

 

TTXVN
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top