Chủ động trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ ba, 12/12/2017 16:17

Với nhận thức việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân là một nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, chính quyền các cấp và ngành Y tế tỉnh Hải Dương đã có quyết tâm và những hành động cụ thể để phòng chống tác hại của thuốc lá.

tl2017-21.JPG
Cán bộ Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh cấp phát tờ rơi phòng chống tác hại thuốc lá. Nguồn: Cổng TTĐT Sở Y tế Hải Dương

Đến nay, 100% cơ quan có treo biển cấm hút thuốc tại địa điểm cấm hút thuốc, 80% cơ quan có quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ, không có hiện tượng quảng cáo và bày bán thuốc lá trong phạm vi cơ quan, công sở, 100% các khách sạn đều có các quy định cấm hút thuốc lá trong khách sạn.

Chủ động trong kế hoạch

Để có những kết quả đó, chính quyền các cấp trong tỉnh đã đặt ra mục tiêu phấn đấu cao, 100% lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành địa phương, 60% người dân tại cộng đồng hiểu biết quy định của Luật PCTHTL và các văn bản liên quan.

Tiếp đó là việc nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá. Chính quyền tỉnh xác định tăng cường tuyên truyền Luật PCTHTL thông tin rộng rãi về những tổn thất sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên. Bên cạnh đó, biểu dương và nhân rộng các mô hình làm tốt việc PCTHTL, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định cấm hút thuốc tại những địa điểm cấm hút thuốc đã được quy định trong Luật PCTHTL, thanh tra, kiểm tra việc lưu thông thuốc lá trên thị trường và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm. Đồng thời, ngành Y tế Hải Dương tích cực phối hợp với các cơ quan xây dựng các cơ sở tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá để hỗ trợ những người muốn bỏ thuốc lá.

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh được triển khai quyết liệt. 60% các cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. 70% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học. 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 60% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc. Ít nhất 10 nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. 70% các công ty xe buýt thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách và ít nhất 3 khách sạn, nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc.
Sự tham gia tích cực của ngành Y tế tỉnh

Để từng bước hạn chế tới mức thấp nhất người dân sử dụng thuốc lá, ngành Y tế Hải Dương đặc biệt chú trọng tới công tác truyền thông. Ngành Y tế đã giao cho Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, cơ quan đầu mối của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Luật PCTHTL. Thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp với Đài Phát thanh tỉnh, thành phố, thị xã, huyện và Báo Hải Dương tuyên truyền nhiều lượt tin, bài đến tận thôn và khu dân cư; sản xuất 1.000 đĩa thông điệp nội dung PCTHTL, cấp phát cho Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội và các đơn vị ngành Y tế, sản xuất 3.000 cuốn sổ tay chuyên đề dành cho cán bộ làm công tác PCTHTL; 3.000 tờ áp phích và in gần 100.000 tờ rơi PCTHTL… Ngoài ra, ngành Y tế Hải Dương còn mở 15 lớp tập huấn cho các đối tượng thanh tra, công an, quản lý thị trường, cục thuế, bệnh viện, trung tâm y tế về xây dựng môi trường không khói thuốc.

Nhằm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về PCTHTL, góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch PCTHTL trong toàn ngành, đồng thời triển khai xây dựng mô hình “Bệnh viện không khói thuốc”. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế, các đơn vị, cơ sở y tế đều treo biển cấm hút thuốc, treo khẩu hiệu tuyên truyền về PCTHTL, thu hút sự chú ý và nhắc nhở mọi người cùng thực hiện.

Công tác truyền thông cũng được triển khai tới 100% các bệnh viện trực thuộc ngành Y tế. Bên cạnh đó, ngành cũng tiến hành tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh.
H. Lan
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top